Truy cập nội dung luôn

Tình hình một số bệnh không lây nhiễm tại tỉnh Thái Nguyên

27-11-2017 13:38

     Các bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản và các bệnh không lây nhiễm khác (gọi chung là các bệnh không lây nhiễm) đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng và sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước do số người mắc bệnh nhiều, bệnh gây tàn tật và tử vong cao. Thái Nguyên là một tỉnh miền núi có nhiều thành phần dân tộc, đời sống kinh tế của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh các bệnh lây nhiễm chưa được thanh toán thì các bệnh không lây nhiễm đang có chiều hướng gia tăng khó kiểm soát.


Khám sức khỏe định kỳ phòng ngừa bệnh không lây nhiễm

 

        Theo một nghiên cứu về kiến thức, điều trị và kiểm soát cao huyết áp tại Thái Nguyên năm 2011 trên 2.368 người trưởng thành (≥ 25 tuổi) do Viện Dân số, Sức khỏe và Phát triển và Sở Y tế Thái Nguyên tiến hành cho thấy: Tỷ lệ Tăng Huyết áp trong nhóm nghiên cứu này là 23%. Đặc biệt trong số những người Tăng Huyết áp, chỉ có 3,4% nhận thức được tình trạng của họ, 43% trong số những người nhận thức được họ mắc Tăng Huyết áp đã điều trị và trong số này 39% đã kiểm soát được tình trạng Tăng huyết áp của họ.

     Tổng số bệnh nhân tăng huyết áp được quản lý tại tỉnh năm 2016 là 10.521 người, tăng 120% so với năm 2015 (4.777 người); số bệnh nhân điều trị đạt huyết áp mục tiêu là 7.368 người, đạt  tỷ lệ 70,03% (năm 2015 là 55,2%); số bệnh nhân THA có biến cố (TBMMN, NMCT…) là 215 người, tỷ lệ 2,04% (năm 2015 là 1,1%).

Đái tháo đường cũng là một bệnh đang có xu hướng gia tăng, trong vòng 10 năm (2002 – 2012), tỷ lệ bệnh đái tháo đường tại Việt Nam đã tăng gấp 2 lần, từ 2,7% lên 5,4%. Tỷ lệ người bị bệnh nhưng chưa được chẩn đoán tại cộng đồng còn rất cao, lên tới 63,6% và tuổi mắc bệnh đái tháo đường đang ngày càng trẻ hóa (kết quả điều tra toàn quốc của Bệnh viện Nội tiết Trung ương ). Việc sàng lọc, phát hiện sớm bệnh đái tháo đường và điều trị kịp thời nhằm giảm nguy cơ xảy ra các biến chứng nguy hiểm là rất quan trọng, tuy vậy tại Thái Nguyên, việc đầu tư các nguồn lực cho phòng chống bệnh Đái tháo đường còn hạn chế; Số xã được triển khai sàng lọc còn ít; Số bệnh nhân Đái tháo đường và tiền Đái tháo đường được tư vấn và quản lý năm 2016 mới đạt 3.650 người, nhiều bệnh nhân chưa được phát hiện và quản lý điều trị.

      Bệnh Phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản cũng đang trở thành gánh nặng bệnh tật đối với một số gia đình. Tại tỉnh Thái Nguyên, việc quản lý, điều trị  nhóm bệnh nhân này đang được quan tâm, đặc biệt tại Bệnh viện lao và Bệnh phổi. Những năm gần đây, Bệnh viện đã  tổ chức và duy trì hoạt động của phòng Quản lý, điều trị ngoại trú bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, bệnh hen (CMU) theo đúng các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế. Đến nay, số lượng bệnh nhân được quản lý điều trị tại bệnh viện ngày một tăng lên. Bên cạnh đó Bệnh viện còn triển khai thực hiện tốt các nội dung của dự án “Thực hành xử trí tốt các bệnh hô hấp” tại tuyến cơ sở; câu lạc bộ sức khỏe phổi tại Bệnh viện duy trì hoạt động có hiệu quả.

          Công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe tâm thần cộng đồng thường xuyên được quan tâm. Bệnh viện Tâm thần đã duy trì quản lý, khám, điều trị bệnh nhân tâm thần phân liệt, động kinh trên địa bàn tỉnh, phát hiện kịp thời những bệnh nhân có triệu chứng tái phát đưa đi điều trị tại bệnh viện chuyên khoa. Kết quả khám chữa bệnh tại cộng đồng năm 2016 đạt 27.095 lượt. Tổng số bệnh nhân quản lý: 5.123, trong đó: Tâm thần phân liệt: 3.587, Động kinh: 1.536, Trầm cảm: 185.

     Công tác tuyên truyền, tập huấn về phòng chống ung thư được triển khai thực hiện thường xuyên, đặc biệt là nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ Y tế về sàng lọc, phát hiện sớm, phòng và  điều trị Ung thư. Tổng số bệnh nhân ung thư được quản lý hiện tại là 1.163 người, trong đó Trung tâm Ung bướu của bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên và Khoa U bướu của Bệnh viện C là những đơn vị có đóng góp quan trọng trong công tác truyền thông, tập huấn, sàng lọc Ung thư, điều trị và chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân.

     Để khống chế, kiểm soát, giảm tác động của các bệnh không lây nhiễm đối với sức khỏe người dân, việc quản lý điều trị chăm sóc những bệnh nhân này tại tuyến cơ sở là rất quan trọng, do đó, việc triển khai và nhân rộng những mô hình quản lý bệnh không lây nhiễm ngay tại y tế cơ sở là một trong các mục tiêu mà Ngành Y tế Thái Nguyên đang hướng tới để người dân được hưởng lợi ngay tại địa phương. Phòng, chống các bệnh không lây nhiễm hiệu quả sẽ hạn chế số người mắc bệnh này trong cộng đồng, ngăn chặn tàn tật, tử vong sớm và giảm quá tải tại các bệnh viện, nâng cao sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn.Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Tổng truy cập: 10515964