Truy cập nội dung luôn

TẬP HUẤN TRUY VẾT NGƯỜI TIẾP XÚC VỚI NGƯỜI CÓ XÉT NGHIỆM SARS-COV-2 DƯƠNG TÍNH

TẬP HUẤN TRUY VẾT NGƯỜI TIẾP XÚC VỚI NGƯỜI CÓ XÉT NGHIỆM SARS-COV-2 DƯƠNG TÍNH

 

Để chủ động trong công tác phòng chống dịch Covid-19, xác định rõ nguồn lây, truy vết kịp thời các trường hợp tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh  để tổ chức cách ly, xử lý kịp thời, ngăn chặn dịch lây lan, ngày 15/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tiến hành tập huấn Truy vết người tiếp xúc với người có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính cho toàn thể cán bộ có chuyên môn y đang công tác tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên.

Các học viên tham dự lớp tập huấn đã được hướng dẫn cụ thể về cách thức cũng như các nguyên tắc trong việc truy vết F1, phương pháp gọi điện cho F0 để khai thác đầy đủ thông tin những người tiếp xúc gần với ca bệnh và những việc cần làm ngay khi có ca bệnh Covid-19 tại cộng đồng. Với phương châm thần tốc truy vết, thần tốc cách ly, thần tốc khoanh vùng, thần tốc lấy mẫu xét nghiệm, tất cả cán bộ nhân viên y tế trực tiếp tham gia chống dịch đều phải thực hiện thuần thục các bước phản ứng nhanh ngay khi xác định được ca F0 tại cộng đồng, từ khâu truy vết toàn bộ các ca F1, F2 để thực hiện cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định, đến khoanh vùng, xử lý ổ dịch một cách triệt để, không bỏ xót người tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh.

Cho đến thời điểm hiện tại, cùng với việc đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng vắc xin Covid-19 rộng rãi trong cộng đồng thì giám sát, phát hiện sớm, truy vết và khoanh vùng cách ly nguồn lây sớm vẫn là biện pháp chủ yếu trong phòng chống dịch bệnh lây lan tại các ổ dịch. Trước đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tổ chức tập huấn cho cán bộ làm công tác phòng chống dịch từ tuyến tỉnh đến 9 huyện/thành/thị. Qua đó, cán bộ làm công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh được trang bị thêm nhiều kỹ năng trong việc xử trí nhanh và hiệu quả với các tình huống phòng chống dịch cụ thể tại địa phương, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng chống dịch, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Trang nhung (Trung tâm KSBT)

 

Trang Nhung (Trung tâm CDC)
Trung tâm KSBT

Thống kê truy cập

Đang truy cập:3692

Tổng truy cập: 5289459