Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Nghiên Cứu Hiện Đại Hóa Y Học Cổ Phương

Cập nhật: 29/03/2024

Nhận thức rõ vai trò của nhiệm vụ hiện đại hóa Y học cổ truyền, góp phần nâng cao sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho nhân dân lên một bước tiến mới. Viện Y Dược Cổ truyền Dân Tộc luôn nỗ lực trong công tác phát triển thành tựu Y học hiện đại kết hợp cùng Y học cổ truyền để ứng dụng hiệu quả vào công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng. 

Tiềm lực, điều kiện nghiên cứu, phát triển thành tựu của Y học hiện đại và cổ truyền

Ngay từ khi thành lập, Viện Y Dược Cổ truyền Dân tộc luôn chú trọng đến công tác nghiên cứu y khoa và chữa bệnh cứu người. Từ đó tạo ra tổ chức chuyên nghiệp với những bác sĩ – chuyên gia có trình độ và chuyên môn cao. Đồng thời đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết hợp và kết hợp chuyển giao công nghệ, ký kết hợp tác với các đơn vị cung cấp dịch vụ sức khỏe khác. 

Bước đầu hiện đại hóa Y học cổ truyền, kết hợp với Y học hiện đại
Bước đầu hiện đại hóa Y học cổ truyền, kết hợp với Y học hiện đại

Các hoạt động chính gồm có nghiên cứu khoa học, thí nghiệm lâm sàng, chuyển giao công nghệ, kết hợp đào tạo nhân lực, tổ chức hội thảo,… Tất cả hướng tới mục tiêu góp sức cho quá trình phát triển nền Y học nước nhà nói chung, hiện đại hóa Y học cổ truyền nói riêng. 

Có thể nói, hiệu suất, chất lượng y tế được nâng cao một phần do quá trình nghiên cứu, thử nghiệm, ứng dụng các thành tựu Y học cổ truyền được kết hợp nhuần nhuyễn trong công tác thăm khám – chữa bệnh. Cộng thêm đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm cùng các thiết bị máy móc y tế hiện đại đã cho ra kết quả thăm khám – chẩn đoán chính xác nhất. 

Đội ngũ y bác sĩ - chuyên gia tại Viện Y dược Cổ truyền Dân tộc
Đội ngũ y bác sĩ – chuyên gia tại Viện Y dược Cổ truyền Dân tộc

Viên y dược cổ truyền dân tộc áp dụng Các hình thức kết hợp được vận dụng trong khám chữa bệnh

Để đạt mục tiêu nâng cao sức khỏe, an toàn, hiệu quả, hiện đại và dễ tiếp cận trong khám chữa bệnh. Xu hướng hiện nay là kết hợp hai nền Y học một cách toàn diện, chặt chẽ và Viện Y dược Cổ truyền Dân tộc đang làm rất tốt nhiệm vụ này. Việc kết hợp hai nền Y học chính là một bước nâng cao quá trình kế thừa, chọn lọc và giữ lại những tinh hoa, hạn chế những phần độc hại, lạc hậu nhằm xây dựng một nền y học thực sự vì con người. 

Theo đó, công tác kết hợp giữa Y học hiện đại và Y học cổ truyền tại Viện Y dược Cổ truyền Dân tộc được triển khai dưới theo các nguyên tắc như sau:

 • Khám, chẩn đoán, điều trị chủ yếu bằng Y học cổ truyền và kết hợp với các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết của Y học hiện đại, nhằm nâng cao tính an toàn, hiệu quả của Y học cổ truyền. 
 • Khám, chẩn đoán bằng cả Y học cổ truyền, Y học hiện đại để đánh giá mức độ, giai đoạn bệnh. Từ đó lựa chọn phương thức điều trị phù hợp cho từng giai đoạn theo Y học hiện đại hay Y học cổ truyền hoặc kết hợp cả hai. 
 • Điều trị căn nguyên theo cơ chế bệnh bằng Y học hiện đại, kết hợp dùng thuốc Tây hoặc châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt từ Y học cổ truyền. 
 • Điều trị căn nguyên, cơ chế bệnh chủ yếu bằng Y học cổ truyền kết hợp với Y học hiện đại khi xuất hiện bệnh lý cấp tính kèm các triệu chứng bất thường khác. 

