Truy cập nội dung luôn

KHÁM SÀNG LỌC CHUẨN BỊ CHO CHIẾN DỊCH TIÊM CHỦNG VẮC XIN PHÒNG COVID-19 TRÊN DIỆN RỘNG

KHÁM SÀNG LỌC CHUẨN BỊ CHO CHIẾN DỊCH TIÊM CHỦNG VẮC XIN PHÒNG COVID-19 TRÊN DIỆN RỘNG

Theo tính toán của ngành y tế thì thời gian tiêm chủng phòng Covid-19 sẽ khoảng từ 5 đến 10 phút mỗi người, tùy từng trường hợp. Tuy nhiên nếu chúng ta khám sàng lọc trước khi tiêm thì thời gian này sẽ rút ngắn xuống còn khoảng 3 phút một trường hợp và đặc biệt, khi khám sàng lọc sẽ giúp phân loại những trường hợp đủ điều kiện tiêm phòng. Đây là những yếu tố để đảm bảo việc nhanh và an toàn cho một chiến dịch tiêm chủng trên diện rộng.

Công ty Samsung Electror Mechannics Việt Nam tại khu công nghiệp Yên Bình là một trong 3 công ty đầu tiên tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh triển khai đồng loạt việc khám sàng lọc cho người lao động trước khi tiêm phòng covid-19. Với hơn 7.000 người lao động, mọi công tác chuẩn bị cho hoạt động khám sàng lọc như: rà soát, lập danh sách, bố trí khu vực khám và chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ đều đã được chuẩn bị chu đáo. Ông MINBO SIM – Giám đốc An toàn sức khỏe, Cty TNHH Samsung Electro-Mechanics Việt Nam cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao quy trình tiêm chủng phòng Covid-19 của chính quyền tỉnh Thái Nguyên và sẽ tích cực phối hợp trong bố trí nhân lực y tế cũng như các điều kiện để thực hiện quy trình đó. Đặc biệt, việc khám sàng lọc như thế này rất khoa học và hiệu quả. Đây sẽ là lần tập dượt để chúng tôi chuẩn bị chu đáo hơn cho công tác tiêm chủng sau này”

Qua thống kê, rà soát có gần 90.000 người lao động trong các khu công nghiệp trên địa bàn sẽ được khám sàng lọc để chuẩn bị cho chiến dịch tiêm chủng trên diện rộng diễn ra trong thời gian tới. Theo đó, gần 100 cán bộ y tế từ 6 bệnh viện và trung tâm y tế cùng 150 cán bộ của Ban quản lý các khi công nghiệp tỉnh, cán bộ an toàn tại các công ty đã được huy động để thực hiện nhiệm vụ.

Theo Bộ Y tế, nguyên tắc cơ bản trong chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 lần này là phải tổ chức trên quy mô toàn quốc và vắc xin phải được tiêm nhanh nhất, nhiều nhất, rộng nhất cho người dân nhưng phải đảm bảo an toàn, hiệu quả, công bằng, công khai. Ông Đặng Ngọc Huy – Giám đốc Sở Y tế TN, Phó trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Nguyên cho biết: Nhu cầu tiêm chủng của người dân đang rất lớn, không bỏ phí bất kỳ một liều vắc xin nào. Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Y tế, tỉnh Thái Nguyên có kế hoạch khám sàng lọc và phân loại sẵn đối tượng dự kiến tiêm chủng từ 18 tuổi đến 65 tuổi để phân loại trường hợp nào được tiêm tại trạm y tế xã phường, trường hợp nào cần phải tiêm ở cơ sở y tế có giường bệnh, trường hợp nào được tiêm tại điểm tiêm di động. Tại điểm tiêm chủng chỉ cần đo nhiệt độ, huyết áp của người đi tiêm để tránh tập trung đông người. Đến thời điểm này, tỉnh đã và đang triển khai khám sàng lọc cho toàn bộ người lao động tại các khu công nghiệp và người dân trong độ tuổi từ 18-65 tại tất cả các xã phường nhằm đảm bảo an toàn và tiến độ cho chiến dịch tiêm đợt tới.

Song song với việc khám sàng lọc, ngành Y tế đã tiến hành tập huấn về an toàn tiêm chủng và tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 100% cán bộ y tế công lập và ngoài công lập tham gia vào quá trình tiêm chủng mở rộng và Chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19. Theo đó, tất cả các cán bộ y tế tham gia tiêm chủng sẽ được cung cấp các kiến thức cũng như kỹ năng về thực hành tiêm chủng an toàn, cách thức tổ chức buổi tiêm chủng như: quản lý đối tượng, bố trí xắp xếp địa điểm tiêm, khám sàng lọc và tư vấn tiêm chủng, theo dõi sau tiêm cũng như các yêu cầu về bảo quản, sử dụng vắc xin trong dây truyền lạnh và đặc biệt được tập huấn chi tiết về cấp cứu phản vệ theo thông tư số 51 của Bộ Y tế để đảm bảo đúng quy trình tiêm chủng an toàn, theo dõi sau tiêm, xử trí, cấp cứu kịp thời các trường hợp tai biến sau tiêm, gồm cả các phản ứng phản vệ.

                                                                               Trang Nhung

 

 

 Đồng chí Đặng Ngọc Huy – Giám đốc Sở Y tế cùng đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị khám sàng lọc với lãnh đạo Cty TNHH Samsung Electro-Mechanics Việt Nam

 Khám sàng lọc cho công nhân tại Công ty TNHH Samsung Electro-Mechanics Việt Nam, KCN Yên Bình, TN

Trang Nhung (Trung tâm KSBT)
Trung tâm KSBT

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Tổng truy cập: 10516462