Truy cập nội dung luôn

Thầm lặng nơi tuyến đầu chống dịch

20-05-2021 15:56

Từ những ngày cuối tháng 4 cho đến giờ, cả hệ thống y tế lại một lần nữa trong tình trạng căng mình phòng chống dịch Covid -19. Trong cuộc chiến này, đồng hành cùng đội ngũ y bác sĩ đang trực tiếp cứu chữa người bệnh, thì những  y bác sĩ làm công tác dự phòng của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên cũng vất vả, rủi ro không kém, khi họ luôn là người tiên phong đi vào vùng có nguy cơ cao tiếp xúc trực tiếp với những trường hợp có nguy cơ nhiễm bệnh. Tuy nhiên, vượt lên trên những khó khăn đặc thù, những cán bộ y tế dự phòng vẫn đang lặng thầm cống hiến, góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân.

Thái Nguyên là địa phương tập trung nhiều khu công nghiệp, các trường Đại học... là cửa ngõ giao lưu kinh tế - chính tri, văn hóa - xã hội với các địa phương, nên lượng người đi đến nhiều. Nhiệm vụ quan trọng đặt lên hàng đầu đối với ngành y tế là khống chế dịch bệnh, không để lây lan ra cộng đồng. Vì vậy, đối với đội ngũ làm công tác phòng chống dịch đòi hỏi phải chuyên nghiệp và có lòng nhiệt huyết, họ đã làm việc không kể ngày đêm. Với họ thứ 7, chủ nhật hay ngày nghỉ lễ, tết trong thời Covid-19 đang diễn biến phức tạp gần như không có, điện thoại trực 24/24h, luôn trong tâm thế sẵn sàng, chủ động nhằm thực hiện tốt công tác giám sát, điều tra tiền sử bệnh tật, nắm bắt thông tin, có mặt kịp thời xử lý các tình huống khi có người về từ vùng dịch hay tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh.

Bác sĩ Vy Anh Tuấn, khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm đã có 33 năm làm công tác Y tế dự phòng chứng kiến nhiều loại dịch, nhưng có lẽ chưa có dịch bệnh nào diễn biến phức tạp và kéo dài như dịch bệnh Covid-19. Hơn ai hết anh hiểu những vất vả trong nghề. Khi nhận được thông tin về những người đi từ vùng dịch về dù ở đâu những y bác sĩ làm công tác phòng dịch lập tức lên đường “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà soát từng đối tượng” để điều tra dịch tễ. Anh tâm sự: Chúng tôi là những người đầu tiên trực tiếp có mặt vừa điều tra ca nghi nhiễm vừa điều tra những trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh nên tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ lây nhiễm, có những hôm thức cả đêm để truy vết, nhưng với tinh thần “chống dich như chống giặc” không quản ngại khó khăn, sẵn sàng lao vào những chỗ hiểm nguy nhất để góp sức mình cùng với cả nước đẩy lùi dịch bệnh. Bên canh đó, những đồng nghiệp làm công tác xét nghiệm, những ngày này họ luôn trong tư thế sẵn sàng. Chỉ cần có chỉ đạo lấy mẫu những trường hợp nghi mắc Covid -19 (trường hợp F1, F2) là không quản ngày đêm đi lấy bệnh phẩm. Công việc vất vả, nguy hiểm hơn là phải tiếp xúc với những người có thể mang mầm bệnh để lấy mẫu, chỉ cần lơ là, chủ quan và bất cẩn một chút thì nguy cơ lây bệnh và mang mầm bệnh về cơ quan, về nhà là rất lớn.

Cán bộ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật lấy mẫu tại nhà cho người dân xã Úc Kỳ- Phú Bình vào lúc 23 giờ 20 phút

Còn với kỹ thuật viên xét nghiệm Bùi Thị Duyên với kinh nghiệm 15 năm công tác tại Khoa xét nghiệm - Chuẩn đoán hình ảnh- Thăm dò chức năng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thì chia sẻ: Công việc thường xuyên phải đi lấy mẫu bệnh phẩm để phục vụ công tác chẩn đoán. Vì là người tiếp xúc trực tiếp với các trường hợp nghi nhiễm để lấy mẫu dịch họng đôi khi chị cũng có những lo lắng. Đứng trước một dịch bệnh lây lan nhanh như vậy nếu nói không sợ là không đúng, nhưng với trách nhiệm của nghề, chị cũng như các đồng nghiệp khác luôn nhắc nhau phải thật cẩn trọng, tuân thủ theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế từ khâu lấy mẫu đến bảo quản và vận chuyển thì rủi ro và nguy cơ sẽ không xảy ra. Còn những đồng nghiệp làm công tác khử khuẩn cũng vất vả không kém. Từ khi dịch diễn biến phức tạp, đội phun khử khuẩn phải hoạt động hết công suất. Công việc nặng nhọc lại đối mặt với hóa chất độc hại, thế nhưng chúng tôi luôn lạc quan chỉ mong dịch bệnh nhanh chóng qua để người dân ổn định cuộc sống.

Cán bộ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho chuyên gia người nước ngoài

Tính từ ngày 01/01/2021 đến nay, Thái Nguyên đã lấy trên 18.000 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2trong đó có 6 mẫu xét nghiệm có kết quả dương tính gồm 1 chuyên gia nhập cảnh; 4 công dân Việt Nam từ Nhật Bản trở về được cách ly ngay sau khi nhập cảnh; 01 trường hợp liên quan đến khu công nghiệp Bắc Giang đã được chuyển về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương điều trị.

Bác sĩ Hoàng Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, chia sẻ: Là đơn vị trực tiếp tham gia phòng, chống dịch, đặc biệt trong thời điểm dịch Covid -19 đang diễn biến phức tạp, tập thể cán bộ, y bác sĩ của Trung tâm kiểm soát bệnh tật luôn cùng nhau sát cánh, vượt qua mọi áp lực, đối đầu với những hiểm nguy, làm việc với cường độ liên tục, quên đi gia đình, người thân, hy sinh bản thân để tập trung vào công việc với quyết tâm: giữ vững thành quả đã đạt được trong phòng chống dịch Covid-19, và có lẽ không gì vui hơn khi trái ngọt là những mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính./.

Vân Khánh
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Tổng truy cập: 10351591