Thành viên, Đăng nhập   Đăng ký tài khoản    RSS    SiteMap

 TRANG CHỦ   >  TIN TỨC SỰ KIỆN
Đăng vào Thứ tư, ngày 05/06/2019
FaceBook Google Twitter | In bài viết
Tổng kết “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019
          Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đã ban hành Kế hoạch số 35/KH-BCĐTƯATTP, ngày 04/03/2019, về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019 với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”. Tháng hành động vì ATTP diễn ra từ ngày 15/4 đến ngày 15/5 trên phạm vi cả nước.

Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đã ban hành Kế hoạch số 35/KH-BCĐTƯATTP, ngày 04/03/2019, về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019 với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”. Tháng hành động vì ATTP diễn ra từ ngày 15/4 đến ngày 15/5 trên phạm vi cả nước. Ngoài các hoạt động thường xuyên bảo đảm chất lượng ATTP, “Tháng hành động” năm 2019 còn là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn.

Tại tỉnh Thái Nguyên, đẩy mạnh Tháng hành động vì ATTP năm 2019, Ban chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm đã triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, kịp thời đề xuất với UBND tỉnh và trực tiếp ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác an toàn thực phẩm phù hợp với điều kiện và tình hình thực tế của địa phương đặc biệt vào các dịp cao điểm về ATTP nhằm truyền thông sâu rộng đến các các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, trong việc thực thi pháp luật về ATTP; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ pháp luật về ATTP của các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tăng cường giám sát, hậu kiểm về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh.

Các sở, ban, ngành đã chủ động triển khai theo kế hoạch của UBND tỉnh chỉ đạo đối với Sở Y tế, Sở Nông nghiệp, Sở Công Thương, Chi cục quản lý thị trường, các sở ngành thuộc thành viên Ban chỉ đạo về an toàn vệ sinh thực phẩm ban hành các văn bản chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn kiện toàn Ban chỉ đạo, thành lập các đoàn kiểm tra, thanh tra liên ngành bám sát nội dung trong “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2019.

Sở Y tế Thái Nguyên, tiếp tục tăng cường các biện pháp bảo đảm ATTP phòng chống Dịch tả lợn Châu Phi tính đến thời điểm 19/5/2019 bệnh Dịch tả Châu Phi đã phát hiện tại 93 xã thuộc 09 huyện, thành phố, thị xã, tổng số lợn buộc tiêu hủy 14.075 con; Sở Y tế giao cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm xây dựng kế hoạch phối hợp với Sở Giáo dục giám sát tại các bếp ăn bán trú, trường Mầm non có 30/30 trường học giám sát, qua giám sát có 30/30 cơ sở có các hợp đồng cung cấp thực phẩm và sử dụng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng; tiếp tục tăng cường trong công tác thanh tra, giám sát với tổng số đoàn thanh tra có 301 đoàn, tuyến tỉnh 109 đoàn, huyện, xã có 192 đoàn, Đoàn kiểm tra đã thanh, kiểm tra với tổng 13.097 cơ sở, đạt 2.928 cơ sở chiếm 81,9%; bên cạnh đó còn một số cơ sở sản xuất kinh doanh đã vi phạm và bị xử lý là 175 cơ sở chiếm 4,9% với tổng số tiền phạt 176.050.000 đồng. Ngoài ra có các vụ việc điển hình trong tháng hành động đã được Công an tỉnh phát hiện giải quyết 08 vụ vi phạm Pháp luật an toàn vệ sinh thực phẩm, xử phạt 01 vụ vi phạm hành chính với số tiền 2.000.000 đồng nộp ngân sách nhà nước, chuyển cơ quan liên quan 07 vụ, tiêu hủy 15.500 kg sản phẩm động vật , số tiền phạt 118.350.000 đồng; Đội kiểm tra liên ngành phối hợp Công an tỉnh, Chi cục quản lý thị trường xử lý 2000 kg lòng lợn không rõ nguồn gốc; công tác giám sát chuẩn đoán xét nghiệm xử lý bệnh dịch lấy mẫu 741 mẫu xét nghiệm thuộc 25 hộ thuộc 09 huyện và có 141 hộ có mẫu tương dính với Dịch tả lợn Châu Phi trong công tác thanh tra kiểm tra giám sát đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố.

Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP kiểm tra tại Hợp tác xã Chè an toàn Khe Cốc - xã Tức Tranh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên.

Phối hợp tuyên truyền, phổ biến kiến thức được triển khai sâu rộng bằng các hoạt đồng truyền thông, thông tin tuyên truyền như Báo, Đài truyền thanh - truyền hình, Cổng thông tin điện tử tỉnh và địa phương với tổng số 49 bài viết, 62 tin bài, phát thanh 1061, truyền hình 1061, 02 chương trình tọa đàm trực tuyến về mục dân hỏi cơ quan chức năng trả lời, Hội Liên hiệp Phụ nữ tổ chức 01 cuộc hội thảo “Vai trò của cấp Hội Phụ nữ trong công tác tuyên truyền, vận động, hỗ trợp phụ nữ thực hiện vệ sinh An toàn thực phẩm” và chương trình “Phiên chợ nông sản” có 20 gian hàng với các mô hình cửa hàng, gian hàng, hợp tác xã, kinh doanh thực phẩm.  

 Ông Lý Văn Cảnh, Chi cục trưởng, Chi cục An toàn vệ sinh thực  phẩm cho biết, tháng hành động năm nay đã triển khai sớm và đồng bộ trên toàn tỉnh, chính quyền địa phương vào cuộc rất mạnh mẽ như tỉnh Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, các đoàn thể, công đoàn, các cơ quan thông tin đại chúng vào cuộc rất mạnh mẽ và chủ động hơn, các bài viết, phóng sự, tin phản ảnh rất nhiều về ATTP….Công tác thanh kiểm tra vào cuộc quyết liệt hơn thông qua Nghị định 115/2018/NĐ-CP xử phạt hành vi vi phạm ATTP được chặt chẽ, cùng với đó là các sở, ban ngành cũng vào cuộc trong hoạt động tháng hành động đem lại hiệu quả, điểm mới nữa trong tháng hành động là tăng cường công tác giám sát mối nguy, giám sát các thực phẩm chế biến sẵn, chín ăn ngay cho thấy tỷ lệ mẫu không đảm bảo chủ yếu là do bị nhiễm vi sinh vật. Trên địa bàn trong thời gian qua chưa có trường hợp ngộ độc nào xảy ra.

Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP kiểm tra tại Hợp tác xã Chăn nuôi và Dịch vụ tổng hợp Đồng Tâm - Xóm Đồng Tâm, xã Động Đạt, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Để đạt được kết quả trên, cần tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của Ban chỉ đạo về ATTP tỉnh Thái Nguyên tiếp tục có sự chỉ đạo sát sao hơn nữa trong việc tăng cường công tác thanh tra kiểm tra giám sát đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, các làng nghề, nâng cao nhận thức, kiến thức của người tiêu dùng trong công tác bảo đảm ATTP. Tăng cường vai trò giám sát của các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và người tiêu dùng đối với Luật An toàn thực phẩm; gắn trách nhiệm của UBND các cấp tập trung sự chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác ATTP; nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền ở địa phương với các cơ quan chức năng và các đoàn thể chính trị xã hội trong đảm bảo ATTP; phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm ATTP.

Chu Thị Anh Hương
(Chi cục ATVSTP)
XEM THÊM
Sơ kết công tác an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm 2019 và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2019 (08/07/2019)
Bộ Y tế giám sát tình hình thực hiện Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016-2020 tại tỉnh Thái Nguyên (05/08/2019)
Khởi động dự án “Cải thiện chăm sóc sức khỏe nhãn khoa tại cộng đồng thông qua sử dụng Hệ thống dữ liệu EYELIKE” tại Thái Nguyên (27/05/2019)
Sự ra đời và ý nghĩa Ngày Sách Việt Nam 21/4 (09/04/2019)
Lãnh đạo tỉnh chúc mừng ngành Y tế nhân kỷ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (04/03/2019)
V/v cử cán bộ tham gia tập huấn phần mềm Một cửa điện tử 
Triển khai thực hiện "Đo lường sự hài lòng của người dân đối với dịch vụ Y tế công tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 2017 -2020"
Công bố cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng cố định thuộc Trung tâm Y tế Đại Từ
Công bố cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng cố định thuộc Trung tâm Y tế Võ Nhai
Truy cập hôm nay 104
Tổng lượt truy cập 1242572
Đang truy cập 67

Lên đầu trang