Sự thật về Đông trùng hạ thảo nuôi cấy: Hàm lượng dinh dưỡng và giá bán

Cập nhật: 15/05/2024 Theo dõi trên goole news

Đông trùng hạ thảo tự nhiên có giá thành rất cao do sự khan hiếm và quá trình khai thác khá rất khó khăn. Bởi vậy, các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu nuôi cấy thí nghiệm và đã thành công. Các thành phần dinh dưỡng trong đông trùng hạ thảo nuôi cấy không hề kém đông trùng tự nhiên, đáp ứng nhu cầu của người dùng với mức giá hợp lý hơn.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy là gì?

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy là một loại nấm dược liệu được cấy giống và sản xuất trong phòng thí nghiệm. Hiện nay, đông trùng hạ thảo nuôi trồng ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng bởi giá thành đáp ứng được khả năng chi trả của nhiều người dùng.

Đông trùng hạ thảo loại nuôi cấy cũng giống như tự nhiên là một loại nấm ký sinh trên thân côn trùng (khi ở dạng ấu trùng) vào mùa đông và khi mùa hè đến chúng vắt kiệt dinh dưỡng và giết chết ấu trùng để phát triển thành cây nấm. 

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy là một loại nấm dược liệu sản xuất trong phòng thí nghiệm
Đông trùng hạ thảo nuôi cấy là một loại nấm dược liệu sản xuất trong phòng thí nghiệm

Loại dược liệu này dạng tự nhiên thường sinh tồn và phát triển trên các cao nguyên có độ cao trên 4000 mét như Tây Tạng, Tứ Xuyên,… Với sự quý hiếm và các công dụng vô cùng bổ dưỡng với sức khỏe, đông trùng Tây Tạng có giá bán rất cao, mặc dù vậy nhu cầu của người tiêu dùng vẫn rất lớn.

Bởi vậy, số lượng sản phẩm tự nhiên không thể đáp ứng đủ. Ở một số nước, trong đó có Việt Nam đã nghiên cứu và nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo nhân tạo nhằm phục vụ nhu cầu không ngừng tăng lên đó. 

Đến nay, đông trùng hạ thảo nhân tạo có 2 dạng là nuôi cấy trên cơ sở chất dinh dưỡng trong gạo nếp, đậu xanh, bắp (ngô),… và đông trùng hạ thảo nuôi cấy trên nhộng tằm (ấu trùng con). 

Tiêu chuẩn môi trường nuôi cấy đông trùng hạ thảo

Môi trường nuôi cấy là yếu tố quyết định tới sự phát triển và chất lượng của đông trùng hạ thảo. Chỉ khi có được một môi trường lý tưởng phù hợp nhất thì mới tạo ra được những mẻ nấm đảm bảo chất lượng.

  • Môi trường phòng nuôi cấy vô trùng: Nhà sản xuất phải kiểm soát được yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, lượng nước, các quy trình nuôi cấy phức tạp. Độ ẩm cần thiết để nấm đông trùng hạ thảo phát triển là từ 70 – 80% và nhiệt độ là từ 18 – 20 độ C.
  • Được trang bị đầy đủ các giàn giá, và các lọ cơ chất, bình nuôi cấy cần thiết cùng các hệ thống dụng cụ chiếu sáng đầy đủ.
  • Đầu tư các loại máy móc, thiết bị hiện đại để đảm bảo độ chính xác về nhiệt độ, độ ẩm,… đảm bảo sạch khuẩn và an toàn cao của môi trường sản xuất. Thông thường các hệ thống Quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở sản xuất phải đạt tiêu chuẩn ISO 22000:2018.
  • Quy định nhân viên: Giới hạn người ra vào khu vực sản xuất nuôi cấy thí nghiệm. Người được quyền ra vào phải mặc đồ bảo hộ, khử trùng và thổi bụi trước khi vào phòng nuôi cấy.
  • Quy trình sản xuất khép kín: Lựa chọn nguồn giống nhộng tằm sạch từ nông trại và cấn được hấp khử trùng trước khi đưa vào phòng vô trùng để tiến hành cấy bào tử nấm. Liên tục kiểm tra, cập nhật và có các biện pháp xử lý cách ly với nấm bị nhiễm khuẩn liên tục trong nhiều tháng

Quy trình và kỹ thuật nuôi cấy?

Để tạo ra được sản phẩm đông trùng hạ thảo tốt, quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo phải được thực hiện theo quy trình khép kín, tuân thủ nghiêm ngặt với các kỹ thuật nuôi cấy đông trùng hạ thảo đạt tiêu chuẩn quốc tế theo 4 giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Thực hiện nuôi sợi trùng thảo

Bước đầu tiên để tạo ra một cây nấm trưởng thành là tạo tế bào gốc bằng cách cấy giống đông trùng hạ thảo vào các lọ cơ chất.

