Hàm lượng Cordycepin trong Đông trùng hạ thảo là bao nhiêu?

Cập nhật: 09/04/2024

Đông trùng hạ thảo được mệnh danh là “Vàng mềm Tây Tạng” vì mang lại nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Những hoạt chất thành phần trong vị dược liệu này cũng là mối quan tâm lớn của nhiều người, đặc biệt là Cordycepin? Hàm lượng Cordycepin trong Đông trùng hạ thảo là bao nhiêu? Công dụng của Cordycepin là gì?

Hàm lượng Cordycepin trong Đông trùng hạ thảo là bao nhiêu?
Hàm lượng Cordycepin trong Đông trùng hạ thảo là bao nhiêu?

Hoạt chất trong đông trùng hạ thảo có những gì?

Theo quan điểm Đông y, 3 loại thảo dược quý có thể kể đến là: Nhân sâm, Lộc nhung và Đông trùng hạ thảo. Trong đó, Nhân sâm giúp bổ dương, Lộc nhung bổ âm, còn Đông trùng hạ thảo có thể bổ cả âm lẫn dương. Do vậy mà vị dược liệu này luôn được ca ngợi là “bách hư, bách tổn”, tức là có thể nâng cao hệ miễn dịch, chữa lành mọi tổn thương trong cơ thể.

Y học hiện đại đã chứng minh công dụng tuyệt vời của Đông trùng hạ thảo là do chứa hàm lượng lớn Cordycepin, Hydroxyethyl-adenosine, Adenosine, Hydroxy – Ethyl – Adenosine – Analogs. Thêm vào đó, Đông trùng hạ thảo còn có thể kể đến 17 acid amin khác nhau, nhiều nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na,…), và nhiều loại vitamin tốt cho sức khỏe.

Đông trùng hạ thảo được thu hái tự nhiên thường không đồng đều về kích cỡ cũng như chất lượng. Vì vậy khó có thể đánh giá được hàm lượng các hoạt chất trong loại nấm này.

Trên thế giới có đến 507 loại trùng thảo nhưng chỉ có giống Cordyceps Sinensis là có thể thu hái được dưới dạng Đông trùng hạ thảo. Với nhu cầu rất lớn như vậy, loại thảo dược này ngày càng trở nên quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng rất cao.

Gần đây, Việt Nam đã nuôi trồng thành công 2 giống Cordyceps Sinensis và Cordyceps militaris trong môi trường sinh thái nhân tạo gần giống như môi trường tự nhiên.

Khi phân tích, hàm lượng Cordycepin trong Đông trùng hạ thảo đạt 169 – 250 mg/100g còn hàm lượng adenosine trong Đông trùng hạ thảo cũng đạt đến 100 – 120 mg/100g. Tỷ lệ hoạt chất trong giống nuôi trồng nhân tạo này đạt từ 60 – 80% hàm lượng hoạt chất Đông trùng hạ thảo thiên nhiên.

[pr_middle_post]

Hiện nay, Việt Nam là một trong năm quốc gia đã nuôi trồng thành công Đông trùng hạ thảo trong môi trường sinh thái nhân tạo
Hiện nay, Việt Nam là một trong năm quốc gia đã nuôi trồng thành công Đông trùng hạ thảo trong môi trường sinh thái nhân tạo

Các chất dinh dưỡng sinh học của Đông trùng hạ thảo được ứng dụng rộng rãi trong điều trị bệnh và nâng cao sức khỏe con người:

  • Chống ung thư: Hợp chất Crdycepin từ nấm cho thấy có khả năng trong phòng và điều trị ung thư, điều hoà miễn dịch.
  • Chống oxy hóa: Các nghiên cứu cho thấy chất CM-hs-CPS2 có trong thành phần nấm Cordyceps militaris có hoạt tính kháng oxy hóa hiệu quả ngay cả ở nồng độ thấp.
  • Tan huyết khối: Enzyme tiêu sợi huyết tách chiết từ Đông trùng hạ thảo được ghi nhận là xúc tiến việc phân hủy fibrin nhanh chóng. Đây có thể sẽ là một giải pháp thay thế cho các enzyme giá thành cao đang được sử dụng cho bệnh tim lão hóa ở người.
  • Tính kháng viêm: Chất adenosine trong nấm có tác dụng ức chế mạnh việc sản xuất các chất trung gian gây viêm, từ đó hạn chế quá trình viêm của tế bào một cách hiệu quả.

Hàm lượng Cordycepin trong Đông trùng hạ thảo có công dụng gì?

Hàm lượng Cordycepin trong Đông trùng hạ thảo rất dồi dào cũng đồng nghĩa với việc loại dược liệu này đem lại nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người.

Hợp chất Cordycepin (3′-deoxyadenosine) đã được chứng minh là có hoạt tính kháng vi sinh vật, kháng ung thư, ngăn ngừa di căn và nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể. Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Nottingham – Anh đã tìm hiểu về hàm lượng Cordycepin trong Đông trùng hạ thảo và cho kết quả như sau:

  • Ở liều thấp, Cordycepin ức chế sự tăng trưởng mất kiểm soát và phân chia tế bào bị tổn thương.
  • Ở liều cao, hoạt chất này đã ngăn chặn được sự phát triển di căn ung thư.

Chính vì vậy, Đông trùng hạ thảo có tác dụng mạnh trong việc phòng, chống ung thư.

Hàm lượng dồi dào hoạt chất Cordycepin trong Đông trùng hạ thảo được đánh giá là có hiệu quả trong việc điều trị bệnh ung thư
Hàm lượng dồi dào hoạt chất Cordycepin trong Đông trùng hạ thảo được đánh giá là có hiệu quả trong việc điều trị bệnh ung thư

Bên cạnh đó, hợp chất Cordycepin còn cho thấy khả năng kháng chủng vi khuẩn Clostridium. Các dẫn xuất của hợp chất được mong đợi mang lại hiệu quả lớn trong việc điều trị các bệnh đường ruột, bệnh dạ dày do vi khuẩn, virus gây nên.

Ngoài ra, Cordycepin còn ngăn chặn sự biểu hiện của gen T2D chịu trách nhiệm điều hòa bệnh tiểu đường. Gen này thông qua việc ức chế các đáp ứng viêm phụ thuộc NF-κB, được hi vọng sẽ được sử dụng một chất điều hòa miễn dịch dùng trong các bệnh lý liên quan đến miễn dịch của cơ thể.

Dù chưa có bằng chứng khoa học rõ ràng nhưng theo các thống kê lâm sàng, Cordycepin trong Đông trùng hạ thảo được ghi nhận làm tăng chức năng gan rõ rệt, có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ điều trị viêm gan B, C, viêm gan virus mạn tính và ung thư gan.

Trên đây là một số thông tin tham khảo về các loại hoạt chất cũng như hàm lượng Cordycepin trong Đông trùng hạ thảo. Với những công dụng kể trên, bạn đọc có thể hoàn toàn tin tưởng sử dụng các sản phẩm này. Tuy nhiên, do có lợi ích kinh tế cao nên trên thị trường cũng đã xuất hiện nhiều loại hàng giả, hàng nhái, nên tìm mua sản phẩm ở những cơ sở uy tín để được đảm bảo về chất lượng khi sử dụng.

Bài viết liên quan

EMC Đã kết nối EMC