Truy cập nội dung luôn

Bệnh thoái hóa khớp, nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị

04-11-2020 22:06

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, khoảng ⅕ dân số thế giới mắc bệnh thoái hoá khớp. Ở Việt Nam có khoảng 23,3% người trên 40 tuổi bị bệnh. Đáng chú ý, độ tuổi mắc căn bệnh này đang có xu hướng dần trẻ hoá, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Để mọi người hiểu hơn về căn bệnh, chúng tôi sẽ tổng hợp thông tin tổng quan về bệnh thoái hoá khớp trong bài viết dưới đây.

XEM THÊM: Mắc liên hoàn bệnh tưởng liệt suốt đời nhưng bất ngờ thuyên giảm sau 10 ngày nhờ bài thuốc 150 năm

Thoái hóa khớp là gì? 

Thoái hóa khớp (Osteoarthritis hay Degenerative arthritis) là quá trình lão hoá của sụn khớp và xương dưới sụn, kèm theo phản ứng viêm, giảm lượng dịch khớp. Bình thường sụn khớp sẽ láng và trơn, giúp các khớp xương có thể hoạt động trơn tru mà không cọ xát vào nhau. 

Tuy nhiên khi hiện tượng thoái hoá xảy ra, sụn khớp sẽ bị bào mòn, xù xì hay nặng hơn là mất đi hoàn toàn chỉ còn trơ ra đầu xương dưới sụn. Đồng thời, vùng xương dưới sụn cũng mất đi cấu trúc dẫn đến phản ứng tạo nên các chất gây viêm. Do đó, các đầu xương sẽ cọ xát vào nhau, gây đau, sưng tấy và hạn chế vận động. Qua thời gian, khớp sẽ dần biến dạng. 

Tại Mỹ khoảng 20 triệu người bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này. Tuổi tác càng cao, lớp sụn khớp càng bị thoái hoá và khác nhau 1 chút giữa 2 giới. Trước tuổi 55, thoái hoá khớp thường gặp ở nam còn sau 55 tuổi thường gặp ở nữ. Tổn thương này cũng bị ảnh hưởng bởi vấn đề chủng tộc, ví dụ tỷ lệ người Nhật mắc bệnh cao hơn người da đen Bắc Phi, người Đông ấn Độ và người Bắc Trung Quốc.

Các khớp bị ảnh hưởng thường là các khớp chịu sức nặng lớn của trọng lượng cơ thể như khớp gối, khớp háng, cột sống, bàn chân và bàn tay. Phần lớn các trường hợp thoái hoá khớp không rõ nguyên nhân được gọi là thoái hoá nguyên phát. Ngược lại, trường hợp bệnh được xác định rõ nguyên nhân thì được gọi là thoái hóa khớp thứ phát.

Các giai đoạn thoái hoá khớp

Dựa trên giai đoạn phát triển bệnh, người ta chia thoái hoá khớp thành 4 giai đoạn chính, gồm:

Giai đoạn 1: Biểu hiện không rõ ràng

Giai đoạn này sụn khớp chỉ bị tổn thương nhẹ nên người bị thoái hoá khớp thường không cảm thấy bị đau, chưa thấy triệu chứng rõ ràng. Bệnh nhân vẫn có thể đi lại bình thường, chỉ khi hoạt động mạnh hay đứng lên ngồi xuống thì mới cảm thấy khớp gối hơi đau. Nếu chụp X-quang thì vẫn chưa phát hiện ra bất thường ở khớp.

Giai đoạn 2: Biểu hiện nhẹ

Đến giai đoạn 2, người bệnh sẽ cảm nhận rõ hơn những cơn đau do thoái hoá khớp gây ra. Tuy nhiên, giai đoạn này, bệnh vẫn chỉ tiến triển ở mức độ nhẹ, lớp sụn khớp vẫn chưa bị tổn thương nhiều, bao hoạt dịch vẫn hoạt động tốt, cung cấp đầy đủ dịch khớp để nuôi dưỡng lớp sụn và bôi trơn ở khớp. Vì vậy các hoạt động vẫn diễn ra tương đối bình thường.

