Truy cập nội dung luôn

Tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện Luật PCTH của thuốc lá

17-07-2018 15:51

Thực hiện Kế hoạch số 1147/KH-BCĐ, ngày 07/6/2018 của Ban Chỉ đạo chương trình Phòng chống tác hại (PCTH) của thuốc lá tỉnh Thái Nguyên, Sở Y tế đã thành lập Đoàn Kiểm tra liên ngành kiểm tra giám sát về việc thực hiện luật PCTH của thuốc lá trên địa bàn tỉnh. Đây là một hoạt động thiết thực trong chuỗi hoạt động hưởng ứng ngày Thế giới không khói thuốc lá 31/5/2018 tổ chức tại địa phương.

Với mục đích kiểm tra, giám sát công tác triển khai thực hiện quy định về "Môi trường không khói thuốc lá” và luật PCTH của thuốc lá; phát hiện và biểu dương các đơn vị thực hiện nghiêm túc; nhắc nhở, đôn đốc, yêu cầu rút kinh nghiệm với những cơ quan, tổ chức và cá nhân chưa thực hiện nghiêm túc, Đoàn kiểm tra do ông Đinh Quang Hùng - Phó chánh thanh tra Sở Y tế làm trưởng đoàn và các thành viên thuộc Sở Công thương, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Sở Văn hóa, thể thao và du lịch đã tiến hành kiểm tra trong 2 ngày (10-12/7/2018) tại 11 địa điểm; trong đó có 1 nhà hàng, 2 khách sạn, 1 trung tâm tổ chức sự kiện, 1 bến xe, 1 siêu thị và 5 cơ sở kinh doanh thuốc lá.

Đoàn đã tiến hành lập biên bản kiểm tra, nhắc nhở các vi phạm và mức xử phạt với từng vi phạm theo quy định của Luật và các Nghị định xử lý vi phạm liên quan đến thuốc lá. Kết quả, các đơn vị đều xuất trình đầy đủ giấy tờ theo đúng nội dung yêu cầu. Tại nhiều vị trí trong nhà hàng, khách sạn, khu tổ chức sự kiện, bến xe cũng như nơi làm việc, phòng nghỉ, hành lang, bếp và phòng ăn, khu quầy bar… đều có treo biển cấm hút thuốc lá, có tiêu lệnh và bình phòng cháy chữa cháy theo đúng quy định. Các quầy hàng không quảng cáo hay bày bán thuốc lá dưới mọi hình thức. Riêng khách sạn Đông Á Plaza có vị trí dành riêng cho người hút thuốc lá đặt tại tầng 2 của khách sạn: vị trí thoáng, tách biệt với khu không hút thuốc lá, có gạt tàn, đi lại thuận lợi. Đoàn kiểm tra không phát hiện thuốc lá nhập lậu tại các cơ sở kinh doanh thuốc lá. Tại Bến xe khách Thái Nguyên, còn phát hiện tàn thuốc và người hút thuốc ở khu vực ngoài trời. Tuy nhiên, nhiều địa điểm, số lượng biển cấm hút thuốc lá được treo còn thưa so với diện tích khuôn viên hoặc biển quá nhỏ so với tầm quan sát.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đinh Quang Hùng - Phó chánh thanh tra Sở Y tế cho biết: “Với sự chung tay vào cuộc của các cấp, các ngành cũng như Ban Chỉ đạo PCTH của thuốc lá, việc giám sát, kiểm tra sẽ đánh giá đúng thực trạng thực hiện Luật PCTH của thuốc lá hiện nay và công tác xây dựng cơ quan, đơn vị không khói thuốc; ghi nhận những khó khăn, vướng mắc, từ đó có đề xuất các biện pháp thực hiện trúng, đúng, góp phần nâng cao hơn nữa việc thực thi Luật PCTH của thuốc lá trên địa bàn trong thời gian tới”.

Đoàn kiểm tra cũng kiến nghị tới Ban Chỉ đạo tỉnh giao nhiệm vụ cụ thể cho các ngành chủ động lập kế hoạch thanh kiểm tra, xử phạt các cơ quan, tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm pháp luật về PCTH của thuốc lá; các cơ quan truyền thông tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và ý thức cộng đồng về tác hại của thuốc lá và luật PCTH của thuốc lá trên nhiều kênh khác nhau.

Hải Anh
(Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên)Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Tổng truy cập: 10467339