Xuất Tinh Sớm Là Gì? Nguyên Nhân, Dấu Hiệu, Cách Chữa

Cập nhật: 16/04/2024

Xuất tinh sớm là nỗi ám ảnh thầm kín của nhiều quý ông. Tình trạng này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm lý và đời sống tình dục của các “đấng mày râu”. Nghiêm trọng hơn, bị xuất binh quá sớm nếu không sớm khắc phục sẽ làm tăng nguy cơ vô sinh, hiếm muộn ở nam giới. Vậy thế nào là xuất tinh sớm?

Bệnh xuất tinh sớm là gì? Phân loại bệnh

Xuất tinh sớm (Tiếng anh gọi: Premature ejaculation) là hiện tượng nam giới xuất tinh nhanh, không thể kiểm soát khoái cảm, khiến dương vật chưa đưa được vào âm đạo hoặc mới vào đã phóng tinh ra ngoài.

Quá trình xuất tinh có thể diễn ra trước hoặc ngay khi mới bắt đầu “cuộc yêu”. Ở nam giới bình thường, khi quan hệ tình dục khoảng thời gian lý tưởng sẽ kéo dài từ 10 – 15 phút tính từ thời điểm dạo đầu tới khi kết thúc.

Trong đó, thời gian giao hợp trực tiếp giữa bộ phận sinh dục nam và nữ, mang lại cảm giác cực khoái rồi phóng tinh ra ngoài sẽ kéo dài khoảng 5 – 7 phút. 

xuat-tinh-som-o-nam-gioi
Xuất tinh sớm là hiện tượng gì, ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?

Tuy nhiên, trong trường hợp nam giới mới “yêu” được 1 – 2 phút, thậm chí chỉ có những động tác mơn trớn bên ngoài đã xuất tinh thì đó được gọi là xuất tinh sớm.

Tình trạng này khiến quý ông và cả bạn tình cảm thấy bị hụt hẫng, chưa thỏa mãn, chất lượng cuộc yêu không được mang lại giây phút “thăng hoa” cho cả hai. 

Xuất binh sớm được coi là bệnh lý khi tần suất số lần xuất tinh nhanh liên tiếp và lặp đi lặp lại nhiều lần. Hiện tượng này nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý và chất lượng sức khỏe tình dục, tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới. 

Xuất tinh sớm được chia làm 2 dạng gồm:  

 • Xuất tinh sớm nguyên phát: Là tình trạng quý ông gặp hiện tượng xuất tinh sớm lần đầu tiên có quan hệ tình dục và hầu hết những lần sau đó đều gặp phải hiện tượng này. Thời gian xuất tinh thường chỉ rơi vào khoảng 1 – 3 phút khiến cuộc “yêu” không đạt thỏa mãn như mong muốn.
 • Xuất tinh sớm thứ phát: Đây là tình trạng trước đó nam giới vẫn có thời gian hoạt động tình dục, đạt khoái cảm bình thường, thời gian không quá dài hoặc quá ngắn. Tuy nhiên, tại một thời điểm nào đó thì rơi vào hiện tượng “khóc sớm”. Tình trạng này thường gặp nhiều ở đối tượng nam giới đã lập gia đình, có sự ngắt quãng lâu không quan hệ sau đó quan hệ lại nhưng không thể kiểm soát được khoái cảm dẫn tới xuất binh sớm.

Ngoài ra, nếu xét theo mức độ và tần suất thì xuất tinh sớm được phân thành 3 loại sau: 

 • Xuất tinh nhanh bẩm sinh: Hiện tượng nam giới xuất binh sớm ở hầu hết những lần có hoạt động tình dục, mỗi lần “lâm trận” chỉ kéo dài khoảng 1 – 2 phút. 
 • Xuất tinh sớm sinh lý: Tình trạng “chưa đến chợ đã hết tiền” không diễn ra thường xuyên mà số lần “nhả đạn sớm” thường chỉ gặp ở một số trường hợp nhất định như thay đổi tư thế lạ, “bạn tình” mới hoặc tâm lý stress,..
 • Xuất tinh sớm bệnh lý: Nam giới xuất binh sớm ở lần đầu và nhiều lần liên tiếp sau đó. Bệnh có nguyên nhân từ suy giảm hormone, thói quen sinh hoạt,….