Tuy nhiên, lúc này tại các khớp xương đã hình thành các gai xương nhỏ nên khi vận động các gai xương này sẽ chạm vào các mô trong khớp tạo ra những cơn đau âm ỉ. Cụ thể, biểu hiện là người bệnh cảm nhận các khớp xương của mình cứng, đau nhức khi trời lạnh hoặc khi ngủ. Ở giai đoạn này khi chụp X-quang, bác sĩ đã có thể phát hiện những hao mòn ở sụn khớp, gai xương và khe khớp hẹp đi. 

Giai đoạn 3: Thấy rõ tổn thương

Đây là giai đoạn những tổn thương của sụn khớp đã bắt đầu hình thành rõ nét, thông qua hình ảnh X-quang sẽ cho thấy khe khớp hẹp rõ, xuất hiện nhiều gai xương có kích thước vừa, lớp sụn khớp bị bào mòn nhiều, xương dưới sụn thậm chí đã bắt đầu biến dạng. 

Về cảm nhận, người bệnh cảm thấy đau và khó chịu khi thực hiện các vận động như đi bộ, chạy bộ, quỳ, leo cầu thang,... Thoái hoá khớp gia tăng, sụn khớp tiếp tục bị bào mòn và vỡ ra, xương phát triển ra bên ngoài thành cục. Các mô khớp  khi viêm có thể tiết ra chất lỏng hoạt dịch, gây sưng, gọi là viêm bao hoạt dịch. 

Giai đoạn 4: Biểu hiện nặng

Đây là giai đoạn mà triệu chứng thoái hoá khớp đã xuất hiện rõ ràng. Hình ảnh X-quang cho thấy khe khớp hẹp nhiều, gai xương phát triển quá độ, các đầu xương bị bào mòn hoàn toàn hoặc chỉ còn lại rất ít, chất nhầy xung quanh gần như không còn. Người bệnh bị cứng khớp, viêm, đau nhức và di chuyển khó khăn. 

Các giai đoạn thoái hoá khớp

Nguyên nhân gây thoái hoá khớp

Theo tự nhiên, sụn khớp sẽ được tái tạo đều đặn để đảm bảo chức năng xương khớp. Sau khoảng 30 tuổi, sự tái tạo này giảm đi và sự thoái hoá diễn ra nhiều hơn. Thoái hoá khớp chính là sự mất quân bình giữa quá trình tái tạo sụn khớp và thoái hoá của lớp sụn khớp. Một số yếu tố tác động tới quá trình này là:

 • Tuổi tác: Thoái hoá khớp thường xảy ra từ sau 40 tuổi, do quá trình lão hoá cơ thể. Tuổi càng cao, khả năng tái tạo và sản sinh tế bào sụn giảm dần, chất lượng sụn cũng giảm đi. Theo thời gian, sụn khớp mất đi tính đàn hồi, bị khô, nứt vỡ và bào mòn, gây đau và khó cử động.

 • Tư thế sai trong quá trình sinh hoạt, lao động: Những người làm công việc đặc thù thường xuyên ngồi, đứng lâu hay phải mang vác vật nặng rất dễ mắc bệnh này. Các tư thế không đúng sẽ tạo áp lực lên sụn khớp và đĩa đệm, gây tổn thương sụn khớp, lâu dần xương khớp yếu đi và thoái hoá.

 • Béo phì: Thừa cân là nguyên nhân cột sống phải chịu nhiều áp lực hơn. Tình trạng này kéo dài sẽ làm tổn thương sụn khớp, xương dưới sụn và gây thoái hoá.

 • Chế độ ăn không khoa học: Thói quen ăn uống thiếu khoa học, chế độ ăn thiếu dinh dưỡng đặc biệt là canxi, chondroitin khiến cho quá trình thoái hoá diễn ra nhanh hơn. 

 • Dị tật bẩm sinh về cột sống: Người có bất thường bẩm sinh hoặc xảy ra lúc trẻ dễ dẫn đến thoái hóa khớp sớm và trầm trọng hơn

 • Gen di truyền: Nếu bạn có người trong gia đình mắc thoái hóa khớp thì nguy cơ mắc bệnh cũng cao hơn người khác. 

 • Bệnh lý khác: Thoái hoá khớp còn có thể là hệ quả của một số bệnh lý như: Tiểu đường, bệnh gút, loãng xương,...