Sau đó, chuyển mô cấy tới phòng tối và đảm bảo điều kiện môi trường nuôi cấy đạt: độ ẩm dao động từ 75 – 80%, nhiệt độ từ 18 – 20 độ C, và các lọ chất cần được kín để thực hiện ủ giống kín.

Sau khoảng 10 đến 12 ngày, các sợi nấm sẽ phát triển dài kín toàn bộ bề mặt của môi trường sinh khối. Lúc này ta sẽ  chuyển tất cả các lọ cơ chất sang giai đoạn 2.

Hình ảnh đông trùng trong các lọ cơ chất
Hình ảnh đông trùng trong các lọ cơ chất

Giai đoạn 2 – Tạo quả thể

Khi nấm phát triển đủ dài trong lọ cơ chất chúng sẽ được đưa tới phòng chiếu sáng để kích thích tạo quả thể. Lúc này nhiệt độ thích hợp để nấm trùng thảo phát triển tốt nhất là khoảng từ 18 – 20 độ C và độ ẩm là khoảng 75 – 80%. Mỗi ngày cần chiếu sáng tối thiểu 12 giờ với cường độ 1000 Lux.

Trong suốt thời gian tạo quả thể, cần chú ý mở cửa phòng mỗi ngày 2 lần, mỗi lần ít nhất 30 phút vào sáng sớm và chiếu tối để lưu thông không khí. Sau khoảng 15 ngày, các sợi nấm li ti sẽ dần xuất hiện. Lúc này chuyển sang giai đoạn nuôi cấy thứ 3.

Giai đoạn 3 – Nuôi quả thể phát triển thành cây

Ở giai đoạn 3, điều kiện môi trường cũng như điều kiện lưu trữ ở các lọ cơ chất có sự thay đổi. Nhiệt độ vẫn được giữ nguyên song độ ẩm cần điều chỉnh tăng lên 80 – 85%. Mỗi ngày vẫn cần chiếu sáng 12 giờ nhưng cường độ chiếu giảm còn 700 Lux.

Không khí phòng nuôi cấy vẫn cần được lưu thông bằng cách mở cửa phòng 2 lần vào sáng và chiều. Đồng thời các kỹ thuật viên cần thường xuyên kiểm tra, theo dõi nấm trùng mỗi ngày để kịp thời phân loại hoặc cách ly hoặc loại bỏ các cá thể nấm bị mốc, nhiễm bệnh. Sau 2 tháng, các ngọn đông trùng hạ thảo sẽ mọc dài ra và trở thành bào tử nấm.

Giai đoạn 4 – Thu hoạch Đông trùng

Khi các ngọn nấm chuyển màu sang vàng và sẫm màu hơn phần thân thì lúc đó ta có thể thu hoạch đông trùng hạ thảo nuôi cấy. Thông thường người ta mất khoảng 3 tháng để trồng và nuôi cấy thành công đông trùng hạ thảo 1 lần.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy có tốt như đông trùng tự nhiên không?

Đông trùng hạ thảo thường được ví như một loại thuốc có khả năng chữa bách bệnh. Tuy nhiên cho tới nay nhiều người vẫn thắc mắc đông trùng hạ thảo nuôi cấy có tốt không và liệu có tốt như đông trùng từ vùng Tây tạng cao nguyên tự nhiên hay không.

Theo các nghiên cứu thực nghiệm, Đông trùng hạ thảo nhân tạo được tạo nhờ việc cấy nấm Cordyceps lên nhộng tằm và được nuôi dưỡng chúng bằng dinh dưỡng có trong bột gạo lứt, bột nhộng tằm mà không có sự tiếp xúc với yếu tố bên ngoài. Vì vậy, có thể khẳng định hàm lượng dược chất trong trùng thảo nhân tạo không giàu có bằng loại tự nhiên song chúng cũng không thua kém nhiều.

Nhờ việc nuôi đông trùng hạ thảo trong phòng thí nghiệm khép kín sẽ giữ được lượng lớn hoạt chất có lợi cho hệ tim mạch, giúp điều hòa và ổn định huyết áp, hỗ trợ điều trị ung thư, cải thiện sức khỏe hiệu quả.

Tác dụng của đông trùng nuôi cấy

Đông trùng hạ thảo nhân tạo có rất nhiều tác dụng, điển hình là các tác dụng sau đây:

Đối với người sức khỏe yếu, mới ốm dậy

Trong các nghiên cứu y học, đông trùng hạ thảo nuôi cấy có khả năng làm tăng lượng oxy trong máu và bổ sung nguồn năng lượng cho mọi hoạt động tế bào ATP (Adenosine triphosphate). Nhờ đó cơ thể con người luôn đạt được trạng thái khỏe mạnh, không gặp phải các triệu chứng mệt mỏi.

