Truy cập nội dung luôn

Có nên nhổ răng khôn không? Khi nào nên nhổ

14-08-2021 15:02

Có nên nhổ răng khôn không là băn khoăn của rất nhiều người. Những giả thiết như nhổ răng khôn ảnh hưởng đến thần kinh, sức khỏe, tuổi thọ… khiến người bệnh càng lo lắng về tình trạng này. Vậy thực tế có nên nhổ răng khôn không? Việc nhổ hay không nhổ ảnh hưởng gì đến sức khỏe? Bài viết dưới đây sẽ giải quyết tất cả các thắc mắc của bạn đọc.

ĐỪNG BỎ LỠ: Đau răng khôn: Nguyên nhân, giải pháp và những điều cần lưu ý

Răng nào được xem là răng khôn? Dấu hiệu nào cho thấy răng khôn đang mọc?

Răng khôn (hay còn gọi là răng số 8) được gọi để chỉ những chiếc răng hàm mọc cuối cùng của mỗi bên hàm, thông thường mọc ở người trong độ tuổi 17 đến 25. Răng khôn gây ra nhiều tranh cãi khác nhau do chức năng của nó không rõ ràng mà lại gây nhiều phiền toái.

Trong quá trình tiến hóa của loài người vài triệu năm qua, xương hàm của con người trở nên bé dần.

Đến bây giờ, phần lớn hàm của người chỉ đủ chỗ cho 28 chiếc răng, 14 răng hàm trên và 14 răng hàm dưới. Chính vì vậy, khi đến tuổi trưởng thành, khi 4 răng khôn, 2 chiếc ở hàm trên và 2 cái ở hàm dưới mọc thêm thường gây ra nhiều vấn đề, phiền toái. Răng khôn không còn đủ chỗ trên hàm để mọc theo hướng bình thường nên phải “tìm đường khác mọc”.

Răng khôn có thể mọc ngược về phía xương hàm, đâm thẳng về phía răng hàm lớn thứ hai ngay bên cạnh hoặc có thể mọc bình thường, nhú được lên khỏi lợi được một phần thì tắc và ngừng mọc vĩnh viễn.

Dấu hiệu khi mọc răng khôn

Lúc mọc răng khôn sẽ đi kèm với các dấu hiệu như sau:

 • Đau nhức vùng quanh lợi: Khi răng bắt đầu nhú lên, ngay tức khắc bạn sẽ cảm thấy ê nhức từ bên trong. Răng càng lớn thì cơn đau càng dữ dội, kéo dài. Ban đầu sẽ thấy đau nhức quanh vùng lợi mọc răng, nếu răng mọc lệch sẽ dẫn đến đau răng hàm bên cạnh và các vùng còn lại. Răng khôn thường không mọc lên một lần mà thường kéo dài trong vài năm, cho nên bạn phải chuẩn bị tinh thần cho những cơn đau này.
 • Sưng lợi: Mọc răng khôn sẽ khiến bạn cảm thấy hàm của mình nặng nề hơn và rất khó khăn trong việc cử động cơ miệng. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động ăn uống và giao tiếp. Ở nhiều người mọc răng khôn nuốt nước bọt đau thậm chí không mở được hàm.
 • Bị sốt và đau nhức đầu: Hiện tượng sốt nhẹ là dấu hiệu phổ biến khi chúng ta mọc răng do khi mọc răng khôn nhiệt độ cơ thể chúng ta tăng lên, cùng với đó là những cơn đau nhức cũng khiến thân nhiệt của bạn nóng hơn bình thường. Tuy nhiên những cơn sốt do mọc răng khôn cũng sẽ nhanh biến mất khi răng đã ổn định.
 • Xuất hiện tình trạng chán ăn: Nguyên nhân xuất hiện tình trạng chán ăn khi mọc răng khôn là do cơ thể chúng ta mệt mỏi khi phải chịu những cơn đau nhức, mệt mỏi. Bên cạnh đó, khi thức ăn không may đụng vào phần lợi đang sưng sẽ gây ra cảm giác đau buốt, khó chịu và không muốn ăn.

Răng khôn có tác dụng gì?

