Truy cập nội dung luôn

Làng hoa khoe sắc đón xuân

27-01-2022 07:04

 

Thời tiết thuận lợi nên các loại hoa đều sinh trưởng, phát triển tốt, bông to đều

Chúng tôi đến làng hoa Thịnh Đức vào một buổi sáng giáp Tết. Nơi đây, dường như mùa xuân đến sớm. Sắc xuân rực rỡ trên những vườn hoa nồng thơm, cùng không khí nhộn nhịp của người làng hoa, hy vọng tràn đầy về mùa hoa Tết “được giá” sau một năm dãi nắng, dầm sương.

Dẫn chúng tôi đi thăm vườn hoa rộng trồng nhiều chủng loại: Hoa cúc, hoa lily, hoa đồng tiền, hoa hồng, mua tím… chị Nguyễn Thị Lương, xóm Làng Mon, xã Thịnh Đức, ánh mắt thoáng chút âu lo: Nghề trồng hoa vất vả, năm nay dịch COVID- 19, thì thu nhập không biết thế nào. Gia đình tôi làm nghề lâu năm, có khách quen đến đặt hàng, thế nhưng khách cũng không dám đặt nhiều vì lo sức tiêu thụ giảm”. Bước chân chị chợt dừng lại bên những luống hoa lily. Chị đưa tay nâng một vài cành lily mập mạp, mỗi cành chừng 5 đến 7 nụ, mỉm cười: “Tính ra, nghề trồng hoa lãi hơn gấp mấy lần trồng rau, bởi 1 sào trồng hoa trong vụ Tết thu được từ chục triệu đến hai chục triệu đồng, trồng rau thu hoạch chả đáng bao so với công sức bỏ ra”. Theo vợ chồng anh Hà thì, riêng vụ hoa Tết, gia đình anh chị trừ chi phí các khoản, thu lãi dao động từ 250 triệu đồng đến 350 triệu đồng.

Cùng Chủ tịch Hội nông dân xã Thịnh Đức, chúng tôi sang khu vườn hoa, cây cảnh của gia đình ông Hoàng Văn Vinh cùng ở xóm Làng Mon. Vườn nhà ông Vinh quy hoạch bài bản, trồng hơn một trăm loại cây cảnh và hoa nom thật đẹp mắt. Chúng tôi ấn tượng với những gốc hoa đào của nhà ông, bởi cây nào cũng chi chít nụ nhỏ xinh. Một số cây đào đã loáng thoáng nở một vài bông hoa khoe sắc hồng rực rỡ. Đang tất bật chăm sóc những cây hoa đào chúm chím nụ, ông Vinh cho biết: “Nghề trồng cây cảnh và hoa là thu nhập chính của gia đình tôi. Thế nên, mặc dù lo thua lỗ do dịch COVID- 19,  nhưng tôi chấp nhận đánh cược với may rủi. Năm nay tôi đầu tư các loại hoa phục vụ tết giảm 50% số lượng so với năm trước. Bù lại, tôi tăng diện tích trồng cây cảnh, hoa hồng, hoa ngũ sắc. Nếu Tết không tiêu thụ hết thì để bán dần trong năm”.

Tuy nhiên, mặc cho người trồng hoa trăn trở với bao suy nghĩ trước thềm xuân, các loài hoa trong vườn vẫn đua nhau bung sắc tỏa hương. Ngắm thành quả lao động, ông Vinh mỉm cười: “Ngoài những người đến vườn mua buôn đi các nơi, thì nhiều người chơi hoa, cây cảnh đã vào vườn tôi trước ngày ông Công, ông Táo đặt hoa đào, cây cảnh như ý muốn, nên tôi rất vui”.

Sắc xuân (Ảnh: Đỗ Tuấn)

Chia tay hương thơm ngan ngát của muôn vàn bông hoa cùng những tâm sự của những người trồng hoa xóm Làng Mon, chúng tôi sang xóm Cây Thị khi mặt trời lên cao. Theo quan sát của chúng tôi, năm nay diện tích đất canh tác hoa ít hơn những năm trước. Lý giải về vấn đề này ông Dương Văn Quyền, người trồng hoa lâu năm ở xóm Cây Thị tâm sự: “Xóm Cây Thị có 62 hộ dân, số hộ trồng hoa, cây cảnh trên 20 hộ, bởi nghề trồng hoa lợi nhuận cao hơn những loại cây trồng khác. Tuy nhiên vụ hoa Tết năm ngoái do dịch COVID- 19 thế nên sức tiêu thụ hoa giảm, một số hộ vất vả nhưng thu nhập không cao. Có một vài hộ dịp Tết hoa bán không hết, ra giêng hoa nở bung trên ruộng, nhìn mà xót ruột. Năm nay rút kinh nghiệm không trồng nhiều”.

Đứng giữa vườn hoa rạng rỡ nồng nàn tỏa hương, chia sẻ về canh tác hoa, ông Quyền bảo: Người trồng hoa chăm sóc hoa giống như chăm chút bản thân. Phải cẩn thận, tỉ mỉ thì cây mới cho bông to đẹp và nở vào dịp xuân mới. Nhà tôi trồng hoa quanh năm, không riêng gì dịp Tết. Thế nhưng hoa Tết vẫn là vụ chính, thu nhập cao”. Và chúng tôi biết, những năm qua, nghề trồng hoa ở Thịnh Đức mang lại hiệu quả kinh tế cao, đời sống của người dân nhờ hoa mà giàu có, góp phần tích cực vào kết quả phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tết Nhâm Dần đã đến gần! Những bông hoa tươi thắm trong làng hoa Thịnh Đức đang vươn mình khoe sắc đón xuân. Hoa sẽ tới muôn nơi, tỏa về các gia đình, mang hương thơm cùng vẻ đẹp quyến rũ, tươi mới tô điểm cho từngngôi nhà nhuận sắc, lãng mạn và tràn đầy hy vọng về một năm khởi sắc đang về.

Bích Hằng
thainguyen.gov.vn

Thống kê truy cập

Đang truy cập:7740

Tổng truy cập: 8506117