Triệu chứng và biểu hiện thoái hoá khớp tại các vị trí 

Triệu chứng phổ biến của thoái hóa khớp là đau khớp, cứng khớp, biến dạng khớp, teo cơ, có tiếng lạo xạo khi cử động, tràn dịch khớp, các khớp sưng to,... Tuy nhiên, tùy thuộc vào vị trí bị thoái hoá mà bệnh có những triệu chứng cụ thể đi kèm như sau: 

Thoái hoá khớp gối

Khớp gối là vị trí thoái hoá phổ biến nhất vì khớp này luôn phải gánh chịu một áp lực lớn để giữ cơ thể đứng vững và di chuyển. 

Triệu chứng thoái hoá khớp thường gặp là đau ở phía trước và bên cạnh đầu gối. Khớp yếu đi khiến đầu gối khuỵu xuống khi phải chịu sức nặng. Lúc này người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức, tê chân và khó khăn mỗi lần ngồi xổm hay đứng lên ngồi xuống.

Thoái hoá khớp háng

Thoái hoá khớp háng có thể xảy ra ở 1 bên hoặc cả hai bên. Khi phần xương dưới sụn bị rách làm cho chỏm xương cọ xát vào nhau, khiến người bệnh cảm thấy đau sâu bên trong háng, hoặc cũng có thể đau cạnh hoặc trước đùi. Cơm đau lan xuống sau mông và cả đầu gối.

Thoái hoá khớp háng

Thoái hoá khớp ngón tay, bàn tay

Thoái hoá khớp có thể xảy ra ở vùng ngón tay, bàn tay đặc biệt là ngón cái và đốt ngón tay. Tổn thương này gây ra các nốt cứng, gồ ghề và cong nhẹ. Lúc này, bàn tay cứng lại, sưng đau, có tiếng rắc rắc khi cử động, các động tác nắm, co duỗi tay khó thực hiện.

Thoái hoá cột sống lưng và cổ 

Là loại tổn thương thường gặp, có thể xảy ra ở bất cứ đối tượng nào. Thoái hoá cột sống có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thần kinh tọa khiến người bệnh có cảm giác đau mạnh từ lưng xuống mặt trong đùi và chân. 

Ban đầu, người bệnh chỉ cảm thấy đau mỏi vào lúc mới ngủ dậy và thường diễn ra trong 30 phút. Lâu dần cơn đau trở nên dữ dội hơn, chèn ép lên rễ dây thần kinh gây ra tình trạng đau tê vai gáy rồi lan xuống cánh tay hay lên đầu.

Thoái hoá cổ chân

Thoái hoá cổ chân thường gặp ở người cao tuổi và trung niên. Những người di chuyển nhiều thì tổn thương tại sụn khớp càng lớn. Bên cạnh đó, áp lực tại cổ chân cũng tăng lên, tạo điều kiện cho quá trình lão hoá diễn ra nhanh hơn.

Các phương pháp chẩn đoán bệnh thoái hoá khớp

Để chẩn đoán chính xác bệnh thoái hóa khớp, người bệnh có thể thực hiện một trong những phương pháp sau:

- Siêu âm khớp: Thông qua hình ảnh siêu âm khớp mà bác sĩ sẽ đánh giá được tình trạng sụn khớp như: tràn màn dịch khớp, màng dịch khớp đang ở tình trạng nào, những mảnh vụn thoái hoá khớp,..

- Chụp MRI: Bằng việc chụp cộng hưởng từ bác sĩ sẽ đánh giá được những tổn thương ở màng hoạt dịch, sụn khớp và dây chằng.

- Chụp X-quang: Đây là phương pháp chẩn đoán để xác định giai đoạn thoái hoá khớp.

- Nội soi khớp: Kỹ thuật nội soi cho phép bác sĩ quan sát trực tiếp những hư hại do thoái hoá sụn khớp. Từ đó, bác sĩ có thể chẩn đoán mức độ thoái hoá của khớp gối và có phương án điều trị cắt lọc các tổ chức viêm thoái hoá trong khớp.

-  Lấy dịch khớp xét nghiệm: Đây là cách làm phổ biến trong trường hợp bệnh nhân đang bị tràn dịch khớp. Phương pháp tiến hành là chọc dịch khớp để chẩn đoán tình trạng bệnh.

