Truy cập nội dung luôn

CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG BỆNH PHONG TẠI THÁI NGUYÊN

30-10-2018 16:01

  Phong (còn gọi là cùi, hủi) là một bệnh nhiễm khuẩn hệ thống mạn tính do vi trùng Hansen gây ra. Bệnh gây tổn thương chủ yếu ở da và thần kinh ngoại biên. Khi không được điều trị kịp thời, bệnh thường để lại di chứng trầm trọng và có thể lây nên nhiều người sợ hãi, xa lánh, có những quan niệm sai lầm về bệnh này.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh vẫn đang tiếp tục duy trì hoạt động giám sát các xã trọng điểm trong Chương trình phong tại các huyện/thành/thị trên địa bàn tỉnh. Tính đến hết tháng 9/2018, có 41/42 bệnh nhân (01 bệnh nhân tử vong) được chăm sóc tàn tật, gần 6.500 lượt khám sàng lọc bệnh phong, đạt 10,7% chỉ tiêu kế hoạch; không phát hiện bệnh nhân mới. Do vi khuẩn gây bệnh chỉ lây qua da và niêm mạc bị trầy xước, lại dễ bị giết chết bởi xà phòng và ánh nắng, không có vật chủ trung gian truyền bệnh nên bệnh thường lây khó và lây chậm. Tắm rửa, giữ vệ sinh sạch sẽ hàng ngày cũng là cách để ngăn ngừa bệnh phong.
Bệnh không lây qua di truyền và tỷ lệ lây nhiễm cũng thấp, thường lây lan trong các cặp vợ chồng hoặc trong các gia đình có người bị bệnh. Như trường hợp của ông D.V. Lâm, sinh năm 1940 ở thị trấn Hương Sơn, huyện Phú Bình mắc thể bệnh nhiều vi khuẩn từ tháng 7/1995 được điều trị đến tháng 7/1996. Giám sát đa hóa trị liệu sau 5 năm hoàn thành điều trị, hiện ông bị tàn tật mức độ 2: bàn tay, bàn chân đã mất cảm giác nhiều ngón; bàn chân trái cụt ngón út, rụt ngón chân thứ 2; nhiều ngón tay bị tiêu đốt. Đáng buồn, bà N.T. Hòa, vợ ông Lâm cũng phát hiện bệnh và điều trị cùng thời điểm. Dù bị nhẹ hơn nhưng ông bà đều mất khả năng lao động. Di chứng của bệnh phong rất nặng nề, trở thành ám ảnh, khiến người bệnh vẫn phải sống trong sự lo lắng, miệt thị.  

Giám sát phong cho bệnh nhân tại Phú Bình.

Bác sĩ Đinh Văn Thủy, khoa Da liễu – chống Phong (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) cho biết: “Hiện nay, việc khám điều tra sàng lọc bệnh phong tại cộng đồng chưa thực hiện được vì chưa được cấp kinh phí. Với người đã mắc bệnh, điều trị cũng không khó, có thể điều trị miễn phí tại nhà. Chỉ cần người bệnh uống thuốc đều, không ngắt quãng, bệnh sẽ khỏi hoàn toàn.”
Bệnh phong không còn đáng sợ. Động viên, chia sẻ với bệnh nhân phong là cách giúp làm giảm bớt phần nào nỗi đau bệnh tật của họ.

Hải Anh
(Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên)Thống kê truy cập

Đang truy cập:1640

Tổng truy cập: 752467