Bật Mí 5 Cách Quấn Khăn Cho Bé Ngủ Ngon Cực Hiệu Quả

Cập nhật: 03/04/2024

Cách quấn khăn cho bé ngủ ngon có thể mang đếna cảm giác an toàn, được ôm ấp, vỗ về và đi vào giấc ngủ nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, khi quấn trẻ, cha mẹ cần chú ý để chất liệu khăn cũng như cách quấn, để đảm bảo trẻ luôn thoải mái và có giấc ngủ chất lượng nhất.

Cách quấn khăn cho bé ngủ ngon
Cách quấn khăn cho bé ngủ ngon có thể mang lại cảm giác an toàn và giúp bé có giấc ngủ chất lượng hơn

Có cần quấn khăn cho trẻ sơ sinh không?

Cách quấn khăn cho bé ngủ ngon có thể mang lại hiệu quả tương đối tốt, giúp trẻ ngủ suốt đêm và có giấc ngủ chất lượng hơn. Tuy nhiên có một số cha mẹ lo lắng, cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh ngủ ngon có cần thiết không hoặc quấn khăn có gây ảnh hưởng đến làn da của bé không?Da của trẻ sơ sinh tương đối non nớt và nhạy cảm, đặc biệt là đối với các loại vải thô, kém chất lượng. Nếu quấn khăn không đúng cách có thể dẫn đến dị ứng nổi mề đay, ngứa da và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Do đó, khi quấn khăn cho trẻ, cha mẹ cần chú ý đến chất liệu khăn, kích thước tiêu chuẩn cũng như thực hiện quấn khăn đúng hướng dẫn.Quấn khăn cần thiết cho trẻ sơ sinh, bởi vì điều này có thể mang lại cảm giác an toàn, hỗ trợ làm sạch da cũng như làm dịu làn da nhạy cảm của em bé. Ngày nay các loại khăn quấn em bé thường được làm từ cotton, vải lanh và lụa. Các chất liệu này sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng nổi mẩn đỏ và kích ứng da của trẻ sơ sinh.Các cách quấn khăn cho bé ngủ ngon có thể mang đến một số lợi ích như:

 • Bao bọc em bé, giúp bé cảm thấy an tâm hơn, tương tự như được trở lại không gian bên trong bụng mẹ. Điều này giúp bé đi vào giấc ngủ nhanh chóng và ngủ sâu hơn.
 • Hạn chế các chuyển động cánh tay ngẫu nhiên và tránh các tác động có thể đánh thức trẻ.
 • Giúp thiết lập các tín hiệu ngủ, giúp não bộ của bé xác định được các dấu hiệu ngủ và có sự điều chỉnh phù hợp.
 • Giúp trẻ nằm ngủ ở tư thế thích hợp, từ đó ngăn ngừa chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Trước khi thực hiện các cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh ngủ ngon, phụ huynh nên trao đổi với người có chuyên môn để được hướng dẫn cụ thể. Trong trường hợp trẻ có các vấn đề sức khỏe khác, hãy trao đổi với bác sĩ để được chẩn đoán và chỉ định cách ngủ ngon an toàn, hiệu quả.Ngoài ra, theo các chuyên gia, cách quấn khăn cho bé không phù hợp với tư thế nằm sấp. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé cũng như tăng nguy cơ dẫn đến các rủi ro khác.

Tìm hiểu 5 cách quấn khăn cho bé ngủ ngon hiệu quả

Có nhiều cách quấn khăn cho bé ngủ ngon mang lại hiệu quả cao. Dưới đây là 5 cách an toàn và đơn giản nhất, phụ huynh có thể tham khảo để xác