Một số tác dụng của trùng thảo nuôi cấy
Một số tác dụng của trùng thảo nuôi cấy

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy tốt với người yếu sinh lý

Tại Mỹ, người ta đã chứng minh nuôi cấy đông trùng hạ thảo từ kén tằm có khả năng làm giảm rối loạn và suy giảm chức năng tình dục ở cả nam và nữ. Tại Trung Quốc, từ xa xưa đông trùng hạ thảo đã được sử dụng cho những trường hợp bị giảm ham muốn, người bị vô sinh, bất lực

Ngoài ra, các thành phần 17 – hydroxy – corticosteroid và 17 – ketosteroid trong trùng thảo cũng giúp các tình trạng suy giảm chức năng thận, suy thận mãn tính, thận bị tổn thương phục hồi đáng kể.

Đối với người mắc bệnh hen, phổi mãn tính

Như đã nói ở trên, đông trùng hạ thảo có khả năng làm tăng cường hiệu quả sử dụng oxy của cơ thể, cùng các hoạt chất bồi bổ được chiết xuất từ đông trùng đã mang đến hiệu quả cao trong việc cải thiện một số bệnh về hô hấp. Điển hình như các bệnh viêm phế quản, hen suyễn, bệnh phổi mãn tính,…

Đối với bệnh nhân tiểu đường

Khả năng điều tiết lượng đường trong máu của đông trùng hạ thảo đang được nhiều nhà nghiên cứu quan tâm. Một số thử nghiệm tại Mỹ cho thấy, có tới 95% bệnh nhân tiểu đường có khả năng ổn định lượng đường huyết nhờ việc dùng mỗi ngày 3g đông trùng hạ thảo. Trong khi số bệnh nhân điều trị bằng phương pháp đạt hiệu quả chỉ ở mức 54%.

Đông trùng hạ thảo nhân tạo giúp tăng đề kháng, miễn dịch

Đông trùng cũng có tác dụng kích thích hệ miễn dịch, khả năng loại bỏ các chất gây hại, mầm bệnh bên trong cơ thể rất tốt. Khả năng ức chế hệ miễn dịch, tăng đề kháng và loại trừ mẫn bệnh này có đóng góp vô cùng quan trọng trong việc phẫu thuật cấy ghép nội tạng để giữ cho nội tạng mới ghép không bị tổn thương.

Làm đẹp da

Các nhóm hoạt chất có trong trùng thảo như polysaccharides, vitamin, axit amin, peptit, axit nucleic,… mang đến nhiều tác dụng khác nhau cho làn da. Nhất là khả năng làm đẹp da và hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa da hiệu quả. 

Theo nghiên cứu của các chuyên gia Nhật Bản, khi phụ nữ trung niên dùng 3g trùng thảo mỗi ngày sẽ mang đến hiệu quả cao trong cải thiện sắc đẹp và việc kích thích ham muốn, chức năng sinh lý.

Có thể thấy, so với đông trùng tự nhiên, đông trùng nuôi cấy không hề thua kém về hàm lượng dinh dưỡng và công dụng đối với sức khỏe con người. Vì thế, người dùng hoàn toàn có thể sử dụng đông trùng nuôi cấy như một biện pháp tăng cường sức khỏe với chi phí phải chăng hơn.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy giá bao nhiêu

Trước sự đa dạng của thị trường hiện nay, nhiều người vẫn không biết được mức giá của đông trùng hạ thảo nuôi cấy là bao nhiêu. Trên thực tế, nếu mua đông trùng hạ thảo tại những cơ sở không uy tín, giá thành của chúng có thể bị nâng lên hàng trăm thậm chí là cả tỉ đồng.

Đôg trùng hạ thảo nuôi cấy được rất nhiều người tin dùng
Đông trùng hạ thảo nuôi cấy được rất nhiều người tin dùng

Hầu hết các loại đông trùng hạ thảo nuôi trong phòng nghiệm thường có giá tương đương nhau. Nhưng với mỗi cơ sở phân phối riêng sẽ có sự chênh lệch, điều chỉnh về giá. Cụ thể:

  • Đông trùng hạ thảo ký sinh trên nhộng có giá 8.000.000 vnđ/ 100g
  • Đông trùng hạ thảo tươi nuôi cấy có giá khoảng 500.000 vnđ /100g
  • Đông trùng hạ thảo nguyên con sấy khô giá khoảng 6.000.000 vnđ/ 150g
  • Đông trùng hạ thảo dạng bột tương đương 2.000.000 vnđ/ 150g

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy có hàm lượng dược chất rất quý, giá thành khá cao nên trên thị tường rất dễ mua đắt, mua phải hàng giả hàng nhái nếu không tìm đúng cơ sở uy tín. Bởi vậy, hãy là người tiêu dùng thông minh khi mua trùng thảo bồi bổ sức khỏe cho gia đình.

Bài viết liên quan

EMC Đã kết nối EMC