Thành viên, Đăng nhập   Đăng ký tài khoản    RSS    SiteMap

 TRANG CHỦ   >  NGHIÊN CỨU KHOA HỌC- ĐỀ TÀI - DỰ ÁN
Đăng vào Thứ năm, ngày 29/11/2018
FaceBook Google Twitter | In bài viết
Bệnh viện A Thái Nguyên: Hoạt động nghiên cứu khoa học gắn với nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại bệnh viện
          Đã từ lâu, công tác nghiên cứu khoa học là một trong những nhiệm vụ quan trọng của các cơ sở y tế. Nhiệm vụ này có một mối quan hệ hữu cơ với nhiệm vụ khám chữa bệnh. Hoạt động nghiên cứu khoa học là một trong những biện pháp quan trọng, bắt buộc và cần thiết để hướng đến nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày càng khắt khe của xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, góp phần nâng cao sức khỏe cho nhân dân.

          Nhận thức được tầm quan trọng của hoạt động nghiên cứu khoa học, thời gianqua, Bệnh việnA Thái Nguyên luôn coi công tác nghiên cứu khoa học là một nhiệm vụ quan trọng cùng với quá trình phát triển, đổi mới, nâng cao năng lực kỹ thuật, nâng cao y đức trong Bệnh viện. Hoạt động nghiên cứu khoa học được triển khai thực hiện dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh, cấp cơ sở; báo cáo khoa học; sáng kiến cải tiến kỹ thuật, sáng kiến trong công tác chuyên môn nghiệp vụ; viết bài đăng trên trang Web của bệnh viện, trang Web của Sở y tế…

          Năm 2018 ngay từ đầu năm,Bệnh viện đã tổ chức cho các cá nhân, đơn vị đăng ký và triển khai nghiên cứu nhiều công trình nghiên cứu khoa học cấp cơ sở. Có nhiều công trình có giá trị thực tiễn rất cao như: “Đánh giá đặc điểm hình ảnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng trên phim cộng hưởng từ tại khoa chẩn đoán hình ảnh bệnh viện A Thái Nguyên”; “Đánh giá thực trạng sử dụng thuốc trong điều trị dọa sảy thai 3 tháng đầu tại khoa Sản bệnh Viện A Thái Nguyên năm 2018”; “Nhận xét đặc điểm lâm sàng và kết quả bước đầu điều trị Sunfactant trong bệnh màng trong ở trẻ sơ sinh”; “Đánh giá kết quả điều trị suy hô hấp cấp và các yếu tố liên quan ở trẻ sơ sinh non tháng bằng thở áp lực dương liên tục qua mũi tại khoa Nhi Bệnh viện A Thái Nguyên năm 2018”; “Nghiên cứu ứng dụng dao siêu âm trong phẫu thuật cắt toàn bộ thùy giáp điều trị bệnh bướu giáp lành tính tại bệnh viện A Thái Nguyên”; … Không chỉ nghiên cứu về lâm sàng, mà còn có nhiều đề tài trong lĩnh vực quản lý bệnh viện và quản lý chất lượng: “Khảo sát chất lượng thực hiện quy chế hồ sơ bệnh án nội trú tại bệnh viện A Thái Nguyên”; “Đánh giá thực trạng ứng dụng công nghệ thông tin tại Bệnh viện A tỉnh Thái Nguyên năm 2018”; “Đánh giá sự hài lòng của người bệnh nội trú đối với dịch vụ y tế  tại bệnh viện A Thái Nguyên Năm 2018”. Điều này góp phần làm cho Bệnh viện phát triển một cách toàn diện.Hội đồng Khoa học kỹ thuật Bệnh viện A nghiệm thu đề tài


          Năm 2018, Hội đồng KHKT của Bệnh viện đã nghiệm thu 36 đề tài cấp cơ sở. Trong đó, 05 đề tài đạt loại Giỏi, 18 đề tài và sáng kiến đạt loại khá, 13 đề tài và sáng kiến đạt yêu cầu. Điều quan trọng chúng tôi thấy chất lượng đề tài NCKH ngày một nâng cao, có giá trị thực tiễn hơn và đều bắt nguồn từ những nội dung rất thực tiễn của đơn vị nên càng có giá trị. Hơn nữa, Ban giám đốc cũng khuyến khích các cá nhân và tập thể tăng cường công tác nghiên cứu khoa học. Đề tài nào có chất lượng, có giá trị sẽ được khen thưởng.

          Song song với các hoạt động nói trên, Bệnh viện còn chủ động mời các chuyên gia về trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu khoa học với cán bộ, viên chức của Bệnh viện. Qua đó, tạo nền nếp học tập, nghiên cứu và làm việc khoa học, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

          Bên cạnh những kết quả đạt được, còn một số tồn tại: một số cán bộ vẫn xem nhẹ coi đây là việc làm hình thức, mang tính chất gượng ép, không nhiệt tình tham gia. Thực trạng trên xuất phát từ một số nguyên nhân như:

          - Nguồn kinh phí cho hoạt động nghiên cứu khoa học của các cơ sở y tế nói chung và Bệnh viện A Thái Nguyên nói riêng còn hạn chế. Trong bối cảnh Bệnh viện đang tập trung nguồn kinh phí vào các công tác chuyên môn và nâng cấp cơ sở hạ tầng thì việc trích lập một phần nguồn kinh phí cho hoạt động nghiên cứu khoa học rất hạn hẹp.