Bị xuất tinh sớm nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân xuất tinh sớm ở đàn ông chủ yếu liên quan đến hệ thần kinh giao cảm. Đây là sợi dây thần kinh liên kết từ bộ não tới các đốt sống lưng, vùng chậu tới cơ quan sinh dục. Khi hệ thần kinh này chịu tác động, kích thích mạnh mẽ sẽ khiến nam giới không thể kiểm soát khoái cảm dẫn tới hiện tượng nhả đạn sớm. 

Ngoài ra, nguyên nhân gây xuất tinh sớm ở nam giới có liên quan tới nồng độ Testosterone trong cơ thể. Testosterone đóng vai trò quan trọng trong bộ máy sinh sản và chứng năng tình dục ở nam giới.

Khi nồng độ Testosterone suy giảm sẽ ảnh hưởng tới chứng năng sinh lý từ đó gây ra tình trạng xuất binh sớm và nhiều rối loạn sinh lý khác.

Một số yếu tố làm gia tăng tình trạng bệnh xuất tinh sớm của đàn ông như:

 • Ảnh hưởng của tâm lý: Quý ông thường xuyên rơi vào trạng thái stress, căng thẳng hoặc thiếu tự tin cũng làm ảnh hưởng tới thời gian xuất tinh. Ngoài ra, do tâm lý nôn nóng, háo hức ở những lần đầu “làm chuyện ấy’ cũng khiến nam tới bị bệnh yếu sinh lý
 • Thói quen thủ dâm: Thủ dâm không hoàn toàn xấu, tuy nhiên lạm dụng thói quen thủ dâm quá nhiều để thỏa mãn khoái cảm vô tình hình thành phản xạ thần kinh có điều kiện. Khi nam giới bước vào một “cuộc yêu” thật sự sẽ khó kiểm soát bản thân gây ra hiện tượng “chưa tới chợ đã hết tiền”. Thậm chí nhiều người giao hợp thật không mang lại khoái cảm “cực đạt” như khi thủ dâm. 
 • Do đầu dương vật quá nhạy cảm: Bao quy đầu ở dương vật tập trung nhiều thụ cảm về thần kinh cảm giác. Bởi vậy chỉ cần kích thích nhẹ ở dương vật cũng gây ra hiện tượng xuất tinh. 
 • Bị xuất tinh sớm do bệnh lý: Xuất binh sớm có thể là hệ lụy của nhiều bệnh nam khoa khác như viêm bao quy đầu, hẹp bao quy đầu,… gây ra sức ép ở hạ vị dẫn tới bệnh. 
 • Nguyên nhân dẫn đến xuất tinh sớm do yếu tố khác: Một số tác nhân khác làm tăng nguy cơ xuất binh sớm ở nam giới phải kể đến như chế độ ăn thiếu dinh dưỡng, lạm dụng thuốc, chất kích thích, lối sống thiếu lành mạnh,..

Dấu hiệu xuất tinh sớm của đàn ông

Dấu hiệu xuất tinh sớm ở mỗi người không giống nhau. Vì nó phụ thuộc vào từng dạng và mức độ nghiêm trọng của bệnh lý. Tuy nhiên, thông thường, khi gặp phải bệnh lý này, người bệnh sẽ gặp một số biểu hiện xuất tinh sớm đặc trưng như: 