Người ta gọi răng khôn bởi lẽ những chiếc răng số 8 này được mọc khi con người đã trưởng thành, ở độ tuổi khôn lớn, có thể tự nhận thức được mọi thứ. Do xuất hiện muộn, phải trải qua quá trình mọc chân răng và đủ lớn thì răng khôn mới có thể bắt đầu nhú lên khỏi lợi.

Răng khôn gần như không có tác dụng về mặt thẩm mỹ hay chức năng nhai

Rất nhiều trường hợp mọc răng khôn không thuận lợi, khiến mọi người gặp tình trạng đau đớn và phiền toái. Do đó, với nhiều người, răng khôn gần như không có tác dụng về mặt thẩm mỹ hay chức năng nhai.

Nói cách khác, răng khôn được xem là kẻ thù của nhiều người bởi chúng mang lại phiền toái và đau đớn rất nhiều. Hầu như răng khôn không sớm thì muộn đều phải nhổ. Theo các chuyên gia tại Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Nha khoa Việt Nam (Vidental), ước tính tới nay có khoảng 85% răng khôn bị nhổ bỏ thay vì được tồn tại đến hết quãng đời.

Cũng nhiều người cho rằng răng khôn không tự nhiên mà mọc lên hay răng khôn có ý nghĩa riêng của nó nên không thể nhổ bỏ. Hàm răng đủ của con người là có 32 răng, trong đó 4 răng khôn ở cả hàm trên và hàm dưới.

Không những không có ý nghĩa đặc biệt mà mọc răng khôn còn gây hàng loạt biến chứng nguy hiểm. Quá trình mọc răng khôn bao giờ cũng gây ra những cơn đau khó chịu hơn là mọc những răng khác. Chính bởi vậy, trong suy nghĩ của mọi người, mọc răng khôn đi kèm với những nỗi ám ảnh.

Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm gây ra những tác hại gì?

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, răng khôn nếu mọc lệch, mọc ngầm mà không nhổ sớm sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như:

 • Viêm lợi trùm răng khôn: Khi mọc lệch, răng khôn thường gây ra tình trạng lợi trùm. Lúc này lợi bị trùm lên và khiến thứ ăn bám vào kẽ giữa lợi và răng. Chính vì vậy sẽ khó làm sạch, điều này tạo điều kiện thuận lợi, dẫn tới nhiễm trùng lợi. Biểu hiện của tình trạng này là viêm tấy quanh bề mặt răng khôn.
 • Biến chứng khi mọc răng khôn

  Bệnh viêm nha chu: Với những trường hợp răng khôn mọc thẳng nhưng hình dạng bất thường khiến thức ăn nhồi nhét lâu ngày sẽ gây sâu răng. Đồng thời gây viêm nha chu cho răng bên cạnh.
 • Răng mọc chen chúc: Thực tế hàm răng tường đủ chỗ cho 28 chiếc răng. Dù vậy, răng khôn mọc lên thường dẫn tới mọc lệch và xô lấn sang răng số 7 bên cạnh. Thậm chí, nhiều trường hợp răng số 8 mọc lệch còn có khả năng đâm thủng hoặc thân răng số 7, từ đó gây viêm răng số 7. Nhiều trường hợp, nếu không nhổ răng số 8 sớm còn khiến mất luôn răng số 7.
 • Gây sâu răng: Răng số 8 mọc lệch sẽ kết hợp với răng số 7 tạo thành những khe giắt thức ăn. Chính vì vậy sẽ rất khó chải sạch và từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Đây cũng chính là nguyên nhân gây sâu răng khôn và lâu ngày có thể lan truyền sang răng số 7.
 • Viêm mô tế bào: Một biến chứng thường thấy khi răng khôn mọc lệch, mọc ngầm là viêm mô tế bào. Biểu hiện thông thường là má phồng, da căng và sờ vào thấy đau. Đồng thời lúc này bệnh nhân sẽ có cảm giác đau nhức, há miệng đau, khó nhai nuốt và thậm chí cứng hàm hoàn toàn. Thậm chí nếu không khắc phục sớm sẽ khiến vùng này bị mưng mủ.
 • U nguyên bào men: Đây là trường hợp hiếm gặp và nếu gặp phải thì phương pháp điều trị thường là phải cắt đoạn xương hàm.

