Truy cập nội dung luôn

Tập huấn Chương trình quản lý các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng

09-05-2018 13:27

        Từ năm 2016, Quỹ vì sức khỏe Tim mạch Việt nam đã hợp tác với Sở Y tế Thái Nguyên về hỗ trợ y tế cơ sở hoàn thành các mục tiêu của Chiến lược Quốc gia phòng chống bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2015 -2025 của Bộ Y tế.


Đồng chí Nguyễn Thị Bích Hải - Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu khai mạc

        Chương trình đã được triển khai ở 6 huyện: Đại Từ, Định Hóa, Đồng Hỷ, Phú Lương, Phú Bình, Võ Nhai. Mỗi huyện chọn 5 xã ở vùng sâu vùng xa tham gia chương trình. Kết quả năm 2016,  các cán bộ y tế cơ sở đã truyền thông, tư vấn và khám sàng lọc cho 8.050 người dân, phát hiện được 1.840 người dân có biểu hiện tăng huyết áp (chiếm 22,8 %), số người dân có chỉ số đường máu cao là 202 người (chiếm 2,5%). Năm 2017, tiếp tục khám sàng lọc cho 9.998 người dân, phát hiện được 2.680 người dân tăng huyết áp (chiếm 27%), số người có chỉ số đường máu cao là 868 (chiếm 9%). Những người dân được phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường đã được cán bộ y tế cơ sở truyền thông, tư vấn về chế độ ăn uống, tập luyện và hướng dẫn theo dõi tại gia đình, tại trạm y tế và đi điều trị tại tuyến trên, phòng tránh các biến chứng của bệnh.

       Qua thời gian triển khai, Quỹ vì sức khỏe tim mạch Việt nam đã giám sát hoạt động của y tế cơ sở và đánh giá tốt việc khám, phát hiện sớm và quản lý bệnh không lây nhiễm  tại các trạm y tế xã của Thái Nguyên. Năm 2018, Quỹ vì sức khỏe Tim mạch việt Nam với sự tài trợ của hãng dược Novatis tiếp tục đồng hành cùng Thái Nguyên trong chương trình phòng chống bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng. Mục tiêu năm 2018, chương trình sẽ truyền thông và tổ chức khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường cho 15.000 người dân trên địa bàn.

        Trong khuôn khổ của thỏa thuận hợp tác, Sở Y tế đã tổ chức 01 lớp tập huấn cho cộng tác viên chương trình hợp tác giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng năm 2018. Lớp tập huấn được tổ chức vào ngày 09/5/2018, với sự tham dự của 61 học viên là các lãnh đạo Trung tâm y tế huyện, cán bộ điều phối viên và các cán bộ của 30 trạm y tế tham gia chương trình. Đồng chí Nguyễn Thị Bích Hải, Phó giám đốc Sở Y tế đã đến dự và phát biểu chỉ đạo. Kết thúc lớp tập huấn, các học viên được trang bị kiến thức cập nhật về chẩn đoán, điều trị các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng, tập trung vào bệnh Tăng huyết áp và Đái tháo đường; trang bị thêm kỹ năng truyền thông về giáo dục sức khỏe cộng đồng và cách thức triển khai cụ thể Kế hoạch hoạt động năm 2018./.

Nguyễn Thị Khánh Hiệp
(Phòng Nghiệp vụ Y Sở Y tế)Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Tổng truy cập: 10622186