Lấy dịch khớp xét nghiệm

Các phương pháp điều trị thoái hóa khớp phổ biến hiện nay

Thoái hóa khớp có chữa được không? là thắc mắc của nhiều người. Theo lương y Đỗ Minh Tuấn, giám đốc chuyên môn nhà thuốc Đỗ Minh Đường cho biết thoái hoá khớp là quá trình lão hoá tất yếu của cơ thể nên không có thuốc điều trị khỏi hoàn toàn bệnh. Tuy nhiên, nói vậy không phải là bệnh không chữa được, chỉ cần người bệnh phát hiện bệnh kịp thời và áp dụng đúng phương pháp thì có thể làm chậm quá trình thoái hoá, tăng sức khoẻ sụn khớp, phục hồi vận động.

Theo đó, tuỳ theo mức độ tổn thương khớp và nhu cầu sức khoẻ của mỗi người mà bác sĩ có thể đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho từng đối tượng. 

Nguyên tắc chính trong điều trị thoái hóa khớp cần nắm rõ là: 

-  Giảm đau các đợt tiến triển

- Phục hồi chức năng vận động của khớp, ngăn ngừa và hạn chế biến dạng khớp

- Tránh các tác dụng phụ không mong muốn của thuốc, lưu ý tương tác thuốc và các bệnh kết hợp. 

- Nâng cao sức khoẻ của người bệnh 

Thuốc Tây điều trị thoái hóa khớp

Các loại thuốc điều trị thoái hóa khớp phổ biến là thuốc giảm đau, kháng viêm và giãn cơ. 

Tham khảo một số loại thuốc không kê toa, bao gồm:

- Acetaminophen (Tydol): Đây là loại thuốc đầu tiên được dùng cho người bị thoái hoá khớp từ nhẹ đến trung bình. Liều dùng chỉ định là 1 - 2g/ngày. Tác dụng phụ thường gặp là buồn nôn và đau bụng vùng thượng vị. 

- Thuốc chống viêm không steroid (NSAID): Nếu Acetaminophen không làm dịu đi cảm giác đau, bạn có thể cân nhắc sử dụng NSAID như Naproxen (Aleve) hoặc Ibuprofen (Motrin) để giảm đau, chống viêm. Các loại thuốc này đôi khi gây đau dạ dày. 

-  Thuốc bôi da: Bôi trực tiếp tại khớp thoái hoá 2 - 3 lần/ ngày với để giảm nhanh các cơn đau và hạn chế tác dụng phụ. 

Nếu các triệu chứng nặng nề hơn, bác sĩ có thể xem xét kê toa các loại thuốc sau:

- Thuốc giảm đau bậc 2: Gồm thuốc paracetamol kết hợp với Tramadol 1g - 2g/ ngày cho các trường hợp nặng hơn.

- Thuốc ức chế COX-2: Trong đó Celecoxib là loại thuốc phổ biến nhất. Thuốc COX-2 ít ảnh hưởng tới dạ dày nhưng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho tim.

- Steroid: Tiêm trực tiếp vào khớp glucocorticoid hoặc corticosteroid trong trường hợp cơn đau dữ dội, vị trí khớp sưng to. Tuy nhiên các thuốc này có nguy cơ làm tổn thương sụn của người bệnh, vì vậy các bác sĩ đều hạn chế tiêm steroid nhiều lần trong một năm. 

Thuốc Tây điều trị thoái hóa khớp

Phẫu thuật điều trị thoái hóa khớp

Phẫu thuật là phương pháp được áp dụng cuối cùng khi thoái hoá khớp tiến triển nặng và không tìm được sự hỗ trợ từ các liệu pháp khác. Các phương pháp phẫu thuật điều trị thoái hóa khớp phổ biến nhất hiện nay là:

- Phẫu thuật nội soi: Đây là thủ thuật xâm lấn tối thiểu được sử dụng để chữa lành những thương tính hoặc làm sạch các mảnh vụn khớp. Nội soi có thể giúp làm giảm triệu chứng đau đớn của bệnh ngay lập tức sau thủ thuật. 

- Phẫu thuật cắt xương: Thủ thuật này liên quan đến việc cắt xương để loại bỏ phần tổn thương khớp và sửa chữa sự liên kết xương. Đây là loại phẫu thuật hiệu quả trong việc ngăn chặn tổn thương khớp.

