Truy cập nội dung luôn

TÌM HIỂU VỀ THUỐC ĐIỀU TRỊ CÚM TAMIFLU

12-02-2020 13:55

Tamiflu là tên biệt dược của Oseltamivir phosphate. Đây là loại thuốc kháng virus được chỉ định điều trị cúm A không biến chứng cho trẻ em trên 1 tuổi và người lớn. Thuốc chỉ đạt hiệu quả điều trị tối đa khi được sử dụng sau 24h nhiễm virus cúm.

Bệnh cúm lây lan khiến Tamiflu trở thành loại thuốc được “săn lùng”. Tamiflu là thuốc kháng virus. Khi đi vào cơ thể, Oseltamivir phosphate chuyển hóa thành Oseltavimir carboxylat, có thể tiêu diệt virus gây bệnh cúm A, trong đó có virus A/H5N1 và A/H1N1.

Tamiflu được chỉ định điều trị cúm A không biến chứng cho trẻ em trên 1 tuổi và người lớn. Thuốc có tác dụng khi được sử dụng trong 48h kể từ khi có triệu chứng của cúm như: Sốt, ho, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi... Khi ấy, Tamiflu có thể giảm triệu chứng và rút ngắn thời gian điều trị khoảng 1-3 ngày. Nếu được sử dụng sớm trong vòng 24h kể từ khi có triệu chứng, Tamiflu có thể giảm thời gian điều trị bệnh 2-3 ngày. Do đó, người bệnh cần được sử dụng thuốc sớm.

Tamiflu là thuốc hỗ trợ, không phải thuốc điều trị đặc hiệu số 1 điều trị cúm. Tamiflu chỉ có tác dụng tối đa nếu được sử dụng trong vòng 24h. Nếu sử dụng Tamiflu sau 48 giờ kể từ khi có triệu chứng sốt thì kết quả điều trị không khác gì với bệnh nhân không dùng thuốc.

Tamiflu được người dân "săn lùng" trong mùa cúm. Ngoài ra, Tamiflu chỉ dùng cho điều trị cúm A không biến chứng, nếu phát hiện cúm A có biến chứng cần được điều trị kết hợp các loại thuốc kháng sinh khác.

Không nên tự ý mua thuốc Tamiflu điều trị cúm nếu không có chỉ định của bác sĩ. Bởi lẽ Tamiflu chỉ thực sự có tác dụng tốt nếu người bệnh phát hiện và điều trị bệnh sớm. Bất cứ loại thuốc nào cũng có nguy cơ tác dụng phụ, phản ứng không mong muốn. Trường hợp sử dụng thuốc không đúng sẽ không mang lại hiệu quả, trong khi nguy cơ tác dụng phụ vẫn có và gây tốn kém về kinh tế.

Để phòng lây truyền virus cúm, ngành y tế khuyến cáo người dân nên:

- Giữ ấm cơ thể, không để bị cảm lạnh, ăn uống đủ chất để nâng cao thể trạng.

- Hạn chế tiếp xúc với người bị cúm. Hạn chế đến nơi đông người.

- Đảm bảo vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, sát trùng đồ chơi, vật dụng.

- Sử dụng khẩu trang y tế khi cần thiết.

- Không tự ý mua thuốc điều trị nếu không có chỉ định của bác sĩ.

- Tiêm vắc-xin phòng cúm để phòng ngừa bệnh./.

Nguyễn Thị Khánh Hiệp

                                                                         Phòng Nghiệp vụ YThống kê truy cập

Đang truy cập:4548

Tổng truy cập: 1062049