Truy cập nội dung luôn

Tỉnh Thái Nguyên triển khai đợt cao điểm phòng chống dịch COVID-19

31-03-2020 00:43

Trong tháng 3 năm 2020, công tác phòng, chống dịch COVID-19 tiếp tcuj được triển khai rộng khắp với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp và toàn thể nhân dân. Tuy nhiên, tình hình diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19, Thái Nguyên đã ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm Covid-19; Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã triển khai đợt cao điểm quyết liệt thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

- Tiếp tục chỉ đạo, phối hợp triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt hơn nữa công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là biện pháp hạn chế tụ tập đông người từ 00 giờ ngày 28 tháng 3 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

- Tạm dừng các hoạt động vận tải hành khách công cộng trên địa bàn tỉnh, bao gồm: các tuyến xe buýt nội tỉnh; các tuyến vận tải hành khách cố định nội tỉnh, liên tỉnh; các hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe taxi, hợp đồng, du lịch (trừ xe hợp đồng vận chuyển đưa đón công nhân). Thời gian thực hiện: từ 00 giờ ngày 30 tháng 3 năm 2020 đến khi có thông báo mới.

- Tạm dừng hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại các điểm có yếu tố tập trung đông người như: dịch vụ vui chơi, giải trí, ăn uống tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini,...

- Tiếp tục rà soát, phát hiện, truy tìm và cách ly ngay các trường hợp tiếp xúc gần với Ca bệnh số 178.

- Khẩn trương rà soát, thống kê, lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp đã đến Bệnh viện Bạch Mai (từ ngày 10/3/2020 đến nay) và các trường hợp liên quan khác theo quy định. Nắm chắc tình hình, kịp thời thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định.

- Khuyến cáo, đề nghị tất cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, những người đã đến Bệnh viện Bạch Mai (từ ngày 10/3/2020 đến nay) liên lạc với cơ quan y tế để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể; thực hiện khai báo y tế theo quy định, thường xuyên cập nhật tình trạng sức khỏe để được tư vấn và hỗ trợ.

- Tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác, nâng cao ý thức trách nhiệm, chủ động cung cấp thông tin, trung thực trong khai báo các di biến động của bản thân và những người liên quan khi có các yếu tố nghi nhiễm Covid-19.

- Chỉ đạo các cơ sở y tế tổ chức thực hiện hiệu quả công tác tiếp nhận, sàng lọc, điều trị; thực hiện nghiêm nguyên tắc cách ly, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế; thực hiện đúng quy trình xử lý rác thải y tế theo quy định. Chỉ đạo, quyết định việc cách ly tập trung đối với các trường hợp nghi nhiễm.

          - Tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn; tăng cường đôn đốc, kiểm tra, nhất là kiểm tra việc triển khai thực hiện biện pháp hạn chế tụ tập đông người; chấn chỉnh, xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân có biểu hiện lơ là, thiếu trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch.

- Chỉ đạo các cơ quan chức năng, chính quyền cấp xã với lực lượng nòng cốt là công an và y tế “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để rà soát, thống kê các trường hợp theo chỉ đạo; phát huy vai trò giám sát của cộng đồng, xóm, tổ dân phố, nhất là của đội ngũ công an khu vực trong việc theo dõi những người đi, đến để bảo vệ an toàn, tính mạng, sức khỏe cho người dân. Có biện pháp tuyên truyền, động viên tinh thần để người dân yên tâm và tham gia thực hiện hiệu quả các hoạt động phòng, chống dịch; thông tin, tuyên truyền và khuyến cáo người dân hạn chế di chuyển để tránh lây nhiễm dịch bệnh.

Để triển khai tốt đợt cao điểm này, chúng ta cần tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, tăng tốc thực hiện phát hiện sớm nguồn lây, cách ly kịp thời, khoanh vùng nhanh gọn, dập dịch triệt để./.

Trương Đức Hạnh

Thống kê truy cập

Đang truy cập:1861

Tổng truy cập: 753206