Truy cập nội dung luôn

ĐẨY MẠNH ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN, TẠO TIỀN ĐỀ CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG LĨNH VỰC Y TẾ

02-04-2021 22:45

Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế, hay y tế số, là sự phát triển tiếp theo của y tế điện tử, nhưng có tính đột phá. Y tế điện tử thì sử dụng công nghệ thông tin và trọng tâm là nâng cao hiệu quả của các nhà cung cấp dịch vụ y tếnhưng cách thức vận hành cơ bản vẫn như cũ. Y tế số thì dùng công nghệ số là chính và trọng tâm là tập trung vào người bệnh, thay đổi mô hình, cách thức cung cấp dịch vụ y tế. Bệnh nhân nay sẽ trở thành khách hàng. Dữ liệu y tế vốn bị bỏ quên thì nay sẽ trở thành tài sản lớn nhất, tạo ra sự khác biệt lớn nhất trong chăm sóc sức khoẻ.

Thực hiện “Check-in/Check-out y tế” quét mã QR-Code để khai báo y tế

Tại Thái Nguyên, Sở Y tế đã tiến hành liên thông dữ liệu được khoảng 90% cơ sở y tế. Thời gian tới sẽ tiếp tục thực hiện 10 % cơ sở còn lại. Tập đoàn Viettel cũng đã nỗ lực cùng địa phương  triển khai đồng bộ các nội dung, giải pháp về chuyển đổi số như: nền tảng khám, chữa bệnh từ xa Viettel teleheath kết nối Bệnh viện tuyến Trung ương đến 18/18 cơ sở khám, chữa bệnh tuyến huyện và tỉnh; triển khai đến 100% cơ sở y tế khám chữa bệnh tuyến cơ sở (Trạm y tế và người dân); hệ thống phần mềm quản lý tập trung y tế cơ sở tại 83 trạm y tế thuộc các huyện Đại Từ, Phú Bình, Phổ Yên, Võ Nhai; triển khai hệ thống hồ sơ sức khỏe toàn dân và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đến hơn 200 cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh; kết nối dữ liệu 550 nghìn hồ sơ; phấn đầu đến hết năm nay, 90% người dân trong tỉnh có hồ sơ sức khỏe điện tử thông qua ứng dụng.

Trước diễn biến của dịch bệnh Covid-19, việc triển khai các ứng dụng số phục vụ nhiệm vụ phòng chống dịch càng thể hiện rõ hơn hiệu quả; nhất là trong việc giám sát tại các khu cách ly và chốt kiểm dịch, các khu vực tạm thời phong tỏa hay thực hiện giãn cách xã hội. Thông qua hệ thống camera, lực lượng chức năng nhanh chóng phát hiện, nắm bắt được thông tin và kịp thời xử lý nhiều trường hợp vi phạm. Ngoài ra, các tin nhắn tuyên truyền phòng chống dịch cũng thường xuyên được gửi tới các thuê bao trên địa bàn; lắp đặt nhiều đường truyền Internet miễn phí vào các khu cách ly,  chốt kiểm dịch liên ngành; lắp đặt 2 bộ thiết bị khai báo y tế thông minh; sử dụng hệ thống hồ sơ sức khỏe bằng phần mềm, APP Sổ sức khỏe điện tử; quản lý thông tin người ra vào địa điểm công cộng bằng mã QR Code; hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm theo hình thức trực tuyến...Trang thông tin covid.thainguyen.gov.vn.đã cập nhật liên tục nội dung chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh, các đơn vị trong công tác phòng, chống dịch và trang bị kiến thức phòng, chống dịch thông qua các hướng dẫn, khuyến cáo từ cơ quan y tế; cung cấp nguồn thông tin chính xác, tổng hợp, đa dạng nhằm trợ giúp người dân cũng như các cơ quan quản lý nhà nước có thể chủ động ứng phó với các tình huống dịch, góp phần đẩy lùi các trang thông tin giả mạo, tin đồn, tin giả không có cơ sở gây hoang mang, lo lắng trong xã hội.

Y tế số có thể giải được bài toán chăm sóc sức khoẻ cho mọi người, ở mọi nơi, mọi lúc và cá thể hoá. Chuyển đổi số y tế có thể hiện thực hoá ước mơ này, không vì số lượng, mục tiêu chính để phục vụ người dân tốt hơn, tiếp cận dịch vụ tiện ích hơn, chất lượng hơn.Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Tổng truy cập: 10517992