Truy cập nội dung luôn

Ngành Y tế khẩn trương triển khai công tác phòng chống dịch cúm

Trong thời gian qua, Tổ chức Y tế thế giới đã thông báo về một số trường hợp viêm phổi nặng chưa rõ tác nhân tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Tính đến ngày 06/01/2020 đã ghi nhận 59 trường hợp mắc, chưa ghi nhận trường hợp tử vong. Ngành Y tế đã triển khai các giải pháp đồng bộ để chủ động trong công tác giám sát và phòng chống dịch Cúm:

- Củng cố các đội cơ động phòng chống dịch, đảm bảo công tác trực chống dịch 24h tại tất cả các đơn vị. Chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, vật tư trang thiết bị chống dịch để sẵn sàng ứng phó.

- Rà soát kế hoạch phòng chống bệnh dịch cúm tại đơn vị; chuẩn bị tốt nhân lực, khu vực khám, cấp cứu, cách ly điều trị, trang thiết bị vật tư y tế, các phương tiện, thuốc Oseltamivir (Tamiflu), dịch truyền và các thuốc điều trị bệnh phối hợp khác để sẵn sàng tiếp nhận, điều trị cho người bệnh.

- Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ hoặc mắc bệnh cúm tại bệnh viện. Triển khai thu dung người bệnh, khám sàng lọc, phân luồng, phân loại cúm để cách ly các trường hợp nghi ngờ nhiễm cúm ngay tại khoa khám bệnh.

- Lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh (dịch ngoáy họng hoặc dịch tỵ hầu hoặc dịch nội khí quản), đóng gói, bảo quản và vận chuyển bệnh phẩm đảm bảo các quy định về an toàn sinh học và gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm để chẩn đoán. Điều tra ca bệnh theo mẫu phiếu điều tra viêm phổi nặng do vi rút.

- Thực hiện điều trị người bệnh cúm theo đúng phác đồ điều trị Bệnh cúm mùa trong tài liệu Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị một số bệnh truyền nhiễm do Bộ Y tế ban hành tại Quyết định số 5642/QĐ-BYT ngày 31/12/2015. Đặc biệt việc sử dụng đúng thuốc kháng vi rút Oseltamivir (Tamiflu) hoặc/và Zanamivir cho các trường hợp bệnh cúm A hoặc B (nghi ngờ hoặc xác định) có biến chứng hoặc có yếu tố nguy cơ.

- Tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, chống lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Bảo đảm việc cung ứng và sử dụng các phương tiện phòng hộ cá nhân cho nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh và khách đến thăm.
Việc theo dõi, phát hiện bệnh viêm phổi nặng, nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính nặng tại cộng đồng và cơ sở khám chữa bệnh để điều trị kịp thời sẽ góp phần ngăn chặn tốc độ lây lan của dịch Cúm./.

Ma Văn Tứ

Phòng Nghiệp vụ YThống kê truy cập

Đang truy cập:7281

Tổng truy cập: 8368755