Đảm bảo an toàn phòng chống Covid -19 trong chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ KHHGĐ

Cập nhật: 12/03/2024

Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ kế hoạch hoá gia đình tại vùng có mức sinh cao sẽ có ý nghĩa quan trọng trong vấn đề cải thiện, chăm sóc sức khoẻ  nhân dân, giúp người dân tiếp cận gần hơn, tham gia có chất lượng hơn các dịch vụ về chăm sóc sức khoẻ sinh sản, kế hoạch hoá gia đình (CSSKSS/KHHGĐ), công tác dân số và phát triển hiện nay. Tuy nhiên, chiến dịch đợt 1 năm 2021 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 ở nước ta đang diễn ra khá phức tạp. Để đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia chiến dịch, các điểm tổ chức chiến dịch phải tuân thủ các bước trong công tác phòng dịch.

Nhằm thực hiện tốt các chỉ tiêu chiến dịch cũng như công tác an toàn phòng chống covid-19,  Trung tâm Y tế huyện Phú Bình đã chủ động triển khai các hoạt động như xây dựng kế hoạch thực hiện chiến dịch theo quy định, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Đẩy mạnh hoạt động truyền thông, giáo dục trên hệ thống Đài huyện, loa phát thanh của xã, của xóm. Phát huy tối đa hoạt động truyền thông, vận động tại hộ thông qua đội ngũ cộng tác viên y tế thôn bản, dân số. Do tình hình Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, trung tâm y tế huyện bám sát các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác phòng chống Covid -19 chủ động xây dựng và triển khai chiến dịch đạt kết quả cao nhất. Quá trình tiếp xúc tư vấn đối tượng phải thực hiện nghiêm túc các bước phòng chống dịch theo khuyến cáo “nguyên tắc 5k” chung sống án toàn với dịch bệnh. Tiếp tục phối hợp với các ban ngành, đoàn thể đưa nội dung thông tin về chiến dịch để tuyên truyền đến đoàn viên, hội viên trong độ tuổi sinh đẻ…cùng với đó băng zôn, áp phích, tờ rơi, nước khử khuẩn, khẩu trang được trang bị tại các điểm tổ chức chiến dịch.

Ông Phạm Việt Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Phú Bình cho biết: Vì là địa bàn có mức sinh cao của tỉnh  nên chiến dịch đợt 1 đơn vị triển khai tổ chức tại 20/20 trạm y tế từ ngày 5/4/2021 và kết thúc vào ngày 15/5/2021. Để chiến dịch mang lại kết quả cao, huyện đã chuẩn bị tốt mọi điều kiện như trang thiết bị, dụng cụ y tế, thuốc thiết yếu và phương tiện tránh thai đảm bảo cung cấp dịch vụ kỹ thuật kịp thời, an toàn và thuận lợi cho chị em trong những ngày diễn ra chiến dịch. Đội ngũ viên chức dân số xã và cộng tác viên dân số ở các xã tổ chức chiến dịch đã lập danh sách những người có nhu cầu được cung cấp các gói dịch vụ trong chiến dịch, chuẩn bị địa điểm, lịch khám và giấy mời theo khung thời gian cụ thể cho từng xóm để tránh tập trung đông người đảm bảo an toàn cho người dân trong việc phòng chống Covid-19.

Chị Dương Thị Chiến 36 tuổi ở xóm Kim Bảng rất vui khi được hưởng lợi từ chiến dịch chia sẻ: Chiến dịch diễn ra tại trạm y tế xã là điều kiện thuận lợi không chỉ cho riêng chị mà chị em phụ nữ trong xã có cơ hội đến thăm khám và được tư vấn lựa chọn các gói dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ. Cá nhân chị qua thăm khám đều đảm bảo các điều kiện để đặt dụng cụ tử cung. Còn trường hợp của chị Lục Thị Bảy 39 tuổi ở xóm Ngò xã Tân Khánh đã trải qua 4 lần sinh con, đã được cán bộ trạm y tế tư vấn khám để lựa chọn sử dụng gói dịch vụ phù hợp với sức khoẻ, dừng lại để nuôi dạy con cho tốt.

Tân Khánh là địa phương có tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên cao của huyện. Với con số cụ thể, năm 2020, số trẻ sinh ra là 150, trong đó con thứ 3 trở lên là 44 trẻ, chiếm tỉ lệ 29,3%. Tính đến hết tháng 4 năm 2021, toàn xã có 8834 dân, số phụ nữ 15-49 là 2136, trong đó có chồng là 1649, số cặp vợ chồng áp dụng biện pháp tránh thai hiện đại là 1220 chiếm 73,9%. Số trẻ đã được sinh ra là 27, trong đó con thứ 3 là 8 trẻ, chiếm tỉ lệ 29,6%. Số phụ nữ đang mang thai là 118, trong đó con thứ 3 là 20.

Theo ông Đỗ Văn Hưng, Trưởng phòng Dân số, Trung tâm Y tế huyện Phú Bình cho biết: Tân Khánh chỉ là 1 trong nhiều xã của địa phương có tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên cao. Do vậy, chiến dịch tổ chức tại 100% trạm y tế xã là cơ hội tốt để đưa các nội dung tuyên truyền đến với người dân, đặc biệt chú trọng, bám sát vào Nghị quyết hội nghị lần thứ VI Ban Chấp hành Trung ương khoá XII về công tác dân số trong tình hình mới. Việc đẩy mạnh các hoạt động truyền thông cũng như nâng cao chất lượng các gói dịch vụ sẽ làm tăng tính hấp dẫn và nâng cao hiệu quả của đầu tư chiến dịch, góp phần thiết thực đạt được các mục tiêu chiến dịch đề ra và thực hiện đạt các chỉ tiêu về dân số năm 2021./.

Vân Khánh
Trung tâm KSBT

Bài viết liên quan

EMC Đã kết nối EMC