 • Thời gian giao hợp ngắn: Hoạt động tình dục của nam giới tính từ thời điểm giao hợp tức đưa dương vật vào âm đạo tới khi phóng tinh sẽ kéo dài từ 5 – 7 phút. Tuy nhiên với nam giới bị “khóc sớm” sẽ không đạt được thời gian lý tưởng đó mà chỉ kéo dài chưa tới 3 phút. 
 • Chưa quan hệ đã xuất tinh: Đây là hiện tượng nam giới mới ở khúc dạo đầu của “cuộc yêu”. Hoạt động tình dục chưa đạt khoái cảm, dương vật mới “mơn trớn” bên ngoài “cô bé” thì lập tức đã phóng tinh. Tức thời gian chỉ khoảng 30 giây tới 1 phút, hoặc ngắn hơn. 
 • Nam giới không thể kiểm soát được khả năng xuất tinh: Nếu ở người bình thường, họ có thể kiểm soát được khoái cảm từ đó kéo dài thời gian quan hệ lâu hơn. Tuy nhiên, ở nam giới bị xuất binh sớm thì không làm được điều đó. 

Xuất tinh sớm có ảnh hưởng như thế nào tới nam giới?

Xuất binh sớm là “nỗi đau” thầm kín ở nam giới. Mặc dù tình trạng này không gây ảnh hưởng tới thể lực, đe dọa tới tính mạng nhưng lại tác động tiêu cực tới tâm lý, đời sống tình dục, hạnh phúc gia đình thậm chí tăng nguy cơ vô sinh, hiếm muộn ở nam giới. 

Bệnh xuất binh sớm của đàn ông không được điều trị kịp thời và dứt điểm sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực như: 

 • Ảnh hưởng tới tâm lý và sức khỏe 

Xuất binh sớm nhiều lần khiến nam giới không thỏa mãn và tự ti với bạn tình. Nhiều người vì không thỏa mãn nên đã thực hiện lại “cuộc yêu” nhiều lần. Tình trạng này không chỉ làm quý ông cảm thấy mệt mỏi, chán trường, sức khỏe giảm sút mà còn gây tâm lý bất mãn.

 • Xuất tinh sớm gây rạn nứt tình cảm vợ chồng

Xuất binh sớm không chỉ làm ảnh hưởng tới tâm lý nam giới mà còn khiến bạn tình không được thỏa mãn. Nhu cầu tình dục không được như mong muốn, lâu dầu khiến vợ chồng có những bất đồng, thậm chí nghi ngờ người chồng không thủy chung dẫn tới bất hòa, rạn nứt tình cảm. 

 • Xuất binh sớm tăng nguy cơ vô sinh, hiếm muộn nam

Mặc dù để thụ thai thành công sẽ phụ thuộc chủ yếu vào chất lượng trứng và tinh trùng. Tuy nhiên, do quá trình xuất binh sớm sẽ là tác nhân làm giảm số lượng “tinh binh”, thậm chí tinh trùng bị phóng ra trước khi tới âm đạo.

Điều này sẽ làm cản trở quá trình tinh trùng tới gặp trứng từ đó gây ảnh hưởng tới tỷ lệ thụ thai, tăng nguy cơ vô sinh, hiếm muộn ở nam giới. 

Cách chẩn đoán chứng xuất tinh sớm? Khi nào cần gặp bác sĩ?

Để xác định nam giới có bị xuất tinh sớm hay không, người bệnh cần tới các bệnh viện chuyên khoa để làm các xét nghiệm cần thiết. Tại đây, người bệnh sẽ được bác sĩ chẩn đoán bằng các thăm khám lâm sàng và xét nghiệm.

Thăm khám ban đầu: Bác sĩ sẽ kết luận bằng bảng hỏi. Người bệnh sẽ được hỏi về các triệu chứng thường gặp về thời gian xuất tinh, số lần quan hệ, tiểu sử bệnh, đời sống tình dục,…

Khám lâm sàng: Người bệnh được bác sĩ khám bộ phận sinh dục và tuyến tiền liệt và kiểm tra sức khỏe tổng thể. Mục đích của thăm khám này để đánh giá về các yếu tố nguy cơ gây bệnh cũng như căn nguyên của bệnh.

Xét nghiệm: Nam giới sẽ được chỉ định một số xét nghiệm như:

 • Xét nghiệm nước tiểu để xác định có liên quan tới nhiễm khuẩn đường tiết niệu không.
 • Xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ testosterone,  prolactin,..

