Truy cập nội dung luôn

Không chủ quan với bệnh cúm A

18-01-2020 07:50

Cúm mùa là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp do các chủng virus cúm gây nên. Bệnh có tính lây lan mạnh và xảy ra thường vào mùa đông xuân hàng năm. Có 3 chủng virus cúm được ký hiệu là A, B, C. Trong đó chủng cúm A và B hay gặp ở người và là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh. Cúm A có khả năng gây bệnh trên người và một số động vật khác như các loài chim, heo, ngựa...Virus cúm A là một trong hai tác nhân gây bệnh cúm mùa hàng năm và là nguyên nhân của nhiều đại dịch lớn trên thế giới.

Cúm B gây bệnh nhẹ hơn và chỉ gây bệnh trên người. Virus cúm B cũng là nguyên nhân của bệnh cúm mùa và có xu hướng lưu hành cùng với cúm A trong các đợt bùng phát hàng năm. Cúm C gây bệnh nhẹ và chỉ gây bệnh lẻ tẻ trên người, không gây dịch.

Cúm A là cúm mùa gây nguy hiểm mà chúng ta cần đặc biệt lưu ý. Người ta phân loại cúm A dựa vào kháng nguyên bề mặt của chúng. Hai kháng nguyên đặc trưng quan trọng của virus cúm là kháng nguyên hemagglutinin (H) và neuraminidase (N):
Kháng nguyên H gây ngưng kết hồng cầu giúp virus xâm nhập vào tế bào hô hấp của người bị nhiễm.
Kháng nguyên N có tính chất men giúp giúp cho sự lắp ráp các thành phần của virus và phóng thích vi-rút từ các tế bào bị nhiễm vi-rút ra ngoài.
Chủng cúm A có tổng cộng 16 loại H và 9 loại N. Khi một trong 2 loại kháng nguyên H và N này được virus cúm chuyển đổi thì nó sẽ trở thành một loại khác (một tuýp khác). Ví dụ ở cúm H1N2: nếu thay đổi đổi kháng nguyên N2 thành N5 thì sẽ tạo thành loại mới là H1N5; nếu thay đổi kháng nguyên H1 chuyển thành H5 thì sẽ tạo ra loại mới là H5N5. Chúng ta có thể thấy là khả năng chuyển đổi các kháng nguyên H và N là rất lớn nên có rất nhiều loại cúm A. Một số loại cúm có thể kể đến với khả năng gây bệnh nguy hiểm như cúm heo H1N1, cúm gia cầm H5N1.

Hầu hết những người bị cúm sẽ hồi phục sau vài ngày đến dưới hai tuần, nhưng một số người sẽ bị biến chứng có thể đe dọa đến tính mạng và dẫn đến tử vong như viêm phổi, viêm cơ tim, viêm não hoặc viêm cơ, suy hô hấp và suy thận. Bị cúm khi mang thai có thể dẫn đến các vấn đề về thai kỳ nghiêm trọng.

Cách tốt nhất để đề phòng nguy cơ mắc cúm và giảm ảnh hưởng của dịch cúm là tiêm phòng. Khi có nhiều người cùng tiêm phòng cúm, cúm ít lây lan cho những người xung quanh hơn. Lợi ích của việc tiêm vắc - xin phòng cúm hàng năm là:
- Tiêm vắc - xin phòng ngừa giúp tạo ra kháng thể bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của virus cúm. Khả năng phòng cúm sau khi tiêm vắc xin phòng bệnh đạt tới 96-97%.
- Người đã tiêm phòng nếu mắc cúm có thể giảm nhẹ hơn các triệu chứng, nguy cơ các biến chứng nặng và thời gian bị bệnh ngắn hơn so với người chưa tiêm vắc xin phòng bệnh.
- Đặc biệt ở phụ nữ có thai, việc tiêm vắc xin ngừa cúm trước khi mang thai có tác dụng rất lớn, giúp bảo vệ cho cả mẹ và bé trong suốt thai kỳ và những tháng đầu sau sinh bởi kháng thể “mẹ truyền cho con” có thời gian tồn tại kéo dài tới 9 đến 12 tháng.
Như vậy, tất cả mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên đều nên tiêm vắc xin phòng cúm. Thời điểm tốt nhất nên tiêm vắc - xin phòng cúm là vào tháng 10 hoặc tháng 11 hàng năm./.

Ma Văn Tứ
Phòng Nghiệp vụ Y

 Thống kê truy cập

Đang truy cập:362

Tổng truy cập: 450769