Thành viên, Đăng nhập   Đăng ký tài khoản    RSS    SiteMap

 TRANG CHỦ   >  TRUYỀN THÔNG - GDSK
Đăng vào Thứ ba, ngày 15/01/2019
FaceBook Google Twitter | In bài viết
Tăng cường công tác an toàn tiêm chủng
          Để chủ động phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi, viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib và theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và Tổ chức Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI), Bộ Y tế đã sử dụng vắc xin ComBE Five do Công ty Biological E.Ltđ Ấn Độ sản xuất có thành phần tương tự để thay thế vắc xin Quinvaxem.

Đến nay, theo báo cáo của các địa phương đã có gần 80.000 trẻ tại 15 tỉnh, thành phố đã được tiêm vắc xin ComBE Five. Ngoài phản ứng thông thường (như: sốt nhẹ, sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm, các triệu chứng khác như khó chịu, quấy khóc...) ghi nhận một số trường hợp sốt cao, quấy khóc kéo dài tại một số tỉnh, thành phố và các trường hợp này đều đã ổn định sau khi được cán bộ y tế theo dõi, xử trí. Theo tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới, tỷ lệ phản ứng thông thường đối với các vắc xin chứa thành phần ho gà toàn tế bào, trong đó có vắc xin ComBE Five: sốt từ 38-39°C chiếm tới 44,5%, phản ứng sưng 38,5%, nóng đỏ tại chỗ tiêm có thể tới 56,3%, đau 25,6%, các phản ứng khác như quấy khóc kéo dài là 3,5%.    

Để công tác tiêm chủng an toàn, đạt tỷ lệ cao, Sở Y tế Thái Nguyên đã có văn bản yêu cầu các đơn vị triển khai tốt các nội dung:

        1. Các cơ sở tiêm chủng:  thực hiện nghiêm túc quy trình về tiêm chủng như: khám sàng lọc, tiêm đúng kỹ thuật, theo dõi trẻ sau tiêm 30 phút tại cơ sở tiêm chủng. Thực hiện tốt việc tư vấn, dặn dò các bà mẹ biết cách theo dõi trẻ sau tiêm tại nhà trong khoảng thời gian tối thiểu 48 giờ sau tiêm chủng, đặc biệt lưu ý trẻ có biểu hiện bất thường về sức khỏe như: sốt cao trên 39°C , quấy khóc kéo dài, li bì, bỏ bú... hãy đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và xử trí kịp thời, trong những ngày trời rét cần giữ ấm cho trẻ để tránh cho trẻ bị viêm phổi và mắc các bệnh do thời tiết lạnh gây nên.

          - Chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc xử trí phản vệ, phải có phác đồ xử trí phản vệ treo tại vị trí dễ thấy.

          - Thực hiện tốt việc tư vấn cho các bà mẹ biết cách theo dõi trẻ tại nhà trong khoảng thời gian tối thiểu 48 giờ sau tiêm chủng, đặc biệt lưu ý trẻ có biểu hiện bất thường về sức khỏe như: Sốt cao trên 39oC, quấy khóc kéo dài, li bì, co giật, sưng đau tại chỗ tiêm, bỏ bú ở trẻ còn bú mẹ…hãy đưa trẻ đến ngày bệnh viện gần nhất để được khám, xử trí kịp thời.

       2. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

       - Tổ chức tập huấn, huấn luyện lại cho cán bộ của Trung tâm y tế các huyện, thành phố, thị xã và cán bộ cơ sở tiêm chủng của các bệnh viện về các nội dung: Quy trình tiêm chủng; xử trí cấp cứu phản ứng sau tiêm chủng theo Thông tư số 51/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế Hướng dẫn phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ; kỹ năng tư vấn cho các bà mẹ cách theo dõi trẻ tại nhà sau tiêm chủng.

          - Chủ trì phối hợp với các đơn vị, cơ quan liên quan tăng cường công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về lợi ích của việc tiêm chủng phòng bệnh, những phản ứng có thể gặp sau khi tiêm chủng và cách theo dõi, chăm sóc, phối hợp tốt với cơ sở y tế, tốt nhất là bệnh viện gần nhất khi phát hiện trẻ có dấu hiệu bất thường về sức khỏe sau tiêm chủng để người dân yên tâm, tin tưởng vào công tác tiêm chủng.

          -  Chịu trách nhiệm hướng dẫn về chuyên môn, kỹ thuật trong công tác tiêm chủng đối với Trung tâm y tế các huyện, thành phố, thị xã và các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn tỉnh.

          - Tăng cường kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những tồn tại, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc của các đơn vị nhằm bảo đảm việc tiêm chủng an toàn và hiệu quả, tránh tối đa các tai biến nặng. Chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát hoạt động tại cơ sở tiêm chủng của các bệnh viện Trung ương, tỉnh, ngành trên địa bàn tỉnh.

          3. Trung tâm y tế các huyện, thành phố, thị xã.

       - Tổ chức tập huấn, huấn luyện lại cho cán bộ y tế của các cơ sở tiêm chủng thuộc quyền quản lý các nội dung: Quy trình tiêm chủng; Xử trí cấp cứu phản ứng sau tiêm chủng; Tư vấn cho các bà mẹ cách theo dõi trẻ tại nhà sau tiêm chủng.

        - Hướng dẫn về chuyên môn, kỹ thuật trong công tác tiêm chủng đối với cơ sở tiêm chủng của các Trạm y tế trên địa bàn.

          - Tăng cường bác sỹ đã được tập huấn, huấn luyện về tiêm chủng xuống các Trạm y tế không có bác sỹ vào ngày tiêm chủng theo lịch.

          4. Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

          - Bố trí nhân lực, phương tiện và thuốc sẵn sàng tiếp nhận, xử trí cấp cứu kịp thời những ca có phản ứng sau tiêm chủng (nếu có).

          - Phối hợp với các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn trong việc tổ chức khám sàng lọc, theo dõi trẻ sau tiêm chủng (nếu có yêu cầu hỗ trợ).

        - Tiếp tục tổ chức việc tập huấn cho các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn, đảm bảo các cơ sở tiêm chủng đủ điều kiện về cơ sở vật chất, quy trình tiêm chủng và thực hiện đúng các quy định khác của Bộ Y tế về tiêm chủng.

Trương Đức Hạnh
(Phòng Nghiệp vụ Y - Sở Y tế)
XEM THÊM
Giữ sức khỏe cho người già trong dịp Tết (28/01/2019)
Phòng bệnh cho trẻ trong dịp tết (28/01/2019)
Tăng cường phòng chống rét và dịch bệnh mùa đông xuân (28/01/2019)
Chương trình Sữa học đường – Nâng cao tầm vóc Việt (25/12/2018)
Chủ động phòng chống bệnh cúm mùa (25/12/2018)
“Hãy hành động để hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020!” (10/12/2018)
V/v cử cán bộ tham gia tập huấn phần mềm Một cửa điện tử 
Triển khai thực hiện "Đo lường sự hài lòng của người dân đối với dịch vụ Y tế công tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 2017 -2020"
Công bố cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng cố định thuộc Trung tâm Y tế Đại Từ
Công bố cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng cố định thuộc Trung tâm Y tế Võ Nhai
Truy cập hôm nay 675
Tổng lượt truy cập 1334828
Đang truy cập 16

Lên đầu trang