Truy cập nội dung luôn

Tăng cường quản lý cách ly các trường hợp F0 đã điều trị khỏi SARS-CoV-2

 

Tăng cường quản lý cách ly các trường hợp F0 đã điều trị khỏi SARS-CoV-2

 

Hiện nay, những biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 đang diễn biến khó lường, để đảm bảo an toàn cho công tác phòng, chống dịch COVID-19, việc quản lý, theo dõi các bệnh nhân sau khi điều trị khỏi, ra viện đang tiếp tục được tỉnh Thái Nguyên tăng cường thực hiện, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ bùng phát dịch do các ca bệnh tái dương tính với SARS-CoV-2.

Từ đầu tháng 6 đến nay, tỉnh Thái Nguyên có 4 trường hợp F0 tái dương tính với SARS-CoV-2 sau khi đã được điều trị khỏi và trở về cách ly tại địa phương. Các bệnh nhân này đã điều trị khỏi tại Bắc Giang, Bắc Ninh và được tỉnh Thái Nguyên tiếp nhận, đưa về cách ly tại các cơ sở y tế. Tuy nhiên, sau một thời gian cách ly, các trường hợp trên đã tái dương tính trở lại với SARS-CoV-2. Ngay sau khi các ca bệnh tái dương tính trở lại, ngành Y tế các địa phương đã kịp thời đưa các bệnh nhân về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương điều trị, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định. Ông Nguyễn Văn Trường – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chia sẻ: Việc tái dương tính đối với các trường hợp mắc Covid-19 đã được điều trị khỏi trên thực tế là có xẩy ra. Vì vậy, việc cách ly tập trung trong khoảng thời gian nhất định đối với các trường hợp này cần được thực hiện nghiêm túc để tránh việc lây nhiễm ra cộng đồng. Bên cạnh đó, việc đảm bảo an toàn tránh lây nhiễm chéo ngay tại các khu cách ly cũng là việc làm hết sức quan trọng nhằm hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan của dịch bệnh.

Kể từ khi dịch Covid – 19 bùng phát cuối tháng 4 đến nay, tỉnh Thái Nguyên đã đón 157 trường hợp điều trị khỏi từ tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trở về địa phương tiếp tục cách ly 14 ngày tại Trung tâm y tế, Bệnh viện các huyện, thành phố, thị xã. Trong đó, huyện Võ Nhai là địa phương có số lượng ca F0 đã điều trị khỏi về cách ly nhiều nhất với 77 trường hợp. Chị Đặng Thị Dự (xã Tràng Xá – Võ Nhai) là một trong số những ca F0 đó. Chị tâm sự: Sau khi hoàn thành cách ly tập trung tại huyện, tôi tiếp tục thực hiện nghiêm túc quy định cách ly 7 ngày tại gia đình để đảm bảo an toàn công tác phòng chống dịch cho bản thân và cộng đồng. Đến nay đủ 7 ngày tôi đã có kết quả xét nghiệm âm tính, nên được trở về với sinh hoạt bình thường. 

Hiện Võ Nhai có 3 khu cách ly tập trung thực hiện cách ly cho các đối tượng thuộc diện F0, F1 và người đi từ vùng dịch trở về địa phương. Trong đó khu cách ly dành riêng cho các đối tượng thuộc diện F0 đã điều trị khỏi trở về địa phương đang thực hiện cách ly cho 47 trường hợp, 30 trường hợp đã hoàn thành cách ly 14 ngày có kết quả xét nghiệm âm tính 4 lần, 2 trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2 đã được đưa đi Bệnh viện Nhiệt đới trung ương điều trị. Ông Lê Văn Thái, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Võ Nhai, Thái Nguyên cho biết: Để đảm bảo an toàn trong các khu cách ly, tránh lây nhiễm chéo, Ban chỉ đạo phòng chống dịch covid-19 của huyện đã triển khai và tuân thủ đúng các quy định cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Các khu cách ly có quy chế hoạt động, phân công trách nhiệm cụ thể, rõ ràng cho các lực lượng, có nội quy phổ biến đầy đủ và hướng dẫn cụ thể cho mọi người trong khu cách ly, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo.

Ông Triệu Văn Thu, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phú Bình cho biết: Tất cả những người sau khi đã thực hiện cách ly tập trung 14 ngày theo quy định và có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính sẽ được bàn giao cho trạm y tế xã để tiếp tục thực hiện tự cách ly tại gia đình trong vòng 7 ngày. Tại các thôn xóm có các tổ tự quản sẽ phối hợp với cán bộ y tế xã và gia đình của người cách ly để giám sát việc chấp hành đúng các quy định cách ly tại nhà.

Hiện nay dịch Covid – 19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp, trong khi việc tiêm phòng vắc xin đang tiếp tục được triển khai, do vậy, bên cạnh sự quản lý, giám sát của các cấp, ngành chức năng, những trường hợp F0 đã được điều trị khỏi, sau khi hoàn thành cách ly, trở về nhà cũng cần quan tâm bảo vệ sức khỏe của bản thân, khi thấy có triệu chứng bất thường cần nhanh chóng thông báo cho các cơ sở y tế trên địa bàn để có cách xử lý kịp thời. Đi đôi với đó, mỗi người dân cũng cần là một chiến sỹ góp phần thực hiện thành công công tác phòng chống dịch Covid – 19 trong thời gian tới./.

Trang Nhung

 

Ảnh: Khu cách ly tập trung đối tượng F0 sau khi đã điều trị khỏi trở về địa phương tại Trung tâm Giáo dục dạy nghề huyện Võ Nhai

 

Trang Nhung (Trung tâm KSBT)
Trung tâm KSBT

Thống kê truy cập

Đang truy cập:3560

Tổng truy cập: 6120503