Truy cập nội dung luôn

Tăng cường phòng chống dịch bệnh mùa Đồng - Xuân

Mùa Đông - Xuân với thời tiết lạnh ẩm, mưa nhiều, nhiệt độ môi trường liên tục thay đổi là điều kiện rất thuận lợi để các mầm bệnh phát triển và lây lan trong cộng đồng. Đây còn là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm, nhất là các bệnh về đường hô hấp, sởi, rubella, tiêu chảy, sốt xuất huyết (SXH), tay chân miệng và dịch bệnh Covid -19.

Theo số liệu của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, năm 2020 trên địa bàn tỉnh  ghi nhận 01 ca dương tính với Covid-19; 01 ca tử vong do bệnh dại ở người; giảm so với năm 2019 (04 ca); 66 ca mắc Quai bị, giảm so với năm 2019 (166 ca); không có ca biến chứng nặng, không có tử vong; 665 ca thủy đậu, giảm so với năm 2019 (883 ca), không có ca tử vong, có 73 ca sốt xuất huyết lâm sàng, giảm so với năm 2019 (143 ca), không có tử vong;  có 03 ca sốt phát ban dạng sởi, giảm so với năm 2019 (121 ca), không có ca biến chứng nặng, không có tử vong. Về bệnh tay chân miệng   406 ca lâm sàng, rải rác tại cộng đồng, tăng so với năm 2019 (227), không phát hiện ổ dịch, không có ca biến chứng nặng. Có 02 ca ho gà, giảm so với năm 2019 (09 ca), không có ca tử vong. Bệnh do liên cầu lợn ở người ghi nhận 01 ca, tương đương so với năm 2019, 01 ca tử vong.05 ca viêm não Nhật bản B, tăng so với năm 2019 (02 ca), không có ca tử vong. Ngoài ra, một số bệnh truyền nhiễm khác không có nhiều đột biến về số các trường hợp mắc bệnh so với cùng kỳ năm 2019.

Bác sĩ Hoàng Anh, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Thực hiện văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, đồng thời chủ động triển khai các biện pháp phòng chống, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm, khoanh vùng và xử lý kịp thời nhằm hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan, bùng phát, Trung tâm kiểm soát bệnh tật đã ban hành văn bản số 1944/KSBT-PCBTN ngày 29/12/2020 về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân; dịch bệnh Covid -19 dịp Tết Dương lịch triển khai đến bệnh viện và các cơ sở y tế trên địa bàn toàn tỉnh. Trong đó, đẩy mạnh truyền thông- giáo dục sức khỏe, tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về các biện pháp phòng chống dịch bệnh mùa Đồng- Xuân, lợi ích của việc tiêm vaccine phòng bệnh để người dân có thêm kiến thức tự bảo vệ bản thân và cộng đồng. Tăng cường và giám sát chặt chẽ tình hình dịch tễ với mục đích phát hiện dịch sớm, đáp ứng nhanh và xử lý triệt để các ổ dịch tại cộng đồng. Ngăn chăn dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm xâm nhập và bùng phát. Duy trì kết quả của Chương trình Tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng chiến dịch.Tăng cường phối hợp liên ngành trong PCDB trên người, bệnh lây từ động vật sang người. Phối hợp giám sát chặt chẽ người nhập cảnh, đảm bảo kiểm dịch và theo dõi theo đúng thời gian quy định. Đảm bảo kinh phí, thuốc, hóa chất, nguồn lực để sẵn sàng đáp ứng kịp thời các tình huống dịch bệnh.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Trưởng khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm kiểm soát bệnh tật quan trọng nhất vẫn là ý thức và thực hành của mỗi người dân đó là: Tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch để phòng các bệnh có vaccine dự phòng như sởi, rubella, bạch hầu. Giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh, nhất là ủ ấm cho trẻ em và người lớn tuổi. Hạn chế đến nơi đông người và tránh tiếp xúc  với những người đang có dấu hiệu mắc bệnh truyền nhiễm như cúm, tiêu chảy, sởi, rubella, thủy đậu. Ăn đủ chất và cân đối các nhóm tinh bột, chất đạm, chất béo,vitamin, khoáng chất để đảm bảo dinh dưỡng và ăn nhiều rau quả để tăng cường sức đề kháng. Đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh mũi họng hàng ngày. Luyện tập thể dục đều đặn và đeo khẩu trang khi đi ra ngoài. Khi cơ thể có các triệu chứng mắc bệnh như ho, sốt, nhức đầu, mệt mỏi,…thì đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và xử trí kịp thời./.

Vân Khánh
Trung tâm KSBT

Thống kê truy cập

Đang truy cập:4020

Tổng truy cập: 3021811