Thành viên, Đăng nhập   Đăng ký tài khoản    RSS    SiteMap

 TRANG CHỦ   >  TIN TỨC SỰ KIỆN
Đăng vào Thứ ba, ngày 03/09/2019
FaceBook Google Twitter | In bài viết
Phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn huyện Phú Lương
          Sốt xuất huyết Dengue (SXHD) là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Nguyên nhân lây lan bệnh là do muỗi vằn truyền virus Dengue từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Bệnh thường bùng phát vào mùa mưa tại những vùng có vệ sinh môi trường kém, vũng nước hoặc các dụng cụ chứa nước sạch ở trong và xung quanh nhà như bể nước, chum, vại, lu, khạp, giếng nước, hốc cây... các đồ vật hoặc đồ phế thải có chứa nước như lọ hoa, bát nước kê chạn, lốp xe, vỏ dừa... vì đây là môi trường thuận lợi cho muỗi sinh sản và đi hút máu người, gây lây nhiễm virus Dengue.


Con đường lây truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue

Bệnh SXHD dạng nhẹ sẽ gây sốt cao, phát ban, đau cơ và khớp. Bệnh SXHD dạng nặng có thể gây chảy máu cam, chảy máu chân răng, lợi… chảy máu nặng, giảm huyết áp đột ngột (sốc) và có thể tử vong đặc biệt là trẻ em. Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Theo tổng hợp của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, tính đến hết tuần 35 tại Thái Nguyên cũng ghi nhận 48 ca mắc/nghi mắc SXHD. Tháng 8/2019, huyện Phú Lương có 05 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 01 ca bệnh xuất hiện tại thị trấn Đu được chẩn đoán xác định là sốt xuất huyết Dengue và điều trị tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên.  

Để chủ động  phòng, chống dịch bệnh nói chung, bệnh SXHD nói riêng, ngày 31/8/2019 Trung tâm Y tế huyện Phú Lương đã  phối hợp với Ủy ban nhân dân thị trấn Đu và trường trung học cơ sở dân tộc nội trú huyện Phú Lương đã tập trung điều tra, giám sát dịch tễ ổ dịch, giám sát véc tơ truyền bệnh,  phun thuốc xua diệt muỗi  và thuốc khử khuẩn tại ổ dịch và trong khuôn viên nhà trường. Cùng với đó là tăng cường tuyên truyền cho cộng đồng toàn thể giáo viên, học sinh về bệnh SXHD và các biện pháp phòng chống, tập trung hướng dẫn biện pháp phòng tránh muỗi đốt, diệt lăng quăng, bọ gậy, vệ sinh môi trường, loại bỏ ổ chứa nước đọng đảm bảo môi trường xanh - sạch - đẹp. Đồng thời Khoa kiểm soát bệnh tật – HIV/AIDS phối hợp với Trạm Y tế thị trấn Đu giám sát ổ dịch thường xuyên. Sau 2 tuần ghi nhận ca bệnh, hiện nay trên địa bàn không có ca mắc mới.

Khi phát hiện ca bệnh/nghi bệnh SXHD cần thông báo cho cơ sở Y tế gần nhất càng sớm càng tốt để cùng phối hợp điều tra, xác định nguyên nhân và triển khai các biện pháp can thiệp kịp thời không để dịch bệnh xảy ra.

Bs Tô Nga – khoa KSBT – HIV/AIDS
(Trung tâm Y tế Phú Lương)
XEM THÊM
Giám sát an toàn thực phẩm phục vụ đoàn công tác của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh làm việc tại tỉnh (07/09/2019)
TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN PHÚ LƯƠNG TÍCH CỰC HƯỞNG ỨNG NGÀY HỘI 5S (11/09/2019)
HƯỞNG ỨNG NGÀY THỊ GIÁC THẾ GIỚI (14/10/2019)
Đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong y tế (23/09/2019)
Giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế (30/08/2019)
Khởi động dự án: Chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng với nạn nhân chất độc da cam/dioxin năm 2019 (30/08/2019)
V/v cử cán bộ tham gia tập huấn phần mềm Một cửa điện tử 
Triển khai thực hiện "Đo lường sự hài lòng của người dân đối với dịch vụ Y tế công tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 2017 -2020"
Công bố cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng cố định thuộc Trung tâm Y tế Đại Từ
Công bố cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng cố định thuộc Trung tâm Y tế Võ Nhai
Truy cập hôm nay 3407
Tổng lượt truy cập 1438897
Đang truy cập 38

Lên đầu trang