Truy cập nội dung luôn

ĐẨY MẠNH ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN QUẢN LÝ CÁC TRƯỜNG HỢP ĐI – ĐẾN TỪ VÙNG DỊCH

22-11-2021 17:22

image0 (19)Cùng với xét nghiệm, chủ động khai báo y tế và tiêm vaccine, ứng dụng công nghệ thông tin được Chính phủ xác định là một trong ba mũi tấn công nhằm nhanh chóng kiểm soát dịch Covid-19. Tuy nhiên, các giải pháp công nghệ sẽ chỉ phát huy hiệu quả cao nhất nếu có sự tự giác của mỗi người dân và sự vào cuộc chủ động, mạnh mẽ từ các cấp chính quyền địa phương. Đối với tỉnh Thái Nguyên để vừa duy trì các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin là giải pháp được ưu tiên nhằm hoàn thành các nhiệm vụ chính trị.

Hiện nay, do kiểm soát tốt tình hình dịch COVID-19, Thái Nguyên đã điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch trong trạng thái bình thường mới. In, dán mã QR Code để đẩy mạnh khai báo y tế điện tử là một trong những biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đang được nhiều Trạm y tế trên địa bàn tỉnh áp dụng đối với người dân khi đến khám, chữa bệnh. Đây được coi là giải pháp quan trọng để kiểm soát kịp thời các trường hợp đi - đến từ vùng dịch, cũng như có biện pháp để kịp thời khoanh vùng, dập dịch.

Bác sĩ CKI Nguyễn Thị Liệu, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên cho biết: “Đăng ký tiêm chủng, cài đặt Sổ sức khỏe điện tử, thì việc quản lý người dân đã được tiêm vắc xin hay chưa, đấy là điều rất tiện lợi khi mà người dân đi các địa phương khác, hoặc kiểm soát được việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân trên địa bàn”.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhằm kịp thời triển khai các hoạt động chỉ đạo, điều hành một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả, Ngành Y tế tỉnh Thái Nguyên đã chủ động đầu tư, khai thác công nghệ thông tin để tổ chức các cuộc họp trực tuyến, kết nối các điểm cầu từ trung ương đến đơn vị y tế tuyến huyện, tuyến xã trên địa bàn.

Thực tế cho thấy, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch có vai trò rất quan trọng. Trong hơn 2 năm dịch COVID-19 bùng phát, nhiều giải pháp công nghệ đã được Ngành Y tế triển khai nhằm vừa hỗ trợ người dân, vừa góp phần quan trọng trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Tất cả các trường hợp đi - đến từ vùng dịch đều được thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng biết và kịp thời vận động khai báo y tế, thực hiện nghiêm thông điệp “5K” và các quy định phòng, chống dịch. Cùng với đó, trong thời gian tới, Sở Y tế sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông để xây dựng phần mềm quản lý được những biến động của người dân đi lại từ vùng dịch, nhất là quản lý được người dân đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin và những người có phải đến từ vùng cần giãn cách hay không phải vùng giãn cách. Để có những hướng dẫn đảm bảo công tác phòng, chống dịch phù hợp.

Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào mọi lĩnh vực đời sống giúp công tác an sinh xã hội được đảmbảo; công tác chỉ đạo, điều hành, triển khai công việc của các cấp ủy Đảng, chính quyền kịp thời, sâu sát, hiệu quả, nhất là trong chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19. Cùng với đó, tỉnh Thái Nguyên sẽ tăng cường kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19. Ðó là tín hiệu khả quan, thuyết phục, khẳng định hiệu quả việc ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa tập trung phòng chống dịch bệnh COVID-19 hiệu quả vừa hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

 Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Tổng truy cập: 10516750