Truy cập nội dung luôn

Hội nghị ban chấp hành công đoàn ngành y tế Thái Nguyên (mở rộng) lần thứ 6, khóa XIV, nhiệm kỳ 2018 - 2023 và tổng kết công tác công đoàn năm 2019, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2020

07-01-2020 11:18

Ngày 03/01/2020, tại Hội trường tầng 4 Sở Y tế, Công đoàn ngành y tế tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn ngành y tế tỉnh Thái Nguyên lần thứ 6 (mở rộng) khóa XIV, nhiệm kỳ 2018 - 2023 và tổng kết công tác công đoàn năm 2019, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2020. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Hoàng Thu Hằng - Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên; các đồng chí phó ban LĐLĐ tỉnh, các đồng chí Uỷ viên BTV; Uỷ viên BCH; Uỷ viên UBKT Công đoàn ngành y tế Thái Nguyên khóa XIV, 61 cá nhân được Liên đoàn Lao động tỉnh và Công đoàn ngành khen thưởng vì đã có thành tích trong công tác xây dựng CĐCS vững mạnh năm 2019.

Đồng chí Hoàng Thu Hằng - PCT thường trực LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại chỉ đạo Hội nghị

Hội nghị đã thông qua Báo cáo tổng kết công tác công đoàn năm 2019 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2020, đồng thời nghe các báo cáo tham luận của các Công đoàn cơ sở Bệnh viện A, Bệnh Viên Gang Thép và Công ty Cổ phần Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên.

Hiện nay, bạo hành y tế thực sự đang là nỗi ám ảnh của nhiều y bác sĩ thuộc tất cả các bệnh viện công cũng như tư. Công đoàn Y tế Việt Nam và tạp chí Lao động & Công đoàn đã xây dựng Kế hoạch truyền thông "Bảo vệ Blouse trắng" để đồng hành cùng Bộ Y tế trong phòng, chống bạo hành tại các cơ sở y tế. Để bảo vệ y, bác sĩ không bị tổn thương về thể xác và tinh thần.  “Bảo vệ Blouse trắng” là một trong những nội dung hoạt động phối hợp giữa Bộ Y tế và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam triển khai thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe công chức, viên chức, người lao động. Mục đích của hoạt động phối hợp này nhằm nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cơ quan quản lý, phóng viên, báo chí, gây dựng được sự đồng thuận, cảm thông, chia sẻ của toàn xã hội đối với những khó khăn vất vả ngày đêm, sự hy sinh thầm lặng của cán bộ, nhân viên ngành y tế. Bên cạnh đó, đề xuất và gợi mở những chính sách nhằm chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của đoàn viên công đoàn ngành y tế  và khẳng định thêm chức năng quan trọng nhất của tổ chức công đoàn. Tham luận của đồng chí Nguyễn Thanh Tùng - Phó Giám đốc, Uỷ viên BCH Công đoàn Bệnh viện A với nội dung: “Công đoàn phối hợp với chuyên môn trong triển khai thực hiện chương trình “ Bảo vệ Blouse trắng” nói thay nỗi lòng cho rất nhiều cán bộ CNVCLĐ đang làm việc trong Bệnh viện A nói riêng và trong ngành y tế Thái Nguyên nói chung, đồng thời khẳng định:  Chương trình "Bảo vệ Blouse trắng" mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc và có ý nghĩa rất lớn về chuyên môn trong hoạt động công đoàn, chương trình có thông điệp rõ ràng và có chiến dịch bảo vệ cụ thể để thầy thuốc, điều dưỡng, kỹ thuật viên, nhân viên y tế không bị tổn thương về thể xác, tinh thần và rất cần sự chung tay của các ban ngành, đoàn thể và cả cộng đồng.

Hiện nay Công đoàn ngành y tế hiện có 32 CĐCS trực thuộc với tổng số 5478 đoàn viên công đoàn. Công tác chăm lo đời sống, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động được Công đoàn chủ động phối hợp với chuyên môn đặt lên hàng đầu, đời sống của CBCNVC ngành y tế được đảm bảo, các chế độ chính sách tiền lương, tiền công, các chế độ phụ cấp, BHXH, BHYT, BHTN đối với người lao động được các đơn vị thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, thu nhập của CBCNVC trong ngành từng bước được cải thiện.