Như vậy không phải trường hợp nào cũng phải nhổ răng khôn. Tuy nhiên với những mọc lệch, mọc ngầm cần phải tiến hành nhổ răng để ngăn ngừa những biến chứng có thể xảy ra.

XEM NGAY: Áp xe răng khôn và những điều cần biết [TỔNG HỢP]

Có nên nhổ răng khôn không? Trường hợp nào nên nhổ?

Ngay khi những cảm giác khó chịu do răng khôn mọc lên xuất hiện, đại đa số mọi người sẽ muốn nhổ ngay nó đi. Tuy nhiên, có nên nhổ răng khôn hay không lại khiến nhiều người băn khoăn, chần chừ.

Có nên nhổ răng khôn hay không là thắc mắc của rất nhiều người

Trường hợp nên nhổ răng khôn

Không phải mọi trường hợp mọc răng khôn đều nên nhổ. Tuy nhiên, việc nhổ răng khôn được xem là cần thiết khi:

 • Răng mọc lệch hàm làm cho răng cận kề bị đau và giảm chức năng nhai.
 • Hàm bị tổn thương do có u nang xung quanh răng khôn.
 • Răng mọc lệch làm xô lệch cả hàm.
 • Xảy ra nhiễm trùng thường xuyên ở các mô mềm sau chân răng trong cùng.
 • Răng khôn chưa gây biến chứng nhưng có khe giắt giữa răng khôn và răng bên cạnh, tương lai sẽ sớm ảnh hưởng đến răng bên cạnh thì cần nhổ răng khôn để ngăn ngừa biến chứng.
 • Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở nhưng hình dạng bất thường, nhỏ, dị dạng, gây nhồi nhét thức ăn với răng bên cạnh, tương lai dễ gây sâu răng và viêm nha chu răng.
 • Răng khôn có bệnh nha chu hoặc sâu răng.

Với các trường hợp này, người bệnh nên nhanh chóng quyết định nhổ răng để tránh phải đối mặt với một số biến chứng như trên.

Trường hợp không nên nhổ răng khôn

Tuy nhiên, không phải bất cứ trường hợp nào của răng khôn cũng cần phải nhổ. Và không phải tất cả răng khôn đều phải nhổ. Có thể bảo tồn giữ răng khôn ở những trường hợp sau:

 • Sự xuất hiện của nó không gây hại cho răng số 7.
 • Răng khôn không có sự bất thường về hình dạng.
 • Răng mọc thẳng, khớp với răng đối diện tốt.
 • Mắc các bệnh lý mạn tính nhứ: rối loạn đông máu, tim mạch, tiểu đường, huyết áp, bệnh thần kinh…
 • Đang mang thai hoặc cho con bú.

Tự mình đưa ra quyết định có nên nhổ răng khôn hay không là một quyết định không hề dễ dàng. Tốt nhất bạn nên trao đổi với nha sĩ về tình trạng răng khôn của mình để có lời khuyên tốt nhất.

Nhổ răng khôn có nguy hiểm không? Biến chứng sau nhổ răng là gì?

Thực tế, nhổ răng khôn là thủ thuật khá đơn giản, diễn ra nhanh chóng và không hề nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu thực tế nhổ răng khôn ở các địa chỉ không uy tín, kém chất lượng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như:

 • Chảy máu kéo dài: Thông thường, biến chứng này sẽ gặp ở những người bị rối loạn đông máu. Đồng thời cũng có một số trường hợp hút thuốc lá, uống rượu bia ngay sau khi nhổ gặp tình trạng này.
 • Nhiễm trùng: Nguyên nhân gây ra biến chứng này thường là dụng cụ nhổ răng không đảm bảo hoặc có trường hợp phòng phẫu thuật khử trùng chưa đúng tiêu chuẩn. Biến chứng này khiến bệnh nhân bị đau nhức dữ dội từ 2-3 tuần.

