Thành viên, Đăng nhập   Đăng ký tài khoản    RSS    SiteMap

 TRANG CHỦ   >  TIN TỨC SỰ KIỆN  >  TIN ĐƠN VỊ
Đăng vào Thứ sáu, ngày 28/12/2018
FaceBook Google Twitter | In bài viết
Bệnh viện Gang Thép cấp cứu thành công bệnh nhân ngừng tuần hoàn ngoại viện
          Trong thời gian vừa qua tại bệnh viện Gang Thép Thái Nguyên đã tiếp nhận và xử trí ban đầu và chuyển viện điều trị thành công hai trường hợp ngừng tuần hoàn ngoại viện. Đây được coi là một kỳ tích vì tỷ lệ bệnh nhân sống sót sau khi ngừng tuần hoàn ngoại viện rất thấp, tỷ lệ biến chứng cao do tim đã ngừng cung cấp máu cho cơ thể, tổn thương não sẽ không thể hồi phục sau thời gian ngừng tuần hoàn.

Theo đó, ngày 22/11/2018 khi đang trong giờ làm việc BS.CKII Trần Đắc Hải Trưởng khoa Nội Tổng hợp, anh sinh năm 1961 đột ngột xuất hiện đau tức ngực. Bản thân anh có tiền sử bệnh tim mạch và đã thay van tim nhân tạo phải uống thuốc từ nhiều năm nay. Bệnh viện đã nhanh chóng cấp cứu và làm các xét nghiệm, các thăm dò cận lâm sàng cần thiết để tìm ra căn nguyên và xác định chẩn đoán là Nhồi máu cơ tim trước rộng. Khi tất cả các chỉ số đã ổn định bệnh viện liên hệ với bệnh viện Bạch Mai để chuyển đến điều trị can thiệp cấp cứu. Khi di chuyển được khoảng 1km thì anh Hải lại xuất hiện ngừng tuần hoàn. Hai bác sĩ trên xe cứu thương lúc đó đã nhanh chóng ép tim ngoài lồng ngực, cho xe quay trở lại bệnh viện Gang Thép. Sau 1 giờ 30 phút cấp cứu với nhiều kỹ thuật như đặt nội khí quản bóp bóng, sốc điện 6 lần, hơn 20 bác sĩ từ các khoa củ bệnh viện đã kiên trì, cố gắng hết sức đem sự sống trở về với đồng nghiệp của mình.

Sau khi tim đập lại, có huyết áp, bệnh nhân được đặt Catheter tĩnh mạch trung tâm, Catheter động mạch rồi chuyển về bệnh viện Bạch Mai. Tại đây, bệnh nhân được tiến hành tim phổi nhân tạo, đặt stent mạch vành tái thông tốt nhưng lại xuất hiện huyết khối van tim làm kẹt van, được can thiệp tiêu sợi huyết và mổ thay van tim sinh học. Hiện tại, bệnh nhân đã dừng tim phổi nhân tạo, bỏ máy thở, các chỉ số sinh tồn tương đối ổn định, tỉnh táo, không có di chứng và sẽ được ra viện trong vài ngày tới.

Ca bệnh thứ hai, bệnh nhân Nguyễn Phương Thọ, sinh năm 1979 (Phường Trung Thành, Thành phố Thái Nguyên), có tiền sử bị hen phế quản nhiều năm vàddang kiểm soát hen theo phác đồ. Vào khoảng 1 giờ sáng ngày 16/12/2018, bệnh nhân lên cơn khó thở và ngừng tuần hoàn tại nhà. May mắn vợ bệnh nhân lại là một điều dưỡng viên của Khoa cấp cứu hồi sức tích cực chống độc của bệnh viện Gang Thép. Chị đã thực hiện ép tim ngoài lồng ngực và thổi ngạt cho chồng 15 phút trong lúc kíp trực cấp cứu của bệnh viện đến hỗ trợ kịp thời.

Trên đường di chuyển về bệnh viện Gang Thép, bệnh nhân được hồi sinh tim phổi tại chỗ, thậm chí các bác sĩ trong kíp cấp cứu đã phải ép tim và tiêm thuóc cho bênh nhân trên vỉa hè. Đến bệnh viện, bệnh nhân được đặt nội khí quản bóp bóng, sua 10 phút mới có tim trở lại, được đặt Catheter tĩnh mạch trung tâm và chuyển về bệnh viện Bạch Mai điều trị tiếp kỹ thuật hạ thân nhiệt bảo vệ não do tổn thương ngừng tuần hoàn sau 35 phút.

Đến nay, bệnh nhân đã hồi phục, hoàn toàn tỉnh táo và xuất viện vào ngày 20/12/2018.


Bệnh nhân Thọ trong và sau những ngày điều trị (Nguồn Bệnh viện Gang Thép)

          Theo tập thể khoa Cấp cứu hồi sức tích cực chống độc của bệnh viện chia sẻ “Hai ca bệnh ngừng tuần hoàn ngoại viện liên tiếp thành công là niềm vui chung của bệnh viện Gang Thép và bệnh viện Bạch Mai. Đây là hai ca ngừng tuần hoàn được cấp cứu thành công nhất, bệnh nhân không những được cứu sống mà còn không có di chứng mất não, suy thận.

Sở dĩ có được niềm vui vô bờ bến này là do trong những năm qua bệnh viện Gang Thép đã được thụ hưởng Đề án Bệnh viện vệ tinh của Bộ Y tế. Qua đó bệnh viện Gang Thép trở thành bệnh viện vệ tinh của ba bệnh viện là bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Nội Tiết Trung ương, bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Sau thời gian thụ hưởng Đề án bệnh viện Gang Thép đã học tập, tiếp nhận những gói chuyển giao kỹ thuật chuyên môn cùng với nhiều trang thiết bị y tế mới, hiện đại để đưa vào phục người bệnh ngày một tốt hơn.

Ngô Trung Thắng
(Bệnh viện Gang Thép)
XEM THÊM
Bệnh viện Y học cổ truyền tổ chức tổng kết công tác Bệnh viện năm 2018 và phương hướng nhiệm vụ năm 2019 (28/01/2019)
Tập huấn triển khai vắc xin ComBE Five trong chương trình tiêm chủng mở rộng (28/01/2019)
Trung tâm Y tế Phổ Yên: Tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác y tế năm 2018 và triển khai nhiệm vụ công tác y tế năm 2019. (28/01/2019)
Kiểm tra, đánh giá chất lượng Bệnh viện A Thái Nguyên năm 2018 (25/12/2018)
Tuyên truyền về tầm quan trọng của xét nghiệm tải lượng virút (10/12/2018)
Chia sẻ trải nghiệm cá nhân của BS Nguyễn Thị Quyết - BV A Thái Nguyên về thực hành 5S và cải tiến chất lượng sau khi tổ chức Hội thi “Tuyên truyền và thực hiện thực hành tốt 5S trong bệnh viện”. (29/11/2018)
V/v cử cán bộ tham gia tập huấn phần mềm Một cửa điện tử 
Triển khai thực hiện "Đo lường sự hài lòng của người dân đối với dịch vụ Y tế công tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 2017 -2020"
Công bố cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng cố định thuộc Trung tâm Y tế Đại Từ
Công bố cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng cố định thuộc Trung tâm Y tế Võ Nhai
Truy cập hôm nay 97
Tổng lượt truy cập 1242565
Đang truy cập 60

Lên đầu trang