-  Thay thế khớp: Đây là một quy trình phức tạp đòi hỏi cơ sở vật chất hiện đại và bác sĩ có kỹ thuật cao. Thay thế khớp được ứng dụng rộng rãi và được chứng minh có khả năng cải thiện chức năng khớp rõ rệt. Tuy nhiên, khớp nhân tạo sẽ hư hại theo thời gian và phải thực hiện phẫu thuật nhắc lại sau khoảng thời gian nhất định.

Vật lý trị liệu 

Vật lý trị liệu có thể giúp giảm đau, sưng và cứng khớp xương, đồng thời phương pháp này có khả năng cải thiện chức năng của các khớp, giúp cho người bệnh đi lại, vận động dễ dàng hơn.

Liệu pháp nóng, lạnh: Bằng cách sử dụng năng lượng từ nhiệt độ để giảm sưng viêm, tăng cường lưu thông máu tới các khớp.

-  Thuỷ liệu pháp: Phương pháp này sử dụng nước để làm giảm triệu chứng của thoái hoá khớp.

- Điện trị liệu: Kích thích dây thần kinh qua da bằng dòng điện (TENS) để ngăn chặn tín hiệu đau truyền tới não. Đồng thời, phương pháp này còn giúp giải phóng, endorphin, một chất giảm đau tự nhiên trong cơ thể.

Thuốc Đông y điều trị thoái hóa khớp

Đông y có những quan điểm độc đáo về căn bệnh thoái hoá khớp. Cụ thể, Đông y cho rằng bệnh xuất phát từ ngoại nhân như phong, hàn, thấp, nhiệt, tà xâm nhập vào khi cơ thể làm ảnh hưởng đến sự vận hành của khí huyết, làm sưng đau, tê nặng ở đầu gối. 

Ngoài ra, yếu tố nội thương (cơ địa, tạng phủ) xảy ra chủ yếu ở người cao tuổi mắc các bệnh lâu ngày khiến tạng thận, tạng can bị hư suy, khí huyết ngưng trệ dẫn đến thận hư không làm chủ được cốt tủy gây đau nhức xương khớp. 

Dựa trên nguyên nhân, Đông y điều trị bệnh thoái hóa khớp bằng cách ngăn chặn ngoại nhân và chữa lành nội thương, từ đó thúc đẩy tuần hoàn máu trong cơ thể, thúc đẩy cơ chế tự lành của thể, giúp phục hồi phần sụn khớp tổn thương, mặc khác nâng cao sức đề kháng và khả năng miễn dịch. 

Dựa trên nguyên tắc chữa bệnh của Đông y, nhà thuốc Nam gia truyền Đỗ Minh Đường đã xây dựng thành công bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh đặc trị các vấn đề về xương khớp, trong đó có thoái hoá khớp

[Xem video bệnh nhân chia sẻ về hành trình điều trị thoái hóa khớp hiệu quả bằng thảo dược nước nam]

https://youtu.be/LMovr2cMFZs?t=7

Bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh Đường đẩy lùi thoái hoá khớp, phục hồi chức năng vận động

Xương khớp Đỗ Minh là bài thuốc Nam chữa thoái hoá khớp hiệu quả, an toàn do nhà thuốc Đỗ Minh Đường nghiên cứu, ứng dụng trong suốt hơn 1 thế kỷ qua.

Qua quá trình dài nghiên cứu, ứng dụng vào chữa bệnh qua nhiều thời kỳ, các bác sĩ nhà thuốc Đỗ Minh Đường nhận ra rằng nếu chỉ điều trị bệnh bằng cách cắt giảm triệu chứng sẽ khiến bệnh nhanh chóng quay trở lại sau khi ngừng thuốc, hiệu quả nhanh nhưng không lâu dài. 

Bởi vậy để điều trị bệnh bền vững, Xương khớp Đỗ Minh đã được các bác sĩ Đỗ Minh Đường xây dựng theo quy tắc KIỀNG 3 CHÂN: loại bỏ các tác nhân gây bệnh từ bên trong cơ thể, giảm tiêu viêm tăng cường dịch khớp, bồi bổ thể trạng.