Các phương pháp điều trị xuất tinh sớm ở nam giới

Có nhiều cách giúp cải thiện chức năng sinh lý, kéo dài thời gian quan hệ, chống xuất tinh sớm. Người bệnh có thể tham khảo những liệu pháp trị xuất binh sớm dưới đây. 

Chữa xuất tinh sớm tại nhà bằng mẹo dân gian

Trong dân gian xuất binh sớm được gọi là chứng “chưa tới chợ đã hết tiền”. Để cải thiện bệnh lý này, có thể áp dụng các mẹo đơn giản chữa xuất tinh sớm ngay tại nhà từ những thảo dược tự nhiên. Cách này đơn giản mà hiệu quả tốt nếu hợp cơ địa. 

Lá hẹ chứa nhiều hoạt chất có khả năng tăng cường lượng testosterone, lưu thông máu về dương vật giúp cải thiện chức năng tình dục. Do vậy, khi bị xuất binh sớm, quý ông có thể dùng một nắm lá hẹ xay nhuyễn, ép lấy nước cốt dùng uống mỗi ngày 1 lần. 

 • Cải thiện xuất tinh sớm bằng rễ cau

Rễ cau làm một vị thuốc có khả năng bổ thận, tráng dương hỗ trợ cải thiện sinh lý nam hiệu quả. Để hỗ trợ điều trị xuất binh sớm, người bệnh sử dụng khoảng 300g rễ cau, thái lát mỏng, sao vàng. Sau đó sắc với nước rồi uống 2 lần/ngày để cải thiện tình trạng ra tinh sớm.

 • Chữa xuất tinh sớm bằng gừng tươi

Gừng tính nóng, do vậy có khả năng giúp lưu thông máu tới dương vật từ đó giúp kéo dài thời gian quan hệ. Cách sử dụng gừng đơn giản nhất là lấy một nhánh gừng tươi, thái lát mỏng cho và cốc nước ấm, hãm khoảng 5 – 7 phút rồi uống. 

Lưu ý: Cách trị xuất binh sớm trên đây chỉ là áp dụng theo kinh nghiệm dân gian. Do vậy hiệu quả còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa từng người. 

Điều trị xuất tinh sớm theo Tây y

Trong Tây y có hai phác đồ điều trị xuất binh sớm là sử dụng thuốc và phẫu thuật. Sau quá trình thăm khám tùy và mức độ nghiêm trọng bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp chữa trị phù hợp cho từng đối tượng. 

Bị xuất tinh sớm uống thuốc gì?

Các loại thuốc chữa xuất tinh sớm thường được bác sĩ chỉ định người bệnh sử dụng để giúp cải thiện thời gian xuất tinh, giúp kéo dài thời gian quan hệ như: 

 • Thuốc chống xuất tinh sớm dạng xịt: Những sản phẩm thuốc sử dụng ở dạng xịt trực tiếp vào dương vật, kích thích hưng phấn đồng thời kéo dài thời gian quan hệ. Một số thuốc chống xuất binh sớm như Promescent, Stud 100,…
 • Thuốc uống chống xuất tinh sớm: Thường dùng cho đối tượng xuất binh sớm mức độ nặng, khả năng kiểm soát khoái cảm kém. Các thuốc thường dùng như viên sủi estrogen, viên nén Kichmen plus, tem ngậm sentrip,…
 • Thuốc bôi chống xuất tinh sớm: Là sản phẩm thuốc dạng gel dùng để bôi trực tiếp vào dương vật vừa giúp tăng kích thước dương vật lại kéo dài thời gian cương cứng, giao hợp được lâu hơn. Một số thuốc dạng bôi như Emla, Titan gel gold, Alfa men. 
 • Thuốc chống trầm cảm trị xuất tinh sớm: Có tác dụng cân bằng tâm lý, giải tỏa căng thẳng làm ảnh hưởng tới quá trình xuất tinh. Thuốc chống trầm cảm trị xuất binh sớm thường dùng như monoamine oxidase (MAO), clomipramine,…
thuoc-chong-xuat-tinh-som
Nam giới sử dụng thuốc trị xuất tinh sớm theo chỉ định của bác sĩ để hiệu quả tốt nhất

Phẫu thuật trị xuất tinh sớm

Trong những trường hợp nam giới bị xuất binh sớm do ảnh hưởng hẹp, dài bao bao quy đầu. Lúc này, các bác sĩ sẽ khuyên người bệnh nên phẫu thuật để điều chỉnh dây thần kinh thụ cảm tại dương vật từ đó cải thiện tình trạng “cậu nhỏ” bị kích thích dẫn tới xuất binh sớm.

