Truy cập nội dung luôn

Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các địa phương

04-04-2020 17:09

Ngày 4/4, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 với 25 địa phương có dịch trong cả nước. Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 chủ trì hội nghị.

Dự tại điểm cầu Thái Nguyên có đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Phó trưởng ban thường trực BCĐ; lãnh đạo Sở Y tế và đại diện lãnh đạo một số bệnh viện trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, các ngành, các cấp, các địa phương, cả hệ thống chính trị đã đoàn kết, thống nhất triển khai quyết liệt nhiều biện pháp đồng bộ, đã ngăn chặn, hạn chế tốc độ lây lan của dịch bệnh. Tính đến sáng 4/4, cả nước ghi nhận 239 ca dương tính với COVID-19 ở 26 tỉnh, thành phố, có 85 ca điều trị khỏi, chưa có ca bệnh tử vong.

Tại cuộc họp, các địa phương đã thông tin với Bộ Y tế về tình hình dịch bệnh trên địa bàn, các biện pháp phòng chống dịch, nhất là quá trình rà soát, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến các ổ dịch hoặc liên quan đến các bệnh nhân dương tính với COVID-19. Các đại biểu cũng thảo luận về các khó khăn, thách thức và các giải pháp trong công tác phòng chống dịch COVID-19 trong thời gian tới.

Các đại biểu dự tại điểm cầu Thái Nguyên

Tại Thái Nguyên, thời gia qua, công tác phòng, chống dịch COVID-19 cũng đã được đẩy mạnh. Tính đến 12 giờ trưa ngày 4/4, Thái Nguyên có 1 trường hợp dương tính với COVID -19 là ca bệnh số 178 trong nước. Bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội). Hiện, tỉnh đang quản lý theo dõi sức khỏe trong 14 ngày đối với trên 5.000 người nhập cảnh từ nước ngoài về Việt Nam và các trường hợp liên quan khác. Trong đó, thực hiện cách ly tập trung đối với 181 người tại Trung đoàn 832; theo dõi tại các cơ sở y tế đối với 116 trường hợp; cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà là 4.670 người. Tỉnh cũng đã lấy 1.421 mẫu xét nghiệm SARC-CoV-2, trong đó có 1 mẫu dương tính mẫu dương tính với SARC-CoV-2 (bệnh nhân số 178).

Về các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, toàn tỉnh có 857 người, đã lấy mẫu xét nghiệm 686 người. Các trường hợp liên quan đến ca bệnh số 178 là 43 người, hiện đang cách ly tại các cơ sở y tế; đã xét nghiệm và đều cho kết quả âm tính với SARC-CoV-2... Để triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo Chỉ thị số 16, ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Thái Nguyên đã chỉ đạo thành lập 2.598 tổ công tác tự quản tại 2.336 thôn, xóm, bản, tổ dân phố trên địa bàn toàn tỉnh .

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các địa phương phải có biện pháp mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn và nghiêm túc triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia. Đặc biệt là triển khai quyết liệt Chỉ thị số 16 và văn bản số 2601 của Văn phòng Chính phủ về việc thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ. Đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch các địa phương dành thời lượng thích hợp ít nhất 2 ngày/lần theo dõi cơ quan thường trực ban chỉ đạo báo cáo và giải quyết những vấn đề phát sinh trong quá trình phòng chống dịch tại địa phương; phân công trực ban chỉ đạo 24/24h. Hiện Ban Chỉ đạo Quốc gia đã ban hành kế hoạch ứng phó với 5 cấp độ dịch (hiện dịch đang ở cấp độ 3), dự báo dịch diễn biến phức tạp, khó lường, đề nghị Ban chỉ đạo các địa phương căn cứ vào kế hoạch của Ban chỉ đạo Quốc gia, tình hình thực tế của địa phương để cập nhật bổ sung hoàn thiện kế hoạch phù hợp. Các địa phương cần quan tâm đến những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong thời gian cả nước thực hiện cách ly toàn xã hội; chuẩn bị phương án đáp ứng khi dịch lan rộng ở địa phương; làm tốt công tác phát hiện, khoanh vùng, dập dịch; thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội, lưu ý đây là cách ly, giãn cách xã hội, không phải ngăn sông cấm chợ. Đối với ổ dịch ở Bệnh viện Bạch Mai, các bệnh nhân đã điều trị ra viện về địa phương thì cần tiếp tục theo dõi, cách ly tại gia đình theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tiếp tục thông báo qua các phương tiện thông tin đại chúng, truyền thanh cơ sở để người dân tự giác khai báo y tế.

Với tinh thần chống dịch như chống giặc, đồng chí Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các đơn vị, các địa phương phải tiếp tục tuyên truyền vận động để mọi người biết và tự giác khai báo y tế; tiếp tục duy trì đi từng ngõ gõ từng nhà, phát hiện đối tượng, lập danh sách theo dõi, quản lý, hướng dẫn biện pháp cách ly cho đối tượng; nếu địa phương nào chưa làm cần có văn bản nhắc nhở; đối tượng cố tình không khai báo, không chấp hành cách ly sẽ xử lý nghiêm. Có ca bệnh phải tổ chức khoanh vùng dập dịch trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Y tế; nơi có nguy cần cơ tổ chức chọn nhóm xét nghiệm tại cộng đồng để đánh giá. Tăng cường xét nghiệm tại cộng đồng, trong bệnh viện nếu bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Thực hiện nguyên tắc dịch ở đâu khoanh vùng ở đó, chỉ chuyển lên tuyến trên bệnh nhân nặng. Quan tâm làm tốt công tác phòng chống dịch tại các trại dưỡng lão, trong trại giam, trung tâm bảo trợ xã hội, trung tâm điều dưỡng tâm thần kinh, thương binh nặng… Có biện pháp mạnh hơn, quyết liệt hơn trong 2 tuần lễ vàng phòng chống dịch, cùng cả nước đẩy lùi dịch COVID-19.

thainguyen.gov.vn

Xuân HuyThống kê truy cập

Đang truy cập:1608

Tổng truy cập: 752493