Truy cập nội dung luôn
Đường dẫn liên kết (Breadcrumb) tạm thời không có.

Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đối với gia đình và người cao tuổi tại cộng đồng

16-04-2020 00:39

Bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) là bệnh truyền nhiễm cấp tính thuộc nhóm A do SARS-CoV-2 gây ra. Người bệnh Covid-19 có biểu hiện lâm sàng đa dạng: Từ nhiễm không có triệu chứng, giống như cảm cúm thông thường, tới những biểu hiện bệnh lý nặng như viêm phổi nặng, suy hô hấp, sốc nhiễm trùng, suy chức năng đa cơ quan và tử vong, đặc biệt ở những người cao tuổi, người có bệnh mạn tính hay suy giảm miễn dịch.

Việt Nam hiện có khoảng 11,4 triệu người cao tuổi, phần lớn trong số này mắc nhiều bệnh mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh mạch vành... Trung bình người Việt Nam trên 60 tuổi có 2,6 bệnh, trên 80 tuổi 6,8 bệnh. Việc phòng bệnh là vô cùng quan trọng đối với người cao tuổi, sức đề kháng suy giảm, khả năng chống đỡ bệnh tật kém, dễ mắc bệnh và diễn biến bệnh thường nặng khi dịch bệnh xảy ra. Tỉnh Thái Nguyên số người cao tuổi trên 154 nghìn người chiếm 12% dân số toàn tỉnh, đối với người cao tuổi thường kèm theo mắc các bệnh lý mạn tính như tăng huyết áp, tiểu đường, tim mạch... , do vậy người cao tuổi sẽ dễ có nguy cơ lây nhiễm vi rút hơn. Việc phòng bệnh là vô cùng quan trọng đối với người cao tuổi, sức đề kháng suy giảm, khả năng chống đỡ bệnh tật kém, dễ mắc bệnh và diễn biến bệnh thường nặng khi dịch bệnh xảy ra.

Ngày 07 tháng 4 năm 2020, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 1588/QĐ-BYT về tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn tạm thời quản lý sức khỏe người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính tại tuyến y tế cơ sở trong bối cảnh dịch Covid-19” và “Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe phòng chống dịch Covid-19 cho người cao tuổi tại cộng đồng”. Trong đó việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng là hoạt động đóng vai trò quan trọng để phòng, chống bệnh Covid-19 đối với người cao tuổi. Ngành Y tế tỉnh Thái Nguyên, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh đã có văn bản triển khai tới cơ sở thực hiện các nội dung theo Quyết định số 1588/QĐ-BYT ngày 07 tháng 4 năm 2020 nhằm thực hiện triệt để việc phòng, chống lây nhiễm bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đối với người cao tuổi. Đồng thời tiếp tục đưa ra các khuyến cáo để phòng, chống bệnh Covid-19 đối với người cao tuổi, trong đó có các lời khuyên dành cho người cao tuổi cũng như gia đình và người chăm sóc người cao tuổi:

Mười lời khuyên dành cho người cao tuổi:

1. Hãy ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài

2. Đeo khẩu trang đúng cách

3. Giữ khoảng cách an toàn

4. Rửa tay và giữ vệ sinh cá nhân

5. Duy trì chế độ luyện tập đều đặn tại nhà

6. Dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý

7. Kiểm soát tốt các bệnh mạn tính

8. Cung cấp thông tin sức khỏe bản thân

9. Cập nhật thông tin tình hình dịch Covid-19

10. Chuẩn bị trước một số việc cần làm nếu không may bị ốm hoặc bị cách ly

    Mười lời khuyên dành cho gia đình và người chăm sóc người cao tuổi:

1. Tuân thủ đúng những hướng dẫn về y tế

2. Tìm hiểu thông tin sức khỏe của người cao tuổi

3. Chia sẻ thông tin giữa các thành viên trong gia đình

4. Đảm bảo đủ thức ăn, vật dụng thiết yếu cho người cao tuổi: Hỗ trợ người cao tuổi trong việc mua sắm thực phẩm và các vật dụng thiết yếu…

5. Đảm bảo môi trường sống trong nhà cho người cao tuổi

6. Nâng cao đời sống tinh thần cho người cao tuổi

7. Thường xuyên tìm hiểu thông tin về tình hình dịch Covid-19 nơi người cao tuổi sinh sống.

8. Đảm bảo có người chăm sóc cho người cao tuổi nếu không may bản thân người chăm sóc và gia đình bị bệnh. Nên dự trù danh sách những người có thể chăm sóc người cao tuổi, nếu không có nhờ sự trợ giúp của cộng đồng, địa phương khi cần.

9. Trang bị phương tiện để đảm bảo an toàn cho người cao tuổi. Trang bị chuông báo, điện thoại có cài đặt nút khẩn cấp. Danh sách đội trợ giúp gồm hàng xóm, họ hàng cộng đồng… để có thể trợ giúp người cao tuổi.

10. Có số điện thoại của cơ sở y tế, cơ quan kiểm soát bệnh tật địa phương gần nơi người cao tuổi sinh sống để được tư vấn sức khỏe khi cần.

Người cao tuổi là đối tượng rất dễ mắc bệnh và diễn biến nặng khi có dịch COVID-19 xảy ra. Chú trọng phòng bệnh như ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, rửa tay, vệ sinh nơi ở, đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc gần, thực hiện các giải pháp nâng cao thể trạng bằng liệu pháp dinh dưỡng, luyện tập, nâng cao đời sống tinh thần cũng như kiểm soát tốt các bệnh lý mạn tính hiện có giúp người cao tuổi đối phó với dịch Covid- 19 hiệu quả. Gia đình, người thân, hàng xóm, cộng đồng… hãy quan tâm và đồng hành để giúp người cao tuổi thích nghi với môi trường sống hiện tại, không hoang mang lo lắng, luôn cảm thấy dù phải giữ  “khoảng cách” khi tiếp xúc nhưng đó là khoảng cách yêu thương trong bối cảnh dịch COVID-19./.

Thu Nhài
Chi cục Dân số -KHHGĐ tỉnh