  Nhổ răng khôn không đảm bảo có thể dẫn tới tình trạng nhiễm trùng răng

 • Tổn thương dây thần kinh: Biểu hiện của biến chứng này thường là ngứa ran, tê các khu vực lưỡi, môi, căm và nướu. Biến chứng này thực ra không hề nguy hiểm và có thể tự khỏi sau vài tuần. Tuy nhiên với một số trường hợp nặng thì triệu chứng này có thể xuất hiện mãi mãi.
 • Viêm xương ổ răng: Là tình trạng các cục máu đông không thể hình thành sau khi nhổ răng. Đồng thời các xương cơ, các mô và dây thần kinh cũng không được bảo vệ. Khi gặp biến chứng này, thông thường bệnh nhân sẽ cảm thấy đau liên tục 5-6 ngày kèm theo đó là tình trạng đau tai, hơi thở có mùi, giảm cảm giác…

Theo chuyên gia tại Vidental thời điểm nhổ răng khôn tốt nhất là độ tuổi từ 18-25, khi chân răng đã hình thành được ⅔. Nếu trên 35 tuổi, phẫu thuật nhổ răng khôn sẽ gặp phải nhiều khó khăn hơn do xương đã cứng và đặc hơn.

ĐỪNG BỎ LỠ: Ê buốt răng sau khi nhổ răng khôn xử lý như thế nào?

Làm gì để tránh các biến chứng sau khi nhổ răng khôn?

Biến chứng sau khi nhổ răng khôn là tình trạng khá hiếm gặp, tuy nhiên nếu như bác sĩ tay nghề không cao, trang thiết bị không đảm bảo vệ sinh thì tình trạng này sẽ rất dễ xảy ra. Do đó, khi nhổ răng, cần lưu ý một số vấn đề sau:

Lựa chọn địa chỉ nhổ răng uy tín

Dẫu biết răng nhổ răng khôn là thủ thuật đơn giản nhưng nếu lựa chọn không đúng địa chỉ nha khoa có thể gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị nha khoa uy tín, chuyên nghiệp thì có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây:

Nhổ răng khôn tại Bệnh viện Răng hàm mặt Trung Ương Hà Nội

Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương Hà Nội là địa chỉ khá quen thuộc giúp điều trị các bệnh lý liên quan đến răng, hàm, mặt. Tiền thân của bệnh viện là Ban nha khoa Bệnh viện Phú Doãn Hà Nội cũ. Bệnh viện được thành lập nhằm đảm nhiệm việc đem lại chất lượng răng miệng tốt nhất cho những người dân thủ đô cũng như các khu vực lân cận.

TOP địa chỉ nhổ răng khôn uy tín

Quy trình nhổ răng khôn tại đây được đảo bảo an toàn với sự thực hiện của đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, cơ sở vật chất hiện đại, quy trình tiệt trùng sát khuẩn. Sau khi đăng ký xong, bác sĩ viết phiếu cho bạn đi làm xét nghiệm máu và chụp X quang toàn bộ xương hàm và răng, tùy vào thể trạng và số lượng răng mà bác sĩ sẽ tiến hành nhổ trong thời gian phù hợp.

Nha khoa Lan Anh

Nha khoa Lan Anh được thành lập năm 19080, hoạt động liên tục cho đến nay đã hơn bốn mươi năm. Hiện nay, nha khoa Lan Anh sở hữu 6 cơ sở tại thành phố Hồ Chí Minh với gần 50 ghế điều trị, đội ngũ bác sĩ giỏi, chuyên môn cao, tận tâm với nghề. Nha khoa Lan Anh cung cấp đầy đủ các loại hình điều trị như Tổng quát, Phục hình răng sứ, Cấy ghép implant, Chỉnh nha.

Nhổ răng khôn tại Nha khoa Lan Anh được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ chuyên phẫu thuật, với kỹ thuật cố gắng xâm lấn tối thiểu, giảm thiểu sang chấn và sưng đau sau phẫu thuật. Cùng với đó là dụng cụ nhổ răng cao cấp, quy trình hệ thống vô trùng dụng cụ theo tiêu chuẩn khắt khe của Đức.

Nhổ răng khôn tại Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Nha khoa Vidental

Một trong những địa chỉ nhổ răng khôn được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn phải kể đến Viện Nha khoa Vidental. Hiện nay, Viện Nha khoa đang trở thành cái tên “HOT NHẤT” trong danh mục tìm kiếm nha khoa uy tín tại Việt Nam.

