Truy cập nội dung luôn

Giảm ăn mặn để phòng chống cao huyết áp và các bệnh tim mạch

27-11-2017 13:40

      Một số công trình nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều muối (natri chlorua) thì tần suất mắc bệnh Tăng huyết áp tăng cao rõ rệt. Tăng huyết áp có thể ảnh hưởng đến cơ thể bạn bằng nhiều cách khác nhau, hậu quả dẫn đến suy tim, tai biến mạch não, nhồi máu cơ tim, tăng nguy cơ đột qụy, ngoài ra còn có thể làm tổn thương thận, mắt.
           Thành phần chính của muối ăn là natri. Natri trong chế độ ăn có từ 2 nguồn: nguồn có sẵn trong thực phẩm và nguồn cho thêm vào thức ăn trong quá trình chế biến (phần này phụ thuộc vào người chế biến). Theo một số tác giả, một chế độ ăn không cho thêm muối cũng đã cung cấp 1,6 g natri, tương đương với 4,1 g muối ăn.

            Các nhà khoa học nhận thấy: Những quần thể dân cư có tập quán ăn mặn luôn có tỷ lệ người cao huyết áp lớn hơn so với các quần thể có tập quán ăn nhạt. Thực tế  trong  công tác khám chữa bệnh của các thầy thuốc cũng cho thấy: một chế độ ăn nhạt, nhiều rau và quả chín có tác dụng hạ huyết áp. Những người bị cao huyết áp dùng thuốc lợi tiểu thải muối sẽ hạ được huyết áp. Nhiều bệnh nhân Tăng huyết áp ở mức độ nhẹ chỉ cần ăn chế độ giảm muối là có thể điều trị được bệnh. Chế  độ ăn giảm muối là một biện pháp quan trọng để điều trị  cũng như phòng bệnh Tăng huyết áp.

          Theo một số chuyên gia, để kiểm soát tốt huyết áp, người bệnh Tăng huyết áp cần lưu ý việc sử dụng muối trong các bữa ăn của mình, như:

          - Ở người bình thường không nên ăn quá 6g muối /ngày. Có thể định lượng muối ăn tương đối như:

          + Một muỗng cà phê muối tương đương với 5g muối

          + Một muỗng canh nước tương, nước mắm tương đương 2g muối

          + Một gói mì ăn liền chứa gần 2 g muối

          - Đối với bệnh nhân tăng huyết áp: Không nên ăn quá 4g muối /ngày

          - Đối với những bệnh nhân bị suy tim: Không nên ăn quá 3g muối/ngày .

          + Không nên dùng các loại nước chấm mặn trong bữa ăn: nước mắm nguyên chất, muối tiêu, mắm nêm, mắm tôm,…

          + Không dùng các loại thực phẩm có nhiều muối như cà muối, dưa muối, mắm, thực phẩm đóng hộp, giò chả, …

          + Hạn chế các loại nước sốt pha sẵn (sốt tương cà, sốt tương ớt, sốt mayonnaise…)

          - Ăn nhạt hơn bình thường lúc chưa có bệnh. Cho ít muối và bột nêm khi chế biến món ăn (giảm ít nhất 50% so với lúc bình thường).

          Chế độ ăn giảm muối góp phần quan trọng trong việc dự phòng và điều trị tăng huyết áp. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo mỗi người hàng ngày không ăn quá 5g muối natri để phòng ngừa bệnh huyết áp cao; Bên cạnh đó, bạn nên tránh dùng các thực phẩm chế biến sẵn cũng như các thức ăn nhanh vì chúng chứa hàm lượng muối cao./.


Nguyễn Quốc Hoàn
(Phòng Kế hoạch Tài Chính - Sở Y tế)Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Tổng truy cập: 10624471