Nỗ lực kết hợp thành tựu Y học hiện đại và Y học cổ truyền của Viện y dược cổ truyền dân tộc 

Viện xác định muốn kết hợp Y học cổ truyền và Y học hiện đại trước hết cần thực hiện nhiệm vụ hiện đại hóa Y học cổ truyền. Việc này vừa giúp nâng cao tính khoa học, hiện đại, giúp tối ưu thành tựu của Y học cổ truyền trong khám chữa bệnh, nhưng không làm mất đi ưu điểm riêng biệt của Y học cổ truyền. 

Dưới đây là một vài hoạt động cụ thể của Viện y dược cổ truyền dân tộc nhằm hiện đại hóa Y học cổ truyền cũng như kết hợp Y học cổ truyền và Y học hiện đại:

 • Chẩn hóa, hiện đại biện chứng luận trị: Một số nghiên cứu lý luận hiện nay đã được thực hiện và đạt những thành tựu nhất định để hỗ trợ chẩn đoán bệnh theo tiêu chuẩn Y học cổ truyền. Đồng thời xem xét các chuẩn sinh hóa, giải phẫu bệnh, thậm chí là lý luận biến đổi gen theo Y học hiện đại. Điều này giúp nâng cao chất lượng biện chứng luận trị khi khám và chữa bệnh theo Y học cổ truyền. 
 • Ứng dụng các giải pháp bào chế hiện đại vào bài thuốc cổ truyền: cùng các đối tác đã nghiên cứu kết hợp những phương pháp nuôi trồng, bào chế tân tiến. Từ đó nâng cao chất lượng dược liệu, mang tới những sản phẩm ứng dụng thuốc dân tộc có hiệu quả cao, giữ lại tối đa hàm lượng dưỡng chất. 
 • Kết hợp chẩn đoán y khoa hiện đại, phương pháp hỗ trợ điều trị theo Y học cổ truyền: Các phương pháp Y học cổ truyền được kết hợp với vật lý trị liệu nhằm nâng cao tiến trình phục hồi chức năng sau đột quỵ, tai biến,… Kết hợp thuốc cổ truyền để cải thiện tâm lý, góp phần điều trị cho bệnh nhân bị HIV/AIDS, ung thư,… Điều trị căn nguyên bệnh theo Y học hiện đại với biện pháp không dùng thuốc như châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp nhằm hạn chế tác dụng phụ của thuốc Tây. Đặc biệt là trong điều trị bệnh lý gan mật, xương khớp, trĩ, tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa Lipid,…  
 • Hợp tác thực tiễn trong thăm khám điều trị và chăm sóc sức khỏe cộng đồng: không ngừng mở rộng ký kết hợp tác với những đơn vị ứng dụng, khám chữa bệnh kết hợp với Y học hiện đại và cổ truyền như Nhà thuốc Đỗ Minh Đường, Vietmec Group, Tổ hợp y tế cổ truyền biện chứng Quân Dân 102,… Sự kết hợp chặt chẽ với các đối tác giúp nâng cao trải nghiệm, hiệu quả thăm khám, chữa bệnh cho bệnh nhân. 

Nhìn chung, việc Viện Y dược Cổ truyền Dân tộc kết hợp hài hòa hai nền Y học trong khám chữa bệnh không chỉ mang lại lợi ích cho người bệnh, mà còn góp phần xây dựng cơ sở thực tiễn, khoa học để đáp ứng nhu cầu thời đại mới. Những hạn chế về công cụ chẩn đoán bệnh trong Y học cổ truyền hay tình trạng lạm dụng thuốc từ Y học hiện đại sẽ được khắc phục tối đa với sự kế thừa, chắt lọc tinh hoa từ Đông – Tây y. 

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc

 • Địa chỉ: Biệt thự B31, KĐT Trung Hòa Nhân Chính, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội.
 • SDT: 0247109 6699
 • Website: https://vienyduocdantoc.org.vn/ 

Bài viết liên quan

EMC Đã kết nối EMC