Truy cập nội dung luôn

Phát triển các kỹ thuật y tế chuyên sâu, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

24-02-2017 16:01

 Năm 2016, cùng với hệ thống y tế trong cả nước, ngành y tế Thái Nguyên không ngừng phấn đấu vươn lên và đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ trên các mặt hoạt động, đặc biệt là tập trung phát triển các kỹ thuật mới, chuyên sâu, khẳng định bước đột phá trong y học hiện đại, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân.

Hiện toàn ngành có 5.138 cán bộ, trong đó có 888 bác sỹ, 89 dược sỹ đại học. Hệ thống khám chữa bệnh từng bước được xây dựng khang trang với quy mô rộng lớn, bao gồm 35 đơn vị trực thuộc Sở Y tế với 3.325 giường bệnh (Số giường thực kê tại các bệnh viện là 5491 giường, tăng 2166 giường so với kế hoạch). Một số bệnh viện tiếp tục được đầu tư xây dựng từ các nguồn Trái phiếu chính phủ, vốn sự nghiệp. Tuy nhiên, nguồn vốn đầu tư chưa đáp ứng đủ yêu cầu thực tế, song được sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, của Bộ Y tế, ngành y tế Thái Nguyên đã nỗ lực không ngừng, mạnh dạn triển khai các kỹ thuật mới, chuyên sâu và đã đạt được kết quả đáng mừng, mở ra một hướng đi mới trong việc ứng dụng các kỹ thuật cao trong khám, chẩn đoán, điều trị bệnh, giảm tải cho tuyến trên.

Bệnh viện A là bệnh viện vệ  tinh của Bệnh viện Phụ sản và Bệnh viện Nhi Trung ương. Năm 2016 bệnh viện đã thực hiện thành công kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm; đến nay đã có 5 cháu bé được chào đời theo phương pháp này; hiện có trên 50 trường hợp đang mang thai tiếp tục được theo dõi. Bên cạnh đó Bệnh viện cũng thực hiện được nhiều kỹ thuật mới như: Chọc ối để xét nghiệm sớm các dị tật bẩm sinh, Tán sỏi đường tiết niệu ngược dòng bằng lazer, Phẫu thuật nối mật- ruột các trường hợp u đầu tụy, Phẫu thuật tạo thông động-tĩnh mạch tạo cầu nối để chạy thận nhân tạo chu kỳ, Lọc máu liên tục cấp cứu . Triển khai các kỹ thuật như nội soi phế quản, khớp gối và các xét nghiệm hiện đại khác.

Bệnh viện C đã đầu tư máy chụp cắt lớp vi tính 64 dãy, Cr- arm phòng mổ, hệ thống nội soi, máy siêu âm màu 4 chiều, máy chụp Xquang DR. Năm 2016 bệnh viện được công nhận là bệnh viện vệ  tinh của Bệnh viện Tim Hà Nội. Bên cạnh đó bệnh viện đã tiển khai được các kỹ thuật mới như: Đặt máy tạo nhịp tim; Triển khai kỹ thuật gây tê đám rối thần kinh dưới hướng dẫn của siêu âm tại khoa Gây mê Hồi sức; Kỹ thuật giảm đau sau phẫu thuật bằng Morphin do người bệnh tự điều khiển-PCA. Đồng thời bệnh viện đã duy trì và phát triển tốt các kỹ thuật như: Phẫu thuật vỡ lún đốt sống ngực - thắt lưng do chấn thương bằng phương pháp cố định cột sống qua cuống, phẫu thuật thay khớp háng và các phẫu thuật nội soi, thực hiện các xét nghiệm Bêta HCG, Insulin, Feritin, Pan amynaza, xét nghiệm ung thư sớm, chụp mạch…

Bệnh viện Gang Thép tiếp tục đi sâu và hoàn thiện kỹ thuật mổ nội soi ổ bụng, tiết niệu, tiêu hóa, tai mũi họng, khớp, mổ u tuyến giáp; ứng dụng laser trong phẫu thuật thẩm mỹ, triển khai chụp ST scaner phát hiện bụi phổi, siêu âm tim, nội soi đại tràng can thiệp, sử dụng dao siêu âm trong phẫu thuật, triển khai quản lý bệnh viện bằng công nghệ thông tin có hiệu quả . Đặc biệt năm 2016,  Bệnh viện Gang Thép đã trở thành Bệnh viện vệ tinh của 2 bệnh viện lớn là Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Nội tiết Trung ương theo đúng chủ trương của UBND tỉnh và Sở Y tế đã đề ra trong giai đoạn 2016 - 2020.

Bệnh viện Lao và Bệnh phổi triển khai chẩn đoán lao kháng thuốc bằng kỹ thuật X.pert/RIF. Bệnh viện Y học cổ truyền áp dụng điều trị một số bệnh có hiệu quả như: Liệt nửa người, thiểu năng tuần hoàn não, các bệnh rối loạn chuyển hóa, bệnh về khớp và thần kinh, điều trị u xơ tuyến tiền liệt… Triển khai điều trị bằng Oxy cao áp.

Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, Bệnh viện Trường đại học Y dược Thái Nguyên, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Quân y 91 đã ứng dụng nhiều kỹ thuật cao trong công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Khối bệnh viện tư cũng có đóng góp không nhỏ trong việc triển khai các kỹ thuật cao theo phân hạng, góp phần mang lại thêm nhiều cơ hội điều trị cho người bệnh. Đặc biệt trong năm 2016 Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã triển khai và làm chủ được kỹ thuật Ghép thận từ người cho sống.

Các bệnh viện tuyến huyện đã thực hiện được kỹ thuật vượt tuyến, phẫu thuật nội soi trong ngoại khoa – sản khoa, nội soi dạ dày, đại tràng, nội soi tai, mũi họng, chụp UIV, chụp cắt lớp vi tính, nâng cao trình độ trong cấp cứu sản khoa, ngoại khoa, hồi sức sơ sinh, điều trị bệnh da liễu. Đặc biệt bệnh viện Đa khoa huyện Đại Từ và Phú Bình đã triển khai được kỹ thuật chạy thận nhân tạo chu kỳ giúp giảm tải đáng kể cho các bệnh viện tuyến trên và tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh…Các trạm y tế xã cũng có đủ trang thiết bị cơ bản để hoạt động,  một số Trạm đã tích cực ứng dụng y học cổ truyền trong khám chữa bệnh, sử dụng có hiệu quả các phương tiện chẩn đoán như siêu âm, điện tim, xét nghiệm, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân. Đến hết năm 2016, toàn tỉnh có 153/180 xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế, đạt 85,0% kế hoạch.

Để đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh, bảo đảm cho mọi người dân được tiếp cận và sử dụng các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương, cùng với Đề án “Củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở đến năm 2020”, Thái Nguyên đã xây dựng và thông qua Đề án “Phát triển y tế chuyên sâu tỉnh Thái Nguyên đến năm 2020” với mục tiêu phát triển mạng lưới y tế tuyến tỉnh thực hiện được một số kỹ thuật chuyên sâu có chất lượng cao tương đương với các bệnh viện Trung ương, nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh, lấy người bệnh làm trung tâm và hướng tới sự hài lòng của người bệnh theo chỉ đạo của Bộ Y tế./.

Tiến sỹ ĐẶNG NGỌC HUY
(Phó Giám đốc Sở Y tế)Thống kê truy cập

Đang truy cập:1854

Tổng truy cập: 752755