Đăng vào Thứ ba, ngày 01/11/2016
Kiểm tra công tác triển khai bệnh viện Xanh – Sạch – Đẹp
Ngày 27 tháng 10, Sở Y tế Thái Nguyên đã kiểm tra việc thực hiện xây dựng “Xanh – Sạch – Đẹp” tại 4 cơ sở y tế: Bệnh viện A, Bệnh viện Y học cổ truyền, Bệnh viện tâm thần và Bệnh viện đa khoa trung tâm, đồng chí Nguyễn Vy Hồng – Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn.

           Đoàn đã kiểm tra, giám sát công tác triển khai Kế hoạch tại các đơn vị và chấm điểm theo bộ tiêu chí đánh giá cơ sở y tế “Xanh - Sạch - Đẹp”, gồm 40 tiêu chí, với 6 nội dung chính: Xanh, Sạch, Quản lý chất thải, Đẹp, Tổ chức thực hiện, Cộng điểm. Đồng thời, gắn nội dung triển khai cơ sở y tế “Xanh - Sạch - Đẹp” với thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” nhằm xây dựng bệnh viện thân thiện với môi trường, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe, đảm bảo an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng.

Cụ thể, ở nội dung xanh: các cơ sở y tế trồng bổ sung cây xanh, vườn hoa, cây cảnh tùy theo diện tích đất sử dụng và điều kiện của đơn vị, các loại cây trồng là cây bóng mát phù hợp với đất và khí hậu địa phương. Vườn hoa, cây xanh của bệnh viện được chăm sóc, cắt tỉa thường xuyên, phù hợp với khuân viên bệnh viện. Bãi cỏ được cắt tỉa thường xuyên, không có cây dại mọc trong khuân viên bệnh viện.


Đoàn kiểm tra tại Bệnh viện A Thái Nguyên

Ở nội dung sạch: các cơ sở y tế thực hiện toàn bộ khuân viên, các khoa/phòng, buồng bệnh, nhà vệ sinh, đường đi phải sạch sẽ. Có đầy đủ nước ăn uống, sinh hoạt hợp vệ sinh; cung cấp vật dụng cá nhân sạch sẽ, tốt cho người bệnh; có đủ nhà vệ sinh, bồn rửa tay và xà phòng, dung dịch rửa tay, giấy vệ sinh cho người bệnh, người nhà người bệnh và cán bộ y tế rửa tay, có phòng vệ sinh cho bệnh nhân và nhân viên y tế.

 Ở nội dung đẹp: tại các khoa, phòng, trang thiết bị, vật dụng, buồng bệnh, giường bệnh được bố trí khoa học, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp và sạch sẽ; đồ đạc tư trang cá nhân của nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh để gọn gàng. Trang phục của cán bộ y tế, người bệnh được cung cấp đầy đủ, đúng quy định và đảm bảo sạch sẽ. Thực hiện tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, tăng cường truyền thông, giám sát tăng tỷ lệ rửa tay tại các cơ sở y tế và tăng tỷ lệ tuân thủ quy trình rửa tay của cán bộ y tế. Các vị trí có nguy cơ trượt ngã, mất an toàn được khắc phục và cảnh báo nguy hiểm…

Kết luận kiểm tra tại các cơ sở Y tế, đồng chí Nguyễn Vy Hồng - Giám đốc Sở Y tế có ghi nhận những kết quả đạt được trong việc triển khai thực hiện bệnh viện “Xanh – Sạch – Đẹp”. Qua đó đồng chí cũng nhấn mạnh ngành y tế Thái Nguyên luôn xác định “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” là việc làm tích cực và lâu dài; các bệnh viện phải nỗ lực duy trì và phát triển cây xanh bóng mát. Phòng bệnh cần duy trì sắp xếp gọn gàng sạch sẽ, ga chải giường đạt tiêu chuẩn... bố trí sao cho đồng bộ, hợp vệ sinh tạo ra môi trường xanh – sạch – đẹp để hướng tới sự hài lòng của người bệnh./.

 

Kiều Nhi
(Trung tâm TT.GDSK)