Truy cập nội dung luôn

Chủ động phòng các bệnh về hô hấp cho trẻ nhỏ trong mùa lạnh

06-12-2017 16:01

 Hệ miễn dịch của trẻ nhỏ còn rất yếu. Vào mùa đông, khi nhiệt độ xuống thấp đột ngột không tránh khỏi việc trẻ có thể bị nhiễm lạnh, đặc biệt là hệ hô hấp. Các bệnh hô hấp ở trẻ nếu không được điều trị hoặc điều trị không dứt điểm rất dễ chuyển thành mạn tính.
Các biểu hiện lâm sàng của viêm đường hô hấp ở trẻ em rất đa dạng. Thông thường, trẻ bắt đầu với các triệu chứng ho, sốt, chảy mũi, nghẹt mũi, sau đó thở nhanh, cánh mũi phập phồng, nặng hơn nữa là nhìn thấy lồng ngực bị rút lõm trong khi thở vào, thở rít, tím tái. Đa phần bệnh sẽ tự khỏi sau 8-10 ngày, nhưng có một số trường hợp không được xử trí đúng sẽ ảnh hưởng tới hệ thống đường hô hấp dưới gây viêm phổi, viêm phế quản. Nặng hơn có thể gây biến chứng dẫn đến viêm não, viêm cầu thận, thấp tim… Trẻ có thể hôn mê, co giật hoặc thậm chí có thể tử vong. Diễn biến bệnh của trẻ từ mức độ nhẹ sang nặng rất nhanh do đó việc đánh giá, phân loại, xác định điều trị kịp thời là rất quan trọng.

    Tùy theo vị trí, tác nhân gây bệnh, lứa tuổi và cơ địa của trẻ mà bệnh biểu hiện với nhiều mức độ khác nhau. Những bệnh lý về đường hô hấp mà trẻ nhỏ thường gặp trong mùa lạnh thường là: viêm mũi, viêm họng, viêm xoang, viêm tai giữa, viêm amidan, viêm VA, viêm thanh nhiệt cấp, viêm thanh quản, viêm phổi… Từ viêm đường hô hấp trên để lâu có thể sẽ dẫn đến viêm đường hô hấp dưới và khi đó, trẻ cũng trong tình trạng bị bệnh nặng hơn. 

    Trao đổi với chúng tôi BS.CKII Nguyễn Thị Yến – Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện A Thái Nguyên cho biết: Theo thống kê từ đầu tháng 11 đến nay, trung bình khoa Nhi tại bệnh viện đã khám chữa bệnh cho 160 đến 170 bệnh nhi mỗi ngày. Trong đó có khoảng 50% trẻ bị mắc các bệnh về hô hấp. Phụ huynh nên tham khảo các biện pháp sau để chủ động phòng các bệnh về đường hô hấp, bảo vệ sức khoẻ cho trẻ:

1. Tiêm phòng cho trẻ đầy đủ, đúng lịch và theo khuyến cáo của cơ quan y tế.

2. Tăng cường vận động cho trẻ để có sức khỏe và hệ miễn dịch tốt.

3. Chế độ dinh dưỡng hợp lý, đủ chất. Tăng cường các loại Vitamin và khoáng chất trong các loại rau, quả.

4. Đảm bảo môi trường nhiều cây xanh, ít khói bụi, thoáng mát, không có khói thuốc lá. Đi đường cần mang khẩu trang tránh không khí ô nhiễm.

5. Hạn chế đưa trẻ đến nơi đông người, nơi có nhiều nguồn bệnh, nơi gió lùa mạnh.

6. Chăm sóc trẻ đúng cách. Giúp trẻ có thói quen sinh hoạt lành mạnh: vệ sinh cá nhân tốt, chăm sóc răng miệng, không ngậm đồ chơi. Cho trẻ ngủ đúng giờ, đủ giấc.

7. Cho trẻ mặc đủ ấm (không quá lạnh và quá nóng) giúp trẻ dễ thích nghi hơn với điều kiện môi trường.

8. Không tự ý đoán bệnh và sử dụng kháng sinh cho trẻ mà chưa tham khảo ý kiến của bác sỹ để tránh điều trị sai bệnh, sai thuốc gây ra hiện tượng nhờn thuốc.

       Cần cẩn trọng khi sử dụng máy Xông khí dung để điều trị các bệnh hô hấp cho trẻ.


          Khi bệnh xảy ra dù nặng hay nhẹ, kéo dài hay mau khỏi, có biến chứng hay không, cha mẹ vẫn không được chủ quan và luôn luôn ghi nhớ phòng bệnh hơn chữa bệnh để chủ động bảo vệ sức khoẻ của trẻ nhỏ khi trời lạnh.

 

Hải Anh
(Trung tâm KSBT)Thống kê truy cập

Đang truy cập:1955

Tổng truy cập: 753025