Các phong trào thi đua trong CNVCLĐ ngành y tế nhận được sự tham gia đông đảo CNVCLĐ nên đã mang lại hiệu quả thiết thực. Cuối năm xếp loại có 11 công đoàn cơ sở hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 21 Công đoàn cơ sở hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đồng chí Hoàng Thu Hằng - PCT thường trực LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên tặng Bằng khen của LĐLĐ cho tập thể công đoàn Bệnh viện C

Ghi nhận những đóng góp cho hoạt động của tổ chức công đoàn trong năm 2019, Công đoàn ngành y tế tỉnh Thái Nguyên và 02 cá nhân là đồng chí Đỗ Minh Thịnh - Giám đốc Bệnh viện A và đồng chí Trần Xuân Hảo - Phó Giám đốc, Chủ tịch công đoàn Trung tâm Giám định y khoa vinh dự được nhận bằng khen của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam; tập thể Bệnh viện A được nhận cờ thi đua, tập thể Bệnh viện C và 13 cá nhân được nhận bằng khen của LĐLĐ tỉnh; 09 tập thể và 48 cá nhân nhận được Giấy khen của Công đoàn ngành y tế vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh năm 2019.

Đ/c Nguyễn Văn Trọng – Chủ tịch Công đoàn ngành y tế trao Giấy khen cho các đoàn viên xuất sắc năm 2019

Công đoàn ngành y tế đề ra nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2020 gắn với chủ đề hoạt động “Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở”, cụ thể như sau:

1. Tổ chức tốt việc tuyên truyền các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội công đoàn các cấp; các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2020.

2. Phối hợp với Sở y tế tổ chức các phong trào thi đua yêu nước gắn với việc thực hiện quy tắc ứng xử, giao tiếp ứng xử để thực hiện tốt “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”; tiếp tục hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”, triển khai cơ sở y tế “Xanh  - Sạch - Đẹp, bảo đảm An toàn vệ sinh lao động”, xây dựng môi trường bệnh viện không khói thuốc lá; tổ chức giải Cầu lông CNVCLĐ ngành y tế chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2020).

3.  Tổ chức tốt các hoạt động chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động, tiếp tục hỗ trợ xây nhà mái ấm công đoàn, tặng quà tết lao động khó khăn nhân dịp Tết nguyên đán và tiếp tục triển khai cho đoàn viên khó khăn vay vốn từ Quỹ trợ vốn của Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên.

4. Tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 6b/NQ–BCH về công tác vận động nữ công nhân, viên chức, lao động thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và Chỉ thị 03/CT-TLĐ về tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ (2010 -2020).

5. Tăng cường đối thoại cơ sở, tập trung đẩy mạnh phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS trong các đơn vị y dược ngoài công lập.

6. Tiếp tục thực hiện công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công đoàn cơ sở. Chỉ đạo, hướng dẫn các CĐCS kiểm tra, đánh giá, bình xét thi đua, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2020.

7. Tham gia xây dựng đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh; tăng cường giới thiệu doàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp và tham gia cấp ủy, tham gia đóng góp ý kiến vào các văn kiện của đảng.

8. Tập trung đôn đốc các đơn vị, thu, nộp kinh phí, đoàn phí đúng quy định đặc biệt là khối sản xuất kinh doanh. Tăng cường công tác chỉ đạo, hướng dẫn, quản lý tài chính tại các Công đoàn cơ sở trực thuộc. Đảm bảo quản lý tốt công tác thu chi tài chính tại cơ sở,  báo cáo quyết toán năm 2020 và lập dự toán kinh phí công đoàn năm 2021 .

9. Chỉ đạo UBKT  thực hiện  kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam, việc thu chi quản lý và phân phối tài chính, tài sản công đoàn cùng cấp và cấp dưới./.Thống kê truy cập

Đang truy cập:347

Tổng truy cập: 161155