Truy cập nội dung luôn

Hiệu quả từ thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh Nhi

12-02-2020 09:37

           Bệnh viện A Thái Nguyên là bệnh viện vệ tinh của bệnh viện nhi TW theo đề án phê duyệt bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2015- 2020. Thực hiện đề án này trong những năm qua Bệnh viện A Thái Nguyên đã cử nhiều cán bộ tham gia các khóa đào tạo chuyển giao kỹ thuật của nhiều chuyên khoa như: Hồi sức cấp cứu nhi khoa, ngoại nhi, tim mạch nhi, gây mê nhi cơ bản, các bệnh lý hô hấp, tim mạch, truyền nhiễm, đảm bảo chất lượng hóa sinh lâm sàng, các kỹ thuật xét nghiệm nhi cơ bản…

          Bệnh viện Nhi TW đã cử nhiều Đoàn công tác lên chuyển giao kỹ thuật, giám sát, tư vấn chuyên môn cho Bệnh viện A. Dưới sự chỉ đạo của Ban giám đốc, sự cố gắng nỗ lực của đội ngũ khoa Nhi và các khoa trong bệnh viện, Bệnh viện A Thái Nguyên có bước phát triển không ngừng về chuyên ngành Nhi khoa. Khoa Nhi của Bệnh viện đã triển khai nhiều kỹ thuật trong điều trị: Kỹ thuật thay máu sơ sinh, cấp cứu và hồi sức sơ sinh non tháng, cực non tháng, nhẹ cân, kỹ thuật longline, kỹ thuật bơm surfactant điều trị suy hô hấp sơ sinh, đặt catheter tĩnh mạch rốn, đặt catheter động mạch… Bên cạnh đó Bệnh viện cũng quan tâm đẩy mạnh phát triển chuyên ngành tim mạch nhi khoa, nhiều các bộ y tế đã được cử đi đào tạo về các gói kỹ thuật như: siêu âm tim, siêu âm thóp, đặt Catheter động mạch theo dõi huyết áp động mạch, điện tâm đồ và loạn nhịp ở trẻ em…


          Cùng với sự hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật tại chỗ, Bệnh viện còn được sự hỗ trợ qua hội chẩn trực tuyến hàng tuần của các chuyên gia từ Bệnh viện Nhi TW. Bác sỹ Nguyễn Thị Phương- Bác sỹ Khoa Nhi- Là một trong số những học viên đã theo học lớp đào tạo của dự án Bệnh viện vệ tinh chia sẻ: Vài năm trước các trường hợp sơ sinh non tháng, cực non tháng và các ca bệnh khó khi đến khoa Nhi- Bệnh viện A phải chuyển tuyến trên. Sau khi tham dự lớp đào tạo chuyển giao kỹ thuật, được tiếp thu các kiến thức từ các Thầy của Bệnh viện Nhi TW và được chuyển giao các kỹ thuật mới, “cầm tay chỉ việc” ngay tại cơ sở, cùng với trang thiết bị đầy đủ của bệnh viện thì giờ đây các bệnh nhi non tháng, cực non tháng, các ca bệnh lý khó, phức tạp khi đến khoa Nhi - Bệnh viện A đã được xử trí kịp thời, hiệu quả và nuôi dưỡng thành công.

          Các khóa đào tạo của Bệnh viện Nhi TW đã giúp cho các học viên của Bệnh viện A Thái Nguyên nâng cao trình độ chuyên môn, tự tin hơn trong quá trình khám và điều trị bệnh nhi đáp ứng tốt nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân. Điển hình ngày 24/9/2019 khoa Nhi tiếp nhận bệnh nhi Võ Thiên Tr địa chỉ phường Thịnh Đán,TPTN sinh non 27 tuần tuổi (gần 7 tháng) cân nặng chỉ 0,9 kg, bệnh nhi được sinh ra trong tình trạng các cơ quan nội tạng chưa trưởng thành, đặc biệt là phổi chưa hoàn thiện dẫn tới suy hô hấp. Bệnh nhi đã được thở máy hỗ trợ, sử dụng thuốc Surfactant làm căng phế nang, nuôi dưỡng tích cực bằng đường tĩnh mạch, điều trị vàng da… Với sự nỗ lực của các thầy thuốc  khoa Nhi cháu đã được điều trị, chăm sóc và nuôi dưỡng thành công. Sau hơn 1 tháng điều trị bệnh nhi đã được ra viện với cân nặng 1,6kg cơ thể phát triển tốt. Qua thực hiện đề án này hàng trăm em bé sơ sinh nhẹ cân, non tháng, cực non tháng, suy hô hấp sơ sinh hay những bệnh lý phức tạp khác đã được khoa Nhi can thiệp điều trị kịp thời, nuôi dưỡng và chăm sóc thành công. Đó không chỉ là niềm hạnh phúc của các gia đình mà còn là động lực của các các bộ y tế Bệnh viện A luôn làm việc với tinh thần, trách nhiệm của người Thầy thuốc “ Lương Y như từ mẫu” cống hiến hết mình cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

 

          Năm 2020 Bệnh viện A Thái Nguyên sẽ tiếp tục đẩy mạnh lĩnh vực Nhi khoa ở chuyên ngành Ngoại Nhi, xét nghiệm chẩn đoán sớm các dị tật bẩm sinh… để đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh về Nhi khoa trên địa bàn, hoàn thành tốt nhiệm vụ là vệ tinh của Bệnh viện Nhi TW./.

Tin bài : Phương Thúy- P. CĐT

                                                                                                                                                                                                                                                            (Bệnh viện A).Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Tổng truy cập: 10516497