Vidental là đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ nha khoa tân tiến hàng đầu Việt Nam

Vidental đi theo mô hình Hệ sinh thái nha khoa phức hợp TOÀN DIỆN với các trung tâm trực thuộc như sau:

 • Trung tâm Nha khoa Điều trị (Vidental Care): Nơi hội tụ đội ngũ bác sĩ, chuyên gia nha khoa hàng đầu về răng hàm mặt; chuyên khám, chẩn đoán và điều trị chuyên sâu các bệnh lý về nha khoa điển hình như sâu răng, đau răng, viêm tủy,... cho mọi đối tượng từ trẻ em tới người già, phụ nữ mang thai.
 • Trung tâm Nha khoa Thẩm mỹ (viennhakhoathammy.com): Tư vấn, đề xuất và thực thi giải pháp nha khoa thẩm mỹ như niềng răng - chỉnh nha, trồng răng, cấy ghép implant,... sử dụng công nghệ quốc tế hàng đầu, mang lại hàm răng và nụ cười hoàn hảo, lấy lại sự tự tin cho khách hàng.
 • Trung tâm Nha khoa Trẻ em (Vidental Kid): Khám, dự phòng và điều trị các bệnh răng miệng, các vấn đề định hình cấu trúc răng, đảm bảo răng của trẻ phát triển đều đẹp và khỏe mạnh.
 • Trung tâm Nghiên cứu & Chế tác: Thực hiện công tác nghiên cứu, phác họa và chế tác sản phẩm vật liệu nha khoa cao cấp như cầu răng, mão răng, trụ răng,… hỗ trợ trong điều trị và phục hình răng theo yêu cầu của khách hàng.
 • Trung tâm Đào tạo: Đào tạo chuyên sâu kỹ thuật viên, nha sĩ, phụ tá,… cho Vidental cũng như phục vụ nhu cầu nhân sự chuyên môn cao ngành nha khoa

Lần đầu tiên tại Việt Nam xuất hiện mô hình nha khoa toàn diện từ quy mô, đội ngũ chuyên gia, trang thiết bị và công nghệ tân tiến. Sự ra đời của Viện Nha khoa Vidental đánh dấu bước chuyển vượt bậc trong lĩnh vực Nha khoa.

Vidental hội tụ đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, đạt nhiều giải thưởng quý giá trong suốt quá trình nghiên cứu và làm việc. Đối với Viện Nha khoa Vidental, con người luôn là yếu tố quan trọng nhất, cần được đầu tư nhất. Tại đây, các bác sĩ tthường xuyên tham gia các buổi hội thảo trao đổi kinh nghiệm, tri thức của cộng đồng nha sĩ. Đặc biệt, Vidental hội tụ các chuyên gia đã từng tu nghiệp ngắn hạn tại nước ngoài, giúp cập nhật tri thức, công nghệ nha tân tiến.

Nhổ răng khôn tại Vidental được hàng nghìn khách hàng tin tưởng lựa chọn

Vidental còn độc quyền sở hữu quy trình nhổ răng khôn chuẩn Y tế. Dù không phải là thủ thuật quá phức tạp nhưng Vidental vẫn tạo ra quy trình nhổ răng khôn phù hợp với thể trạng người Việt, vừa đảm bảo hiệu quả tối ưu:

 • Thăm khám và tư vấn: Đây là bước quan trọng trước khi tiến hành nhổ răng khôn. Lúc này, bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe tổng quát, sức khỏe răng miệng của bệnh nhân. Đồng thòi sẽ chụp X-Quang để xác định tình trạng răng khôn, vị trí chân răng, xương hàm xung quanh.
 • Vệ sinh răng miệng và gây tê: Bác sĩ sẽ trực tiếp tiến hành sát khuẩn vùng răng cần nhổ và đồng thời gây tê tại vị trí răng để tránh tình trạng đau nhức trong quá trình nhổ.
 • Làm lung lay chân răng: Lúc này, bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ nha khoa chuyên dụng để làm lung lay chân răng. Việc này giúp răng khôn mọc lệch dễ dàng và lấy răng ra khỏi ổ răng.
 • Tiến hành nhổ răng khôn: Nhổ răng khôn sẽ được tiến hành theo từng phần của chiếc răng bằng các thiết bị hiện đại. Những thiết bị nhổ răng nỳ chỉ tác động lên các mô cứng và các điểm tiếp xúc với bề mặt răng. Do đó, các bạn hoàn toàn có thể an tâm bởi không làm tổn thương các mô mềm.
 • Cầm máu và hẹn lịch tái khám: Nhổ răng xong, bác sĩ sẽ tiến hành khâu vết thương nhằm đảo bảo tính thẩm mỹ cho nướu răng. Đồng thời, dặn dò bệnh nhân cắn chặt bông để cầm máu. Như vậy là kết thúc quá trình nhổ răng khôn. Khoảng 1 tuần sau bệnh nhân sẽ lại tái khám và cắt chỉ để kiểm tra tình trạng vết thương sau khi nhổ răng.