Theo đó, Xương khớp Đỗ Minh là sự kết hợp của 4 phương thuốc nhỏ là:

 • Bài thuốc đặc trị xương khớp

 • Bài thuốc hoạt huyết bổ thận 

 • Bài thuốc kiện tỳ ích tràng

 • Bài thuốc bổ gan giải độc

Thành phần của bài thuốc này là toàn bộ thảo dược tự nhiên đã được trải qua quá trình kiểm duyệt khắt khe, đạt chuẩn GACP - WHO. Đây là giải pháp khắc phục thoái hoá khớp an toàn, hiệu quả, không gây tác dụng phụ cho người bệnh.

Việc kết hợp sử dụng bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh với tập luyện thể thao và thiết lập chế độ dinh dưỡng hợp lý, chắc chắn người bệnh sẽ cải thiện tình trạng thoái hoá xương khớp và tăng chất lượng cuộc sống.

Phản hồi về hiệu quả bài thuốc chữa thoái hoá khớp của Đỗ Minh Đường, nghệ sĩ Xuân Hinh cho biết: “Ở tuổi này rồi dùng gì, sử dụng gì tôi cũng phải cân nhắc hết sức, đi một ly đi một dặm. Khi thấy bài thuốc này được giới thiệu trên VTV2 với nhiều công dụng tốt, thành phần tự nhiên thì tôi tới khám và dùng ngay.

Sau 2 tháng uống thuốc thì bệnh cải thiện thật, tôi có thể vận động, đi lại thoải mái dễ dàng. Đặc biệt là cơ thể khoẻ mạnh, không chút mệt mỏi tác dụng nào cả".

XEM NGAY: Phản hồi của người bệnh về bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh

https://www.youtube.com/watch?v=oCgamq-7BV4&t=586s

Bằng những hiệu quả tuyệt vời trên mà bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh đã giúp nhà thuốc Đỗ Minh Đường đạt được giải thưởng “Top 20 thương hiệu nổi tiếng” năm 2020 Viện Khoa học Phát triển Nhân lực Kinh tế và Văn hoá kết hợp Trung tâm Bảo vệ Người tiêu dùng trao tặng.

Người mắc thoái hóa khớp nên ăn gì? kiêng gì?

Để hạn chế những cơn đau và kích thích hồi phục tổn thương tại sụn khớp, người bệnh cần lưu ý bổ sung những thực phẩm cung cấp axit béo thiết yếu, chống oxy hoá, khoáng chất và vitamin.

Dưới đây là một số thực phẩm người bị thoái hoá khớp nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày:

- Bổ sung nhóm thực phẩm giàu canxi nguyên tố: Việc bổ sung canxi đúng cách sẽ giúp ức chế quá trình thoái hoá xương khớp. Cách để bổ sung canxi đơn giản cho người bị thoái hoá khớp tốt nhất là ăn nhiều Sữa tươi, phomai, các loại đậu, các loại cá như cá mòi, cá hồi, động vật giáp xác,... 

- Bổ sung vitamin D: Vitamin D là dưỡng chất thiết yếu đối với sự phát triển của sụn khớp và tránh các nguy cơ mắc bệnh. Thiếu vitamin D, quá trình tổng hợp canxi bị cản trở, xương thiếu canxi sẽ trở nên giòn, dễ gãy, lâu hồi phục. Vitamin D có nhiều trong các loại thực phẩm như: Ngũ cốc, dầu gan cá,.... 

- Thức ăn giàu Protein: Protein có vai trò quan trọng trong việc tạo khối cơ giúp hỗ trợ hệ xương khớp, nâng đỡ cơ thể và làm chậm quá trình thoái hoá xương khớp. Người bệnh nên bổ sung chất này từ thực vật hoặc các nguồn thịt trắng,...

- Thêm axit béo Omega-3:  Omega đóng vai trò như một chất bôi trơn để giảm ma sát và chèn ép hệ thần kinh giúp làm giảm đáng kể triệu chứng thoái hoá khớp cho người bệnh. Omega 3 chủ yếu có trong các loại cá béo, tôm, cua,... 

- Ăn nhiều rau củ, trái cây: Nhiều chất oxy hoá có thể tìm thấy trong các loại trái cây và rau. Các chất này giúp giảm viêm và đau do thoái hoá hoá khớp gây ra. Một số loại thực phẩm điển hình như táo, rau bina, hành tây, quả mớ, măng tây,...