          - Đội ngũ cán bộ có khả năng nghiên cứu khoa học chưa có nhiều. Mặc dù đã có hướng dẫn làm nghiên cứu nhưng một số cán bộ còn trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm. nên dẫn đến tâm lý ngại làm, ngại sai, sợ bị phê bình. Đó là chưa kể đến một bộ phận cán bộ còn có tâm lý e ngại, thiếu nhiệt huyết đối với nhiệm vụ nghiên cứu khoa học.

          Từ thực trạng trên, tôi có một số ý tưởng về một số giải pháp nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học, đáp ứng yêu cầu phát triển của Bệnh viện:

          Thứ nhất, cần nâng cao nhận thức cho cán bộ, viên chức về vị trí, vai trò của

nghiên cứu khoa học trong quá trình thực hành lâm sàng. Bên cạnh đó, cần đổi mới phương pháp xác định nhiệm vụ nghiên cứu khoa học theo hướng các khoa, phòng gợi mở những chủ đề, định hướng nội dung nghiên cứu. Nội dung nghiên cứu tập trung vào những vấn đề thực tiễn. Từ đó, cán bộ viên chức Bệnh việnsẽ chủ động tìm kiếm những ý tưởng khoa học, những đề tài mà họ cảm thấy tâm đắc.

          Thứ hai, sau khi được giao đề tài, các nhóm đề tài phải xây dựng kế hoạch và đề cương nghiên cứu. Trong đó, phải thể hiện rõ mục đích, yêu cầu, nội dung, trình tự các công việc, thời gian, địa điểm khảo sát, thu thập số liệu. Định kỳ báo cáo tiến độ thực hiện với đơn vị chủ trì mà đầu mối là phòng Đào tạo chỉ đạo tuyến. Trao đổi những khó khăn, vướng mắc để cùng giải quyết.

          Thứ ba, tăng cường trách nhiệm và thực hiện các chế độ, chính sách khuyến khích cán bộ, viên chức Bệnh viện nghiên cứu khoa học và phân công cán bộ hướng dẫn. Đối với cán bộ, viên chức có nhiều thành tích trong nghiên cứu khoa học, Bệnh viện cần có sự động viên, khích lệ bằng nhiều hình thức khác nhau: bình xét thi đua, khen thưởng cả về vật chất, tinh thần, lấy đây là một trong những tiêu chuẩn bình xét các danh hiệu thi đua.

          Thứ tư, tiếp tục nghiên cứu cơ chế để tăng cường cơ sở vật chất và kinh phí cho hoạt động nghiên cứu khoa học. Tập trung đầu tư đối với các đề tài thực sự cần thiết và chắc chắn mang lại hiệu quả cao, như vậy, sẽ khuyến khích được cán bộ, viên chức tham gia đảm nhiệm đề tài.

          Thứ năm, thực hiện nghiêm túc, tránh hiện tượng nể nang, dễ dãi trong việc đánh giá, nghiệm thu đề tài. Gắn kết quả nghiên cứu với từng đơn vị, cá nhân theo nhiệm vụ được giao và phải có hình thức khen thưởng hoặc xử lý thỏa đáng, đúng mức.

          Nghiên cứu khoa học là một trong những biện pháp giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Việc đánh giá thực trạng nghiên cứu khoa học của đội ngũ cán bộ, viên chức của Bệnh viện trong những năm qua và đưa ra giải pháp nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học trong thời gian tới sẽ góp phần nâng cao chất lượng cán bộ, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội, qua đó góp phần khẳng định uy tín của Bệnh viện.

XEM THÊM
Kết quả ứng dụng kỹ thuật xạ phẫu dao Gamma quay trong điều trị u não tại Thái Nguyên (27/12/2018)
GIẢI PHÁP NÂNG CAO NHẬN THỨC CHO PHỤ NỮ NHẰM DỰ PHÒNG VÀ GIA TĂNG VIỆC PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ VÚ VÀ UNG THƯ CỔ TỬ CUNG TẠI CỘNG ĐỒNG (27/12/2018)
Hội thảo khoa học: Cập nhật khuyến cáo trong điều trị đái tháo đường tuyp II (13/06/2019)
Bệnh viện đa khoa Phú Bình nghiệm thu Đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở/sáng kiến cải tiến khoa học kỹ thuật năm 2017 (11/12/2017)
Sử dụng hiệu quả Quỹ Khám chữa bệnh cho người nghèo (24/02/2017)
Hội thảo quản lý hoạt động kinh doanh thuốc lá (01/08/2016)
V/v cử cán bộ tham gia tập huấn phần mềm Một cửa điện tử 
Triển khai thực hiện "Đo lường sự hài lòng của người dân đối với dịch vụ Y tế công tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 2017 -2020"
Công bố cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng cố định thuộc Trung tâm Y tế Đại Từ
Công bố cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng cố định thuộc Trung tâm Y tế Võ Nhai
Truy cập hôm nay 3193
Tổng lượt truy cập 1438683
Đang truy cập 63

Lên đầu trang