Truy cập nội dung luôn

Bộ Y tế họp giao ban trực tuyến với Sở Y tế các tỉnh, thành phố về công tác phòng, chống dịch COVID-19

27-08-2020 04:16

Ngày 27/8/2020, Bộ Y tế tổ chức họp giao ban trực tuyến với Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước. GS.TS Nguyễn Thanh Long - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì cuộc họp.

Tham dự tại điểm cầu Sở Y tế Thái Nguyên có đồng chí Đặng Ngọc Huy - Giám đốc Sở Y tế, đồng chí Đỗ Trọng Vũ - Phó Giám đốc Sở Y tế; lãnh đạo các phòng chuyên môn nghiệp vụ thuộc Sở Y tế; đại diện lãnh đạo, trưởng, phó các khoa, phòng có liên quan của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.

Phát biểu tại buổi giao ban, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Trong thời gian qua, chúng ta triển khai tất cả các biện pháp quyết liệt, huy động các chuyên gia đầu ngành về hỗ trợ Đà Nẵng, Quảng Nam, Hải Dương và một số tỉnh đang có dịch COVID-19. Bằng những giải pháp mạnh mẽ, kịp thời, đến nay ổ dịch tại Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng chúng ta đang từng bước kiểm soát, số ca mắc giảm dần trong những ngày gần đây. Các địa phương cũng đang tăng cường truy vết, xét nghiệm, xác định các yếu tố nguy cơ để triển khai các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định tới đây vẫn sẽ tiếp tục có mầm bệnh lây lan trong cộng đồng, trong đó việc làm thế nào để kiểm soát dịch COVID-19 tại các cơ sở y tế luôn được ngành Y tế quán triệt, chỉ đạo thực hiện.

Tại buổi họp giao ban, điểm cầu các tỉnh, thành phố báo cáo tóm tắt những nội dung đã thực hiện, cũng như những kinh nghiệm, bài học và phương hướng phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tiếp theo. Sau khi nghe ý kiến trao đổi từ các địa phương và từ thực tiễn phòng chống dịch, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, từ những bài học kinh nghiệm của Đà Nẵng, Hải Dương, Hà Nội... mỗi địa phương phải xem xét kỹ lưỡng, kiểm tra lại tất cả các hoạt động, tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chỉ đạo các tỉnh, thành phố rà soát lại tất cả những văn bản hướng dẫn về dịch COVID-19 báo cáo lãnh đạo cấp uỷ, Ban Chỉ đạo của địa phương để triển khai thực hiện và giám sát việc thực hiện. Các địa phương phải nâng cao năng lực xét nghiệm, chuẩn bị tâm thế có dịch, tránh tư tưởng trông chờ, thụ động; phải chủ động trong các tình huống ca bệnh tăng để huy động năng lực xét nghiệm; Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh, việc xét nghiệm rất quan trọng, từ xét nghiệm chúng ta mới có thể nhanh chóng truy vết, giám sát, cách ly, khoanh vùng, dập dịch kịp thời. Chuẩn bị nguồn nhân lực, cơ sở vật chất cho tình huống xảy ra ngay bây giờ đối với các địa phương khi chưa có dịch. Đảm bảo triển khai tốt các biện pháp phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp. Lên kịch bản chi tiết, đầy đủ về nhân lực, về đào tạo tập huấn cho tất cả đội ngũ cán bộ y tế, thực hiện tốt kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm trong trong các cơ sở y tế, đặc biệt là các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Sau buổi giao ban, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức tập huấn trực tuyến việc khai thác sử dụng phần mềm Bluezone cho các đầu mối phụ trách phần mềm Bluezone của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố.

Ngọc Liên
Phòng KHTC - Sở Y tế

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Tổng truy cập: 10466309