Đặc biệt, Vidental sở hữu hệ thống trang thiết bị Nha khoa tân tiến, hiện đại bậc nhất. Trong hệ sinh thái nha khoa phức hợp Vidental, Trung tâm Nghiên cứu và Chế tác Vidental không ngừng nghiên cứu, nâng cao hoạt động chế tác các sản phẩm nha khoa, cung cấp trang thiết bị cho các trung tâm trực thuộc.

THAM KHẢO NGAY: Vidental - Địa chỉ nha khoa "CÓ ĐỦ CẢ" duy nhất tại Việt Nam

Đồng thời Vidental cập nhật nhanh chóng các công nghệ nha khoa tân tiến trên thế giới như công nghệ răng usws CÁ/CAM 3D, Công nghệ chẩn đoán 3D, Hệ thống hình ảnh kỹ thuật số, máy chụp phim CT Conebeam Planmeca Promax 3D Classic… từ các cường quốc đi đầu trong lĩnh vực Nha khoa như Mỹ, Anh, Pháp, Thụy Sĩ, Nhật Bản… Các công nghệ này đều được Bộ y tế kiểm duyệt gắt gao trước khi được đưa vào sử dụng.

Cùng với đó, Viện Nha khoa Vidental luôn đề cao sự trao đổi, chia sẻ và bồi dưỡng kiến thức và kinh nghiệm trong quá trình hoạt động và làm việc trong lĩnh vực nha khoa. Vidental chú trọng thực hiện các chương trình trao đổi, hợp tác quốc tế giúp đội ngũ chuyên môn nâng cao năng lực, kinh nghiệm.

Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Nha khoa Việt Nam (Vidental) thực hiện cam kết cho khách hàng thông qua các giải pháp điều trị, chăm sóc sức khỏe răng miệng cho khách hàng. Ngoài phương thức thanh toán thuận tiện, nhanh chóng, Vidental cam kết hiệu quả - tiết kiệm cho tất cả các dịch vụ thực hiện tại Vidental.

ĐỪNG BỎ LỠ: Trung tâm Nha khoa Điều trị Vidental care: Mang dịch vụ Nha khoa đạt Chuẩn Quốc tế cho người Việt

Viện Nha khoa Vidental ra đời đánh dấu bước chuyển đặc biệt cho ngành nha khoa Việt Nam, mang đến giải pháp chăm sóc răng miệng toàn diện cho đại gia đình Việt.

Để tìm hiểu thêm thông tin về Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Nha khoa Việt Nam, vui lòng xem thêm tại:

Hạn chế biến chứng sau khi nhổ răng khôn ngay tại nhà

Chườm đá lạnh

Đá lạnh có khả năng làm tê liệt tạm thời các dây thần kinh tại thời điểm chườm, nên nó có thể giúp giảm sưng và đau nhức khá hiệu quả. Bạn có thể áp dụng phương pháp này như sau:

 • Chuẩn bị đá và khăn bông sạch, mềm mại.
 • Thấm ướt qua khăn bông, sau đó bọc 1 ít đá khoảng 2-3 viên.
 • Chườm nhẹ nhàng vào vùng má bị sưng, đau trong khoảng 2-3 phút.
 • Chườm khoảng 10 phút để thấy tình trạng đau thuyên giảm.

Mỗi khi đau nhức, bạn có thể sử dụng cách này hoặc dùng trong 3 ngày đầu sau khi nhổ răng để giảm thiểu cơn đau cũng như giảm sưng. Bạn nên chườm từ từ vào phần má, không nên áp ngay khăn đá vào, dần dần bạn sẽ thấy dễ chịu hơn vì tình trạng sưng đau giảm dần.