Có hai phương pháp phẫu thuật trị xuất binh sớm là:

 • Làm to quy đầu bằng chất làm đầy: Liệu pháp này sử dụng chất hyaluronic acid tiêm trực tiếp vào bao quy đầu từ đó giúp tăng kích thước bao quy đầu, hạn chế sự nhạy cảm tại đây từ đó cải thiện bệnh khó nói này của đàn ông. 
 • Cắt chọn lọc thần kinh lưng ở dương vật: Liệp pháp này áp dụng phương pháp vi phẫu thuật để cắt bỏ một số nhanh thần kinh cảm giác ở quy đầu dương vật từ đó giảm sự nhạy cảm, giúp quý ông kiểm soát thời gian xuất tinh tốt hơn. 

Đông y trị xuất tinh sớm ở nam giới

Theo Đông y, xuất binh sớm ở nam giới được gọi là chứng tảo tiết. Nguyên nhân gây bệnh do can khí chưa đủ, thận khí trì trệ, tâm khí chưa tới. Thêm vào đó, các thói quen như thủ dâm, sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá từ đó làm suy giảm chức năng sinh lý, dẫn tới xuất binh sớm. 

Để trị bệnh lý này, Đông y thường sử dụng các bài thuốc với phép chữa lưu thông khí huyết, dưỡng can khí, bổ thận tráng dương, tăng cường dưỡng huyết tới thể hang của dương vật từ đó giúp cải thiện bệnh lý xuất binh sớm từ gốc. 

Đặc biệt, Đông y sử dụng các loại thảo dược tự nhiên như thục địa, khổ sâm, nhân sâm, nấm linh chi,…. vừa có khả năng cường sinh lý lại tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, thuốc Đông y tác động chậm, do vậy không thể mang lại hiệu quả “một sớm một chiều”, ngoài da hiệu quả tốt hay không còn phụ thuộc vào cơ địa từng người. 

Điều trị xuất tinh sớm không cần dùng thuốc

Ngoài việc sử dụng các loại thuốc trị xuất tinh sớm, quý ông có thể áp dụng các biện pháp không cần dùng thuốc tại nhà như: 

Rèn luyện cơ thể là cách đơn giản để giúp mang lại một sức khỏe bền bỉ cho “cậu nhỏ”. Đặc biệt luyện tập đúng cách sẽ giúp tăng cường lưu thông máu tới bộ phận sinh dục từ đó tăng cường chức năng sinh lý, giúp kéo dài thời gian quan hệ, chống xuất binh sớm hiệu quả.

Một số bài tập được chuyên gia khuyên nam giới nên thực hiện thường xuyên như bài tập Kegel, Squeeze, Pilates, xoa nắn tinh hoàn,…

 •  Sử dụng bao cao su khi quan hệ chống xuất tinh sớm

Sử dụng bao cao su được xem là cách chống xuất binh sớm và kéo dài thời gian quan hệ hữu hiệu. Cách này phù hợp với trường hợp nam giới bị xuất binh sớm do cậu nhỏ quá nhanh cảm. Việc lựa chọn và dùng bao cao su dày sẽ giúp giảm kích thích tới dương vật từ đó chống xuất binh sớm. 

 • Phương pháp Masters – Johnson chữa xuất tinh sớm

Đây là liệu pháp cần sự hỗ trợ của người vợ bằng cách dùng tay kích thích dương vật trong màn dạo đầu. Khi người chồng có hiện tượng xuất tinh thì người vợ dừng lại và dùng tay nắm chặt vào dương vật để không cho “cậu nhỏ” xuất tinh.

