Đăng vào Thứ ba, ngày 01/11/2016
Toạ đàm giảm kỳ thị phân biệt đối xử liên quan tới HIV/ AIDS tại cơ sở y tế
Ngày 18/10, Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Thái Nguyên phối hợp cùng viện nghiên cứu phát triển xã hội tọa đàm – truyền thông giảm kỳ thị phân biệt đối xử liên quan tới HIV/AIDS tại cơ sở y tế cho trên 100 đại biểu ở các bệnh viên tuyến tỉnh và trung tâm y tế 9 huyện, thành thị, bệnh viện đa khoa 7 huỵên như các khoa: khám bệnh, OPC, sản và ngoại… những đại biểu đến tham dự đều là các y, bác sĩ trực tiếp tham gia với bệnh nhân nhiễm HIV có nguy cơ lây nhiễm cao.

Năm 2016, lũy tích người nhiễm HIV tại tỉnh Thái Nguyên là 9.455 người, số bệnh nhân AIDS là 6.450 người, lũy tích trường hợp tử vong do AIDS là 3.352 người, hiện còn sống là 6.103 người. Tại 9/9 huyện, thành thị và 178/180 xã, phường có người nhiễm HIV. Trong 9 tháng đầu năm có 131 trường hợp nhiễm HIV mới, số chuyển sang giai đoạn AIDS 160 người. Chính vì vậy chương trình này  được tổ chức với mục đích giảm sự kỳ thị và phân biệt đối xử với các nhóm có hành vi nguy cơ lây nhiễm cao như: người tiêm chích ma túy, phụ nữ mại dâm, quan hệ tình dục đồng giới, người nhiễm HIV.

Tại buổi tọa đàm, nhiều ý kiến của các đại biểu cho rằng, tình trạng kỳ thị phân biệt đối xử liên quan tới HIV/AIDS trong các cán bộ y tế đã được giảm thiểu trong những năm gần đây. Tại các cơ sở khám chữa bệnh, người nhiễm HIV được đối xử bình đẳng và được chăm sóc, điều trị như những bệnh nhân khác. Thực trạng tích cực này đã tạo điều kiện tốt để bệnh nhân nhiễm HIV tự tin hòa nhập cộng đồng, sống lành mạnh và tích cực tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc, điều trị tại các cơ sở y tế. Tuy nhiên, vẫn còn một nhóm nhỏ cán bộ y tế chưa nhận thức đầy đủ về HIV/AIDS dẫn tới tinh thần, thái độ phục vụ bệnh nhân còn chưa cao. Theo các đại biểu, để giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan tới HIV/AIDS cho cán bộ y tế thì cần phải thường xuyên nâng cao hiểu biết của cán bộ y tế; huy động sự tham gia của cộng đồng vào các hoạt động phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS...

Cũng tại buổi tọa đàm, đại diện Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh và các đại biểu cũng chia sẻ kinh nghiệm về dự phòng phơi nhiễm cho cán bộ y tế; các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV cho các nhóm có nguy cơ cao.

Kiều Nhi
(Trung tâm TT.GDSK)