Truy cập nội dung luôn

KHÔNG HOANG MANG TRƯỚC DỊCH BỆNH

06-02-2020 15:20

Những ngày qua, diễn biến phức tạp của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) tại Trung Quốc cũng như nhiều nước trên thế giới khiến không ít người dân trong nước nói chung và tỉnh Thái Nguyên nói riêng hoang mang.

Hiện tại, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã xây dựng kịch bản chi tiết ứng phó với các cấp độ dịch, chỉ đạo thành lập 28 đội đáp ứng nhanh để tăng cường khả năng ứng phó với tình huống bệnh có thể lây lan tại cộng đồng. Tuy nhiên đến nay, chưa ghi nhận có trường hợp nào nhiễm nCoV tại Thái Nguyên.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, các bệnh viện, trung tâm y tế đã tiến hành dự trù các trang thiết bị phòng chống dịch để mua bổ sung chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống khác nhau của dịch bệnh. Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, Bệnh viện A, Bệnh viện C, Bệnh viện Gang thép, Bệnh viện Lao và bệnh phổi thiết lập khu vực cách ly riêng theo phương châm 4 tại chỗ để khám và sẵn sàng thu dung điều trị các trường hợp nghi ngờ mắc. Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương sẽ tiếp nhận bệnh nhân diễn biến nặng và xác định dương tính nhiễm nCoV.

Ngành Y tế khuyến nghị đối với tình hình dịch bệnh hiện nay, người dân cần bình tĩnh theo các khuyến cáo của ngành y tế. Cụ thể, theo dõi các thông tin chính thống từ ngành, tránh hoang mang trước các thông tin chưa chính xác trên mạng, nhất là mạng xã hội. Cả hệ thống phòng chống dịch đã vào cuộc để kiểm soát, ngăn chặn lây lan. Do đó để phòng bệnh, người dân cùng hành động với chính quyền, thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho bản thân và cộng đồng.

Để chủ động phòng bệnh, ngành Y tế khuyến cáo người dân luôn luôn thực hiện các biện pháp dự phòng thường quy đối với bệnh hô hấp như sau:

- Biện pháp phòng bệnh quan trọng nhất là rửa tay thường xuyên dưới vòi nước chảy cùng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn ít nhất 20 giây. Bên cạnh đó, mọi người nên thường xuyên súc miệng, họng bằng nước súc miệng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để phòng lây nhiễm bệnh.

- Khi ho hoặc hắt hơi, nhất thiết phải che miệng và mũi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

- Hạn chế đi đến các nơi tập trung đông người, khi cần thiết phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

- Mặt khác, cần đảm bảo an toàn thực phẩm, chỉ sử dụng các thực phẩm đã được nấu chín.

- Giữ ấm cơ thể, tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao.

- Giữ nhà cửa thông thoáng bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ. Hạn chế sử dụng máy lạnh. Không để nhiệt độ máy lạnh trong phòng dưới 25 độ C. Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn.

- Người có các triệu chứng sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người. Thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có các triệu chứng kể trên.

 

 
 

Phòng Nghiệp vụ YThống kê truy cập

Đang truy cập:1944

Tổng truy cập: 921750