Sau đó, bạn lại tiếp tục làm như vậy khoảng 4 – 5 lầm hoặc tới khi người chồng cảm thấy có thể tự điều khiển được thời gian xuất tinh thì bắt đầu bước vào cuộc giao hợp. 

Nam giới bị xuất tinh sớm nên ăn gì, kiêng gì? Cách phòng ngừa?

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng tới tình trạng chức năng sinh lý ở nam giới lúc này. Do vậy, để hỗ trợ quá trình điều trị và ngăn ngừa xuất binh sớm nặng hơn, người bệnh cần chú ý xây dựng chế độ ăn phù hợp. 

Bị xuất tinh sớm nên ăn gì?

 • Tăng cường ăn thực phẩm giàu Zn như hàu, tôm,, cá, trứng,… Vì Zn đóng vai trò quan trọng giúp cải thiện chức năng sinh lý, tăng cường ham muốn và chống xuất binh sớm. 
 • Các loại thực phẩm như gạo lứt, ngũ cốc, lúa mạch,… cũng rất tốt cho nam giới. Bởi chúng chứa hàm lượng lớn Magie từ đó giúp cải thiện bệnh.
 • Tăng cường ăn hẹ, giá đỗ vì chúng giúp tăng hormone testosterone từ đó giúp kéo dài thời gian quan hệ.
 • Các loại trái cây như chuối, sung, quả lưu,… đều tốt cho sức khỏe sinh lý ở nam giới. Do vậy, quý ông nên tăng cường ăn những loại quả tươi này để giúp cải thiện hiện tượng “chưa tới chợ đã hết tiền”.

Bị xuất tinh sớm nên kiêng gì?

 • Các món đồ ăn, thực phẩm tính hàn như rau răm, nấm kim châm, bạc hà,… có thể làm suy giảm chất lượng tinh trùng và kiến xuất binh sớm nặng hơn. Do vậy người bệnh nên kiêng để cải thiện bệnh.
 • Rượu bia, thuốc lá, cà phê,… được xem là yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh và kiến thời gian xuất tinh nhanh hơn do vậy quý ông cũng nên kiêng hoàn toàn. 
 • Thực phẩm nhiều dầu mỡ, nội tạng động vật có thể gây ra hiện tượng hẹp mạch máu, từ đó máu tới dương vật kém gây ra bệnh lý. Do vậy, quý ông cũng nên kiêng để tránh bệnh xuất binh sớm nặng hơn. 

Cách phòng tránh xuất tinh sớm ở nam giới

Xuất binh sớm gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý và sức khỏe tình dục, sinh sản ở nam giới. Do vậy, quý ông nên chủ động phòng tránh xuất binh sớm bằng các biện pháp như: 

 • Giữ tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng nhất là khi thực hiện quan hệ tình dục phòng ngừa xuất binh sớm.
 • Phòng bệnh xuất binh sớm bằng việc xây dựng lối sống lành mạnh, tránh lạm dụng thủ xâm, xem tranh ảnh sex.
 • Ăn uống khoa học kết hợp luyện tập thể dục thường xuyên giúp nâng cao thể trạng, phòng ngừa xuất binh sớm. 
 • Loại bỏ các loại bia, rượu, thuốc lá,… vì đây là thói quen xấu gây hại cho sức khỏe nói chung và khả năng xuất tinh nói riêng.

Xuất tinh sớm kéo dài sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Tình trạng này khiến nhiều quý ông rơi vào trạng thái tự ti, mặc cảm từ đó suy giảm chất lượng cuộc sống. Đặc biệt, xuất binh sớm làm ảnh hưởng tới đời sống “vợ chồng”, tăng nguy cơ hiếm muộn.

Do vậy, các “đấng mày râu” nên chủ động phòng ngừa và trị bệnh ngay khi phát hiện có dấu hiệu để bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc gia đình.

Bài viết liên quan

EMC Đã kết nối EMC