Truy cập nội dung luôn

Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam

29-05-2022 18:32

Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên

Hội nghị được kết nối trực tuyến với điểm cầu 62 tỉnh, thành phố. Tham dự Hội nghị có hơn 500 đại biểu dự trực tiếp tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Sơn La, trong đó có khoảng 200 nông dân tiêu biểu đại diện cho hơn 10,2 triệu hộ hội viên nông dân cả nước. Dự tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo HĐND tỉnh, các sở, ban, ngành của tỉnh.

Tại Hội nghị đã có 14 lượt ý kiến phát biểu của nông dân tại các điểm cầu trong cả nước và hơn 10 bộ trưởng tham gia trả lời các câu hỏi xoay quanh các vấn đề như: Chính sách hỗ trợ cho nông dân khi giá thức ăn chăn nuôi, vật tư nông nghiệp ngày càng tăng cao; các giải pháp hỗ trợ chế biến sâu nông sản; giải pháp, chính sách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn hiện đại; giảm thiểu ô nhiễm môi trường nông thôn...

Năm 2021, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do tác động của dịch COVID-19 và sự đứt gãy của chuỗi cung ứng toàn cầu, song ngành nông nghiệp vẫn đạt được nhiều kết quả vượt bậc với tốc độ tăng trưởng đạt 2,98%; tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành nông lâm thủy sản đạt 48,6 tỷ USD. Ngay trong 4 tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đã đạt gần 17,9 tỷ USD, tăng tới 15,6% so với cùng kỳ.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao tinh thần dân chủ, thẳng thắn, tâm huyết, trách nhiệm của các đại diện nông dân, các chuyên gia, các doanh nghiệp và đại biểu; đặc biệt là những vấn đề thảo luận rất trúng và thiết thực đối với sự phát triển của nông nghiệp, nông thôn và nâng cao đời sống nông dân. Thủ tướng yêu cầu cần tiếp tục nâng cao vai trò, vị thế, năng lực làm chủ của người nông dân; phát triển nông nghiệp hiện đại, hiệu quả, bền vững theo hướng sinh thái, ứng dụng công nghệ cao; xây dựng nông thôn mới theo hướng hiện đại; tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách, cải cách hành chính trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nông dân... Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương phải đặc biệt quan tâm, nắm chắc thực tiễn, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng bà con nông dân, nhất là những vấn đề nảy sinh, vấn đề búc xúc để có giải pháp phù hợp, kịp thời, hỗ trợ người nông dân toàn diện, thực chất, hiệu quả theo chủ trương, đường lối của Đảng, quy định của pháp luật. Các bộ, ngành, cơ quan liên quan tổng hợp đầy đủ ý kiến của đại biểu để có cơ sở để tiếp tục nghiên cứu, xem xét sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách cho nông nghiệp, nông thôn, nông dân.

Thanh Mai
thainguyen.gov.vn

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 8349

Tổng truy cập: 9268154