Thành viên, Đăng nhập   Đăng ký tài khoản    RSS    SiteMap

 TRANG CHỦ   >  PHÒNG CHỐNG BỆNH KHÔNG LÂY NHIỄM
Đăng vào Thứ tư, ngày 06/12/2017
FaceBook Google Twitter | In bài viết
Quản lý Bệnh phổi mạn tính tại Bệnh viện lao và Bệnh phổi Thái Nguyên
          Phòng quản lý Bệnh phổi mạn tính (CMU) của Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên được triển khai từ tháng 10-2014, đến nay sau hơn 3 năm hoạt động, những hiệu quả thiết thực do Phòng khám đem lại đã cho thấy tính đúng đắn và tầm nhìn của Ban lãnh đạo bệnh viện.

          Tại đây, hàng tháng, hàng quý có hàng trăm bệnh nhân mắc Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) hoặc Hen phế quản đã được quản lý, điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế. Tính đến hết tháng 11/2017, tổng số bệnh nhân quản lý đạt 1124 người, trong đó bệnh nhân Hen: 387, COPD: 737.

          Từ khi được quản lý điều trị tại Phòng quản lý Bệnh phổi mạn tính (CMU), các bệnh nhân được đều đặn khám và cấp thuốc hàng tháng theo lịch hẹn; mỗi lần đến khám được các Bác sỹ tư vấn, kiểm tra sức khỏe, xét nghiệm các chỉ số và nhận thuốc uống theo đúng phác đồ điều trị, nhờ vậy nhiều bệnh nhân đã  thuyên giảm tình trạng bệnh, kiểm soát được các cơn hen và đợt cấp của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), giảm tần suất phải nhập viện cấp cứu và điều trị.

          Qua tư vấn của các Y, Bác sĩ, nhiều bệnh nhân đã biết cách phòng tránh các yếu tố nguy cơ, phòng tránh đợt cấp của bệnh, bỏ các thói quen có hại cho sức khỏe như hút thuốc lá, thuốc lào, cải thiện môi trường sống, hạn chế tiếp xúc các yếu tố  khói, bụi, ô nhiễm…Không những thế, các bệnh nhân còn được tham gia Câu lạc bộ “Hơi thở xanh” do Bệnh viện thành lập, được các Bác sỹ, điều dưỡng có chuyên môn hướng dẫn tập luyện phục hồi chức năng hô hấp, các bài tập thở, tập ho để thông khí, long đờm, cách sử dụng thuốc hít, thuốc xịt…; nhờ vậy mà nhiều bệnh nhân đã biết cách tự chăm sóc và luyện tập để thở dễ dàng hơn trước, tình trạng sức khỏe cải thiện rõ rệt, lạc quan và tin tưởng vào Bệnh viện và tay nghề của các Y bác sỹ.

          Ngoài làm tốt công tác khám, phát hiện, quản lý và điều trị các bệnh phổi mạn tính, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên còn tích cực đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe, tăng cường kiến thức về Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) và Hen phế quản thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng và mạng lưới cộng tác viên y tế, y tế thôn bản nhằm tăng cường nhận thức, thái độ, chuyển đổi hành vi có lợi trong chăm sóc sức khỏe cho cán bộ y tế và nhân dân trên địa bàn tỉnh. 

          Trước tình hình gia tăng các bệnh không lây nhiễm hiện nay, mô hình quản lý ngoại trú Bệnh phổi mạn tính (COPD và Hen phế quản) tại bệnh viện Lao và bệnh phổi Thái Nguyên là giải pháp hiệu quả, mang lại lợi ích lớn cho người bệnh. Việc tiếp tục duy trì, mở rộng mô hình, chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời cho người bệnh sẽ góp phần không nhỏ làm giảm gánh nặng bệnh tật, tiết kiệm chi phí cho bệnh nhân và gia đình, tăng cường chất lượng cuộc sống và tuổi thọ cho nhân dân.

Nguyễn Khánh Huyền
(Sở Y tế)
XEM THÊM
Tập huấn Chương trình quản lý các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng (09/05/2018)
Tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện Luật PCTH của thuốc lá (17/07/2018)
Khám sàng lọc phát hiện bệnh đái tháo đường (13/11/2017)
Tình hình một số bệnh không lây nhiễm tại tỉnh Thái Nguyên (27/11/2017)
Giảm ăn mặn để phòng chống cao huyết áp và các bệnh tim mạch (27/11/2017)
V/v cử cán bộ tham gia tập huấn phần mềm Một cửa điện tử 
Triển khai thực hiện "Đo lường sự hài lòng của người dân đối với dịch vụ Y tế công tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 2017 -2020"
Công bố cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng cố định thuộc Trung tâm Y tế Đại Từ
Công bố cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng cố định thuộc Trung tâm Y tế Võ Nhai
Truy cập hôm nay 3139
Tổng lượt truy cập 1438629
Đang truy cập 19

Lên đầu trang