Nhụy hoa nghệ tây để được bao lâu, sản phẩm hết hạn có dùng được không?

Cập nhật: 15/05/2024 Theo dõi trên goole news

Nhụy hoa nghệ tây để được bao lâu là câu hỏi mà nhiều người dùng quan tâm. Sản phẩm nào cũng có thời hạn sử dụng và “vàng đỏ” cũng không ngoại lệ. Bài viết sẽ cung cấp một số thông tin về thời hạn sử dụng và cách bảo quản nhụy hoa tốt nhất, mời bạn đọc tham khảo.

Nhụy hoa nghệ tây để được bao lâu?

Xoay quanh câu hỏi “Nhụy hoa nghệ tây để được bao lâu?” thì có rất nhiều ý kiến được đưa ra. Có đơn vị sản xuất để 2 năm, cũng có đơn vị để 3 năm vậy đâu mới là con số chuẩn cho hạn sử dụng của saffron?

Đáp án câu hỏi "Nhụy hoa nghệ tây để được bao lâu?" tùy thuộc vào điều kiện bảo quản, sản xuất
Đáp án câu hỏi “Nhụy hoa nghệ tây để được bao lâu?” tùy thuộc vào điều kiện bảo quản, sản xuất

Theo kết quả thẩm định tại Iran, nhụy hoa nghệ tây có thời hạn sử dụng là 2 năm kể từ ngày đóng gói sản xuất. Con số này chỉ chính xác khi người dùng mua được sản phẩm chính hãng, được sản xuất và đóng gói theo quy trình tiêu chuẩn. Ngoài ra saffron có tính bay mùi sau khi mở niêm phong, kết hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới của Việt Nam nên thời hạn sử dụng tốt nhất là 1 năm. 

Như vậy 2 năm là hạn sử dụng chính thức cho các sản phẩm thảo mộc nhụy hoa nghệ tây khi còn được đóng gói niêm phong. Sau khi mở nắp, chỉ nên sử dụng trong vòng 1 – 2 tháng và tối đa là 1 năm. 

Nhụy hoa nghệ tây hết hạn có dùng được không?

Bên cạnh câu hỏi “Nhụy hoa nghệ tây để được bao lâu” thì một câu hỏi khác cũng được nhiều bạn đọc quan tâm không kém đó là “Saffron hết hạn có dùng được nữa không?”. Không ít người có tâm lý bỏ đi thì tiếc mà sử dụng thì lại sợ không an toàn cho sức khỏe. 

Thực tế, thời hạn sử dụng trên bao bì chỉ là một con số áng khoảng nên trước hoặc sau ngày đó sản phẩm vẫn có thể sử dụng được. Tuy nhiên cần đảm bảo chắc chắn rằng nhụy hoa nghệ tây được bảo quản tốt, không bị hư hại nghiêm trọng. Trước khi sử dụng cần loại bỏ tạp chất và những cá thể bị hỏng. 

Ngoài ra khi đã hết hạn quá lâu, kiểm tra sản phẩm đã bị nấm mốc, hỏng quá 10% thì tốt nhất không nên dùng. Lúc này nhụy hoa nghệ tây đã bị bay mất các dưỡng chất cần thiết. Chưa kể đến nấm mốc, vi khuẩn tích tụ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người dùng. 

Nên kiểm tra nhụy hoa nghệ tây trước khi sử dụng
Nên kiểm tra nhụy hoa nghệ tây trước khi sử dụng

Vậy làm thế nào để kiểm tra chất lượng saffron còn tốt hay không? Rất đơn giản, bạn có thể kiểm tra bằng các cách sau:

  • Kiểm tra bằng mắt thường: Chiếu đèn vào các sợi nhụy và nhìn kỹ xem nhụy hoa có bị biến đổi màu sắc, lên mốc đen hoặc mốc trắng hay không. 
  • Kiểm tra bằng tay: Lấy thử vài sợi nhụy hoa ra rồi vò nát bằng đầu ngón tay. Nếu nhụy hoa bị nát vụn và không còn mùi thơm đặc trưng thì sản phẩm không thể sử dụng được nữa. 

Những nguy hại khi bảo quản saffron không đúng cách

Bảo quản nhụy hoa nghệ tây đúng cách ảnh hưởng rất lớn tới thời hạn sử dụng cũng như chất lượng sản phẩm. Nếu không được bảo quản kỹ, saffron dễ bị bay mất dưỡng chất, nấm mốc. Hậu quả làm rút ngắn thời hạn sử dụng của sản phẩm đồng thời làm mất đi những công dụng tuyệt vời của “vàng đỏ” trong điều trị bệnh nam khoa, phụ khoa, da liễu nói chung và tình trạng ho kéo dài nói riêng.

Không những thế, nếu người dùng sử dụng nhụy hoa nghệ tây đã bị hỏng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Một số trường hợp có thể bị hoa mắt, buồn nôn, ngộ độc cấp tính và nhiều biến chứng nguy hiểm khác. 

Chính vì vậy sau khi mở nắp niêm phong hộp nhụy hoa nghệ tây, người dùng cần bảo quản sản phẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát, đậy kín nắp. Nên sử dụng saffron trong vòng 1 – 2 tháng là tốt nhất.

Cách bảo quản nhụy hoa nghệ tây để được lâu nhất

Sau khi biết được tầm quan trọng của việc bảo quản nhụy hoa nghệ tây thì bạn cần biết thêm thông tin về cách bảo quản. Nhụy hoa nghệ tây để được bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào cách thức bảo quản và sử dụng sản phẩm.

Chuyên gia hướng dẫn cách bảo quản nhụy hoa nghệ tây tốt nhất như sau:

  • Nên để nhụy hoa nghệ tây trong hộp chuyên dụng, không dùng hộp có kích thước quá to, hạn chế không khí lưu thông làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. 
  • Sau khi mở nắp cần để saffron nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. 
  • Không nên bảo quản nhụy hoa nghệ tây trong tủ lạnh. Hơi lạnh có thể làm tăng nguy cơ nhiễm ẩm và nấm mốc, làm giảm giá trị dinh dưỡng của saffron.
  • Không nên dùng tay lấy nhụy hoa ra khỏi hộp, tốt nhất nên dùng dụng cụ gắp chuyên dụng đã được tiệt trùng. 

Việc bảo quản saffron là đặc biệt quan trọng, giúp giữ trọn vẹn được hàm lượng dược tính bên trong, sử dụng được lâu hơn cũng như đảm bảo những tác dụng khi dùng. Tuy nhiên một cách giúp việc bảo quản trở nên dễ dàng hơn chính là lựa chọn đơn vị mua hàng uy tín, ứng dụng công nghệ đóng gói saffron hiện đại, chất lượng cao. 

Thắc mắc của bạn đọc về câu hỏi “Nhụy hoa nghệ tây để được bao lâu?” đã được giải đáp trong bài viết. Hy vọng người dùng nắm được những thông tin quan trọng để biết cách bảo quản nhụy hoa nghệ tây lâu nhất, biết cách sử dụng sản phẩm tốt cho sức khỏe.

Bài viết liên quan

EMC Đã kết nối EMC