Chườm nóng

Bên cạnh chườm đá lạnh thì bạn cũng có thể kết hợp chườm nóng. Lưu ý chườm nóng chỉ có thể thực hiện bắt đầu vào ngày thứ 2 sau khi nhổ răng. Hơi nóng sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn, làm tan máu tụ, giảm tình trạng sưng mặt và giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Cơn đau cũng được xoa dịu hơn.

Những gì bạn cần chỉ là chuẩn bị 1 chiếc khăn bông mềm sạch. Đun nước sôi khoảng 70 - 80 độ C. Sau đó nhúng cẩn thận khăn sạch vào nước nóng. Làm vậy khoảng 10 phút bạn sẽ thấy điều dễ chịu hơn nhiều.

Súc miệng bằng nước muối sinh lý

Nước muối sinh lý có khả năng kháng khuẩn, chống viêm rất tốt. Vì thế, súc miệng bằng nước muối cũng là 1 trong những biện pháp giảm sưng, đau, nhức hiệu quả cho bạn sau khi nhổ răng khôn.

Thực hiện mỗi lần sau khi vệ sinh răng miệng cảm giác đau nhức sẽ được cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên không nên súc miệng ngay sau khi nhổ mà phải chờ 10-12 tiếng để tránh những tác dụng phụ không nên có, đặc biệt là không nên súc miệng bằng nước muối tự pha chế. Và sau 24h bạn có thể đánh răng được. Hãy nhớ hãy thật nhẹ nhàng và tránh chạm vào vết thương.

Uống thuốc theo đơn

Thực hiện uống thuốc theo đơn bác sĩ kê là tốt nhất, vừa giảm đau, giảm sưng vừa giúp vết thương mau lành, tránh bị biến chứng. Nếu không muốn mặt mình bị sưng, đau và lâu khỏi thì nhất định không nên bỏ thuốc hoặc quên uống.

Tuyệt đối không được các sử dụng các loại thuốc giảm đau mua ngoài đơn thuốc khi chưa tham vấn ý kiến của bác sĩ, tránh những tác dụng phụ hay những biến chứng xấu do việc lạm dụng thuốc gây ra.

Các toa thuốc được kê sau khi nhổ răng thường là thuốc kháng sinh (uống 5-7 ngày, thường uống trước khi nhổ răng 1-2 ngày và tiếp tục uống sau nhổ răng cho đến khi hết thuốc.. Ngoài ra, người nhổ răng khôn sẽ được kê các loại thuốc giảm đau, thuộc chống sưng nề và thuốc sát trùng trong miệng.

Nhổ răng khôn xong nên ăn gì?

Sau khi nhổ răng khôn chắc chắn sẽ để lại vết thương ở xương và ổ răng. Vết thương lớn hay nhỏ còn phụ thuộc vào kỹ thuật nhổ răng của bác sĩ hoặc do xu hướng mọc của răng. Vậy nhổ răng khôn xong nên ăn gì?

 • Thức ăn mềm: Trong những ngày đầu tiên sau khi mới nhổ răng khôn bạn nên ăn những đồ ăn mềm, dễ nuốt, đỡ mất công phải nhai nhiều bún, mì, cháo, bạn cũng có thể sử dụng sữa chua, nước dừa… Tuyệt đối tránh ăn các đồ ăn nóng, đồ ăn cứng như cánh gà, xương, sườn và đặc biệt không nhai vào vùng răng vừa nhổ để tránh làm tổn thương thêm vùng bị thương. Sang ngày thứ hai có thể chuyển sang dạng thức ăn bán lỏng như bánh ngọt, mì mềm, các món ăn nhẹ, nhưng không ăn bánh mì.
 • Thức ăn mát, lạnh: Người bệnh có thể ăn thức ăn lạnh từ 2-4 giờ sau phẫu thuật, vì thức ăn lạnh có thể làm giảm phù nề, đau nhức sau khi mới nhổ răng. Đồng thời nó có thể làm co mạch máu và giúp cầm máu. Đây là lý do ăn đồ lạnh như kem, sữa chua có thể giảm đau răng. Bổ sung trái cây chứa vitamin C như nước cam để vết thương nhanh lành. Không cần thiết phải kiêng thịt gà, trứng hay rau muống như nhiều người vẫn quan niệm.
 • Thức ăn giàu dinh dưỡng: Sau khi nhổ răng khoảng 2-3 ngày, vết thương đã giảm sưng đau, dần dần sẽ lành hẳn, bạn có thể ăn uống như bình thường, chú ý vào việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trong khẩu phần ăn để không bị giảm cân. Tuy nhiên bạn nên ăn ở bên không nhổ răng để tránh thức ăn rơi vào phần phẫu thuật.

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh các loại thức ăn cứng, dai, giòn, đồ cay nóng, đồ chua, kiêng rượu bia để quá trình lành hóa vết thương diễn ra nhanh chóng hơn.

Những lưu ý sau khi nhổ răng khôn

Trong 1-2 ngày đầu sau khi nhổ răng khôn bạn cần tránh việc vận động mạnh. Tuy nhiên, nếu không cần ở nhà nghỉ ngơi hoàn toàn, người bệnh vẫn có thể đi làm bình thường nhưng không nên làm việc nặng nhọc. Khi nằm nghỉ hãy kê gối cao, có thể lót sẵn một chiếc khăn để vào gối nên chẳng may bị rỉ chút máu.

Ngoài ra người bệnh cần lưu ý một số vấn đề cơ bản sau:

 • Kiểm soát chảy máu sau khi nhổ răng: Sau khi nhổ răng khôn bác sĩ sẽ cho bạn cắn 1 miếng gạc trong miệng, khoảng 30 phút sẽ thay gạc 1 lần, nghỉ ngơi 10-15 phút tại phòng khám trước khi về nhà. Bạn nên giữ chặt gạc theo lời bác sĩ dặn. Trong trường hợp máu chảy mãi mà không được cầm, bạn cần liên hệ ngay với nha sĩ để được hỗ trợ kịp thời.
 • Kiểm soát mưng: Sưng sau khi nhổ răng khôn là điều hoàn toàn bình thường, điều này do sau khi nhổ răng mạch máu bị giãn, lượng máu đi vào mô tăng lên để mang các tế bào tới sửa chữa vết thương. Ngoài ra còn do sự gia tăng tính thấm của thành mạch, cho phép chất lỏng và protein, tế bào bạch cầu di chuyển từ vòng tuần hoàn tới vị trí tổn thương mô hàm khiến quanh chỗ nhổ răng bị sưng. Tình trạng này sẽ mất sau một vài ngày.
 • Kiểm soát vấn đề răng miệng: Những ngày đầu tiên sau phẫu thuật, bạn không cần thiết phải súc miệng với các loại nước sát khuẩn. Ngày đầu tiên, bạn có thể súc miệng với nước sát khuẩn có chlorhexidine hoặc nước muối loãng. Sang ngày thứ hai bạn có thể đánh răng nhẹ nhàng. Có thể súc miệng 4-5 lần/ngày nhưng lưu ý chỉ súc miệng sau khi máu đã được cầm hoàn toàn.
 • Hạn chế không hút thuốc sau khi nhổ răng khôn: 3 ngày sau khi phẫu thuật tuyệt đối với kiêng thuốc lá bởi trong thuốc lá có 3 thành phần chính là nicotine, cacbon oxit và axit cyanhydric khiến co mạch ngoại vi, rối loạn chức năng tế bào đa nhân trung tính từ đó làm nồng độ oxy trong mô bị giảm, giảm đáp ứng miễn dịch, quá trình liên thương sẽ diễn ra chậm hơn.

Nhổ răng khôn vừa đơn giản vừa phức tạp, vò có nhiều dây thần kinh trong hàm kết nối với nó nên việc thực hiện cần hết sức cẩn thận. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc năm được những kiến thức cần thiết để hiểu được lý do cần nhổ răng khôn và cách phòng tránh các biến chứng sau khi thực hiện.

----> THAM KHẢO THÊM:

Theo https://www.tapchiyhoccotruyen.com/co-nen-nho-rang-khon-khong-khi-nao-nen-nho-bs-giai-dap.htmlThống kê truy cập

Đang truy cập:5104

Tổng truy cập: 5634349