Truy cập nội dung luôn

THÔNG BÁO KHẨN CỦA BỘ Y TẾ

30-03-2020 10:10

Sáng sớm ngày 30/3/2020, Bộ Y tế công bố có thêm 6 ca COVID-19 mới ở Việt Nam, nâng tổng số bệnh nhân lên 194 người. Cả 6 người này đều làm việc tại Công ty Trường Sinh, đơn vị cung cấp suất ăn cho Bệnh viện Bạch Mai. Tính đến thời điểm này, riêng tại Bệnh viện Bạch Mai có 25 người, trong đó khu vực nhà ăn bệnh viện có 16 bệnh nhân và con số này có thể tăng trong những ngày tới. Bộ Y tế coi Bạch Mai là ổ dịch lớn nhất nước hiện nay.

Ban đầu các chuyên gia tập trung vào hướng lây nhiễm từ nhân viên y tế (đã có 2 điều dưỡng và 1 người nhà của điều dưỡng mắc bệnh), nhưng sau khi có kết quả xét nghiệm thì hướng lây nhiễm này chưa thuyết phục, mà đã có dấu hiệu cho thấy đường lây nhiễm thứ 2 từ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Cụ thể là trường hợp thân nhân vào thăm bệnh nhân điều trị tại khoa thần kinh và sau đó liên quan chùm ca bệnh tại khoa thần kinh với 5 bệnh nhân.

Điều tra dịch tễ tiếp cho thấy có đường lây từ nhân viên cung cấp hậu cần, dịch vụ ăn uống vào bệnh viện. Cho đến nay đã có 7 người bệnh (trong số 16 người ghi nhận tại Bạch Mai) là nhân viên nhà ăn và 1 thân nhân bệnh nhân có nhiều lần đến khu vực nhà ăn. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cho rằng có nguồn lây từ người chăm sóc bệnh nhân chuyên nghiệp, người này di chuyển qua các bệnh viện.

Hiện có 3 chùm bệnh nhân trong Bệnh viện Bạch Mai, ở 3 khu vực: Trung tâm Bệnh nhiệt đới (2 bệnh nhân 1 người nhà), khoa thần kinh (5 bệnh nhân, đều là bệnh nhân và người nhà bệnh nhân), khu vực hậu cần, cung cấp suất ăn: 7 bệnh nhân, người còn lại là thân nhân bệnh nhân, những ngày ở bệnh viện (từ 20-22 tháng 3) có 5 lần đến khu vực nhà ăn.

Bộ Y tế đã phát đi Thông báo khẩn số 9 cho những người đã từng điều trị, khám, học tập, thăm bệnh nhân, chăm bệnh nhân hoặc từng đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3/2020 đến nay:

1. Nghiêm túc thực hiện cách ly tại nhà.

2. Khai báo y tế, cung cấp thông tin qua số điện thoại 19009095 hoặc nhắn tin tới số 8889 cung cấp số điện thoại những người đã tiếp xúc gần từ ngày 12/3 đến nay theo cú pháp: [Số điện thoại] [Số điện thoại] [Số điện thoại] .....

Từ 7h sáng 29-3, số điện thoại 8889 sẽ đi vào hoạt động để dành riêng cho những người đã đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10 đến 28-3 nhắn tin thông báo, bất cứ ai biết tin về người từng đến bệnh viện trong thời gian kể trên cũng có thể nhắn báo tin.

3. Liên hệ cơ quan y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn (Trạm y tế xã/phường/thị trấn hoặc Trung tâm Y tế huyện/thành/thị)./.

Nguyễn Thị Khánh Hiệp

Thống kê truy cập

Đang truy cập:1717

Tổng truy cập: 752519