Truy cập nội dung luôn

Tăng cường phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân

Hiện nay tình hình thời tiết diễn biến bất thường, có các đợt rét đậm, rét hại kéo dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình sức khỏe của nhân dân đặc biệt là người già và trẻ em. Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, trong thời gian tới tại các tỉnh miền Bắc, trong đó có Thái Nguyên nhiệt độ tiếp tục giảm, thời tiết rét đậm, rét hại tiếp tục kéo dài.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh trong mùa đông xuân, ngành Y tế đã xây dựng kế hoạch yêu cầu các đơn vị thực hiện các nội dung sau:
* Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các Trung tâm y tế huyện/thành/thị:
- Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1106/CĐ-TTg ngày 27/7/2017 về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết.
- Triển khai quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh, tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện sớm, đáp ứng ngay, xử lý triệt để ổ dịch, không để lan rộng và kéo dài tại cộng đồng; kịp thời báo cáo đề xuất với Sở Y tế chỉ đạo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, phù hợp với diễn biến dịch tễ tại địa phương.
- Đối với các dịch bệnh có vắc xin phòng bệnh như sởi, rubella, ho gà...khẩn trương triển khai công tác tiêm chủng, rà soát đối tượng tiêm chủng, bên cạnh việc tiêm chủng thường xuyên cần tổ chức ngay các chiến dịch tiêm phòng sởi, rubella, ho gà...cho các đối tượng chưa tiêm hoặc hoãn tiêm, đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ đạt ít nhất 95% theo quy mô xã, phường.
- Tham mưu triển khai các biện pháp để phòng các bệnh nguy hiểm có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam như bệnh MERS-CoV, cúm A(H7N9), cúm A(H5N6) và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, kịp thời lấy mẫu xét nghiệm để chẩn đoán xác định tác nhân gây bệnh và triển khai các hoạt động phòng chống, ngăn ngừa bệnh dịch xâm nhập, lây lan trong cộng đồng.
* Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh:
- Tổ chức tốt công tác phân tuyến, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, phân luồng khám bệnh, thiết lập khu vực riêng khám, cách ly điều trị, cấp cứu bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm để tránh lây nhiễm chéo trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong ở người do dịch bệnh.
Để theo dõi các diễn biến đặc biệt của dịch, các đơn vị phải nghiêm túc thực hiện chế độ thông tin báo cáo theo quy định tại Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế.


                                    Trương Đức Hạnh
                                            Phòng Nghiệp vụ YThống kê truy cập

Đang truy cập:7992

Tổng truy cập: 8369453