Thoái hoá khớp nên ăn thực phẩm giàu nguyên tố canxi

 Bên cạnh những thực phẩm nên ăn, người bệnh cũng nên tránh xa những loại thực phẩm sau:

- Kiêng ăn thịt đỏ: Ăn nhiều thịt đỏ có thể khiến nồng độ acid uric trong cơ thể tăng cao. Điều này khiến các phản ứng viêm diễn ra trầm trọng hơn, các mô sụn khớp cũng khó lành hơn bình thường. 

- Hạn chế ăn nhiều chất béo: Món ăn giàu chất béo sẽ khiến cho hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao, khiến gia tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, gan nhiễm mỡ, cao huyết áp.,... Đặc biệt, đây là nguyên nhân điển hình gây tăng cân.

- Tránh thức ăn nhiều muối, đường: Để tránh kích thích phản viêm đau ở các ổ khớp gia tăng và thúc đẩy tốc độ lão hoá xương khớp và một số cơ quan khác trong cơ thể. Những người bị thoái hóa khớp nên tập thói quen ăn uống thanh đạm, tránh dùng quá nhiều đường, muối và gia vị cay nóng. 

- Tuyệt đối không sử dụng đồ uống có cồn, đồ uống có ga: Những loại đồ uống này có tác động tiêu cực đến hệ thống xương khớp. Nó khiến khớp bị thoái hoá dễ sưng, viêm và đau nhức hơn. Vì vậy, bệnh nhân thoái hóa khớp tuyệt đối không nên sử dụng rượu bia, đồ uống có ga.

Một vài biện pháp phòng ngừa bệnh thoái hoá khớp

Thoái hóa khớp là hệ quả tất yếu của quá trình lão hoá dưới sự tác động của nhiều yếu tố cộng hưởng. Bệnh có diễn biến chậm, dai dẳng và kéo dài gần như suốt đời. Tuy vậy, chúng ta vẫn có thể phòng ngừa và làm chậm quá trình này bằng cách xây dựng chế độ ăn sinh hoạt, tập lý, dinh dưỡng khoa học, đặc biệt là sau tuổi 40. 

 • Ăn uống vừa phải, điều độ: Ăn uống theo đúng nhu cầu của cơ thể, tránh ăn quá nhiều khiến cân nặng tăng nhanh hay ăn quá ít khiến cơ thể suy nhược khó lành bệnh. Hãy thực hiện chế độ ăn uống ổn định để duy trì cân nặng của bạn.

 • Tập luyện thường xuyên: Những người gặp vấn đề xương khớp nói chung thường ngại vận động do ảnh hưởng cơn đau nhói mỗi khi xoay trở mình. Thế nhưng, nếu không thường xuyên vận động, cơ thể sẽ kém linh hoạt, từ đó làm gia tăng nguy cơ mắc vôi hoá cột sống, gai cột sống, thoái hoá khớp. Hãy cố gắng dành 20 - 30 phút mỗi ngày để thực hiện các bài tập nhẹ nhàng giúp giãn gân cốt, xương dẻo dai hơn. 

 • Tuân thủ chỉ định của bác sĩ và tái khám thường xuyên để kịp thời xử lý khi bệnh có những triệu chứng, biến chứng khác thường.

Như vậy, qua bài viết này mọi người đã có những kiến thức tổng quan về căn bệnh thoái hoá khớp. Ngay khi nhận thấy những dấu hiệu hiệu lạ tại vùng cơ xương khớp, bạn nên tìm tới ngay các bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, điều trị và được tư vấn chế độ ăn uống khoa học phù hợp nhất.

Nếu quý độc giả quan tâm muốn điều trị bệnh thoái hóa khớp bài thuốc nam gia truyền của Đỗ Minh Đường có thể liên hệ tới nhà thuốc theo hotline: 024 6253 6649 - 0963 302 349 (Hà Nội)/028 3899 1677 - 0938 449 768 (Hồ Chí Minh) hoặc fanpage: https://www.facebook.com/nhathuocdominhduong

THÔNG TIN HỮU ÍCH: Bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh - giải pháp vàng cho người bị thoái hoá khớpThống kê truy cập

Đang truy cập:2541

Tổng truy cập: 2364216