Thành viên, Đăng nhập   Đăng ký tài khoản    RSS    SiteMap

 TRANG CHỦ   >  TIN TỨC SỰ KIỆN
Đăng vào Thứ sáu, ngày 30/08/2019
FaceBook Google Twitter | In bài viết
Khởi động dự án: Chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng với nạn nhân chất độc da cam/dioxin năm 2019
          Ngày 20/8/2019, tại Sở Y tế Thái Nguyên, Ban Quản lý Dự án “Chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin” đã tổ chức Hội thảo Khởi động dự án năm 2019.

Tới dự Hội thảo có đồng chí Đặng Ngọc Huy, Phó Giám đốc Sở Y tế, phó ban quản lý dự án, đồng chí Hoàng Đức, chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam tỉnh. Tham dự Hội thảo còn có 35 đại biểu là cán bộ của Sở Lao động Thương binh xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo, cấp huyện: Phòng LĐTBXH, Phòng Y tế, Hội nạn nhân chất độc da cam, đại diện lãnh đạo và các khoa phòng chuyên môn của Trung tâm Y tế hai  huyện Đồng Hỷ và Võ Nhai.

 Vào những năm 60 của thế kỷ qua, trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, ngoài các loại vũ khí sát thương thông thường, quân đội Mỹ còn dùng cả vũ khí hóa học. Cho đến nay, các chính khách, các học giả nghiên cứu về chiến tranh, các nhà quân sự trên thế giới vẫn cho rằng: Cuộc chiến tranh hóa học của Mỹ tiến hành ở Việt Nam là cuộc chiến dài ngày nhất, tàn bạo nhất, gây hậu quả tàn khốc nhất trong lịch sử chiến tranh của nhân loại có sử dụng vũ khí hóa học.

Trong vòng 10 năm, bắt đầu từ 10 giờ sáng ngày 10/8/1961 đến hết ngày 30/5/1971, với 19 905 phi vụ trên không và hàng vạn lượt dùng phương tiện chuyên dụng dưới mặt đất, quân đội Mỹ đã phun rải hơn 80 triệu lít chất khai quang xuống ¼ diện tích miền Nam Việt Nam nhằm làm rụng lá cây để  phát hiện đường hành quân, nơi trú quân và việc tập kích của quân đội cộng sản, đồng thời phá hoại mùa màng nhằm gây thiếu đói lương thực cho đối phương. Chất độc hóa học đã bao trùm lên 26.000 thôn bản, toàn bộ vùng rừng núi và vùng duyên hải từ Bắc vĩ tuyến 17 đến miền Đông và Tây Nam Bộ, làm cho môi trường sinh thái bị tàn phá nặng nề, 4,8 triệu người bị phơi nhiễm trong đó có 3 triệu là nạn nhân. Ngoài ra, các thế hệ thứ hai, thứ ba cũng bị ảnh hưởng gây nên các bệnh ung thư, dị dạng, dị tật do di chứng của chất độc da cam.

Dự án “Chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng nạn nhân chất độc hóa học/ Dioxin giai đoạn 2018 – 2021” tập trung vào các nội dung chính: Nâng cao năng lực cho y tế cơ sở nhằm phát hiện sớm, can thiệp sớm các loại khuyết tật; tăng cường công tác khám sàng lọc, chăm  sóc sức khỏe và phục hồi chức năng đối với nạn nhân và con cháu của họ, cải thiện chất lượng cuộc sống của người khuyết tật để họ được hòa nhập cộng đồng.

Ông Hoàng Đức, chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh xúc động chia sẻ với hội thảo: “Đây là một dự án mang tính nhân văn cao cả, đã cụ thể hóa sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước trong việc khắc phục hậu quả của chất độc hóa học trong chiến tranh, đáp ứng nguyện vọng tha thiết của nạn nhân và người khuyết tật. Hội sẽ tích cực ủng hộ và sẵn sàng tham gia những phần việc cụ thể trong quá trình thực hiện dự án và thể hiện sự mong muốn dự án tránh phô trương hình thức, thiết thực, hiệu quả và đi vào cuộc sống”.

Ông Hồ Sỹ Hoài, phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ, đại diện cho một trong hai đơn vị tiếp nhận dự án hứa “sẽ huy động tối đa nguồn nhân lực, đảm bảo các hoạt động triển khai dự án đúng tiến độ, hiệu quả và đạt chất lượng cao nhất”./.

Nguyễn Thị Khánh Hiệp
(Phòng Nghiệp vụ Y - Sở Y tế)
XEM THÊM
Giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế (30/08/2019)
Hội thảo khoa học: “Tương tác thuốc trong thực hành lâm sàng:Thuốc Tim Mạch và thuốc điều trị Đái Tháo Đường” (30/08/2019)
Bộ Y tế giám sát tình hình thực hiện Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016-2020 tại tỉnh Thái Nguyên (05/08/2019)
Sơ kết công tác an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm 2019 và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2019 (08/07/2019)
V/v cử cán bộ tham gia tập huấn phần mềm Một cửa điện tử 
Triển khai thực hiện "Đo lường sự hài lòng của người dân đối với dịch vụ Y tế công tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 2017 -2020"
Công bố cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng cố định thuộc Trung tâm Y tế Đại Từ
Công bố cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng cố định thuộc Trung tâm Y tế Võ Nhai
Truy cập hôm nay 503
Tổng lượt truy cập 1334656
Đang truy cập 7

Lên đầu trang