Thành viên, Đăng nhập   Đăng ký tài khoản    RSS    SiteMap

 TRANG CHỦ   >  TIN TỨC SỰ KIỆN
Đăng vào Thứ tư, ngày 13/02/2019
FaceBook Google Twitter | In bài viết
Phát triển khoa học công nghệ trong ngành y tế
          Đảng và nhà nước ta đã khẳng định phát triển Khoa học công nghệ (KH&CN) cùng với sự phát triển giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu, là nền tảng và động lực đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Y tế với nhiệm vụ quan trọng là chăm sóc sức khoẻ con người, động lực chính của sự phát triển, vì vậy phát triển KH&CN trong lĩnh vực y tế là yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Phải nói rằng trong nhiều năm qua công tác NCKH trong ngành y tế được triển khai rộng khắp ở tất cả các đơn vị. Nghiên cứu khoa học là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Y tế và hoạt động này đã được triển khai định kỳ hằng năm. Các đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở của ngành y tế đều được đánh giá là tăng cả về số lượng và chất lượng, đáp ứng tương đối yêu cầu không ngừng thực hiện nghiên cứu khoa học kỹ thuật và ứng dụng thực tiễn đem lại hiệu quả cao trong công tác khám chữa bệnh của ngành suốt thời gian qua.

Nhìn chung, phần lớn các nội dung nghiên cứu của các đơn vị y tế trực thuộc ngành chủ yếu tập trung nghiên cứu về hiệu quả các phương pháp điều trị, các vấn đề sức khỏe ưu tiên về y tế cộng đồng, các nghiên cứu liên quan đến công tác chuyên môn quản lý y tế…Do đó, hầu hết các đề tài đều có giá trị ứng dụng cao trong hoạt động chuyên môn trên từng lĩnh vực phụ trách của các cán bộ làm nghiên cứu, là cơ sở khoa học đáng tin cậy, là bằng chứng thực tiễn góp phần rất lớn trong việc xây dựng kế hoạch, định hướng phát triển từng đơn vị nói riêng và phát triển ngành y tế nói chung. 

Bên cạnh đó, một số bệnh viện chuyên khoa và đa khoa tại tỉnh đã nghiên cứu ứng dụng nhiều kỹ thuật y tế chuyên sâu, hiện đại đã được đánh giá là có ý nghĩa hết sức thiết thực, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, đặc biệt kể đến là các đề tài với mục tiêu đánh giá hiệu quả áp dụng các phương pháp điều trị, kỹ thuật y tế hiện đại mới.

Chính từ những hoạt động nghiên cứu ứng dụng nêu trên đã đem lại nhiều bước phát triển mới trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh cho người dân. Trong thời gian tới, ngành y tế sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động sáng kiến cải tiến, hoạt động nghiên cứu khoa học kỹ thuật, không ngừng nâng cao chất lượng các đề tài trong toàn ngành và tập trung phát triển các nội dung nghiên cứu theo định hướng ưu tiên về tính ứng dụng thực tiễn của mỗi đề tài.

Đối với bệnh viện tuyến huyện và các cơ sở khám chữa bệnh tuyến cơ sở, trọng tâm là tiếp thu, làm chủ các kỹ thuật trong phạm vi phân tuyến quy định

Trong lĩnh vực y học dự phòng cần tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng các phương pháp giúp giám sát phát hiện dịch chủ động, các kỹ thuật giám sát đo lường, kiểm dịch vệ sinh môi trường lao động, giám sát kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm

Đối với lĩnh vực Y - Dược học cổ truyền, cần tiếp tục tìm tòi, nghiên cứu ứng dụng các thành tựu công nghệ mới vào chẩn đoán, điều trị, sản xuất, bào chế dược liệu theo phương châm kết hợp y học hiện đại với y học cổ truyền dân tộc.

Trong lĩnh vực dược - vật tư, trang thiết bị y tế cần tiếp tục tiếp thu ứng dụng các công nghệ mới trong vào sản xuất thuốc và vật tư tiêu hao đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong tỉnh.

Để thực hiện được các nhiệm vụ trên, trước hết ngành y tế cần nâng cao năng lực nội sinh về KH&CN, tức là nâng cao khả năng tìm kiếm, lựa chọn hợp lý, tiếp nhận và ứng dụng có hiệu quả các thành tựu KH&CN mới, vận dụng sáng tạo phù hợp với tình hình địa phương. Hàng năm các đơn vị trong ngành cần đảm bảo nguồn kinh phí cho các hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ. Đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, sẽ tạo đà cho ngành y tế phát triển chuyên sâu hơn nữa, nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Đặng Ngọc Huy
(Phó giám đốc Sở Y tế)
XEM THÊM
Trung tâm Y tế Định Hóa tổ chức giải bóng chuyền hơi và kéo co chào mừng kỷ niệm 64 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2/2019 (04/03/2019)
Lãnh đạo tỉnh chúc mừng ngành Y tế nhân kỷ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (04/03/2019)
Sự ra đời và ý nghĩa Ngày Sách Việt Nam 21/4 (09/04/2019)
Danh sách trực Tết toàn ngành y tế năm 2019 (31/01/2019)
Hội nghị tổng kết đánh giá kết quả triển khai thí điểm ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý hoạt động kinh doanh thuốc trên địa bàn thành phố Thái Nguyên (15/01/2019)
Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh: Tổ chức kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam 26/12 và Tổng kết công tác DS-KHHGĐ năm 2018 (27/12/2018)
V/v cử cán bộ tham gia tập huấn phần mềm Một cửa điện tử 
Triển khai thực hiện "Đo lường sự hài lòng của người dân đối với dịch vụ Y tế công tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 2017 -2020"
Công bố cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng cố định thuộc Trung tâm Y tế Đại Từ
Công bố cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng cố định thuộc Trung tâm Y tế Võ Nhai
Truy cập hôm nay 1356
Tổng lượt truy cập 1141815
Đang truy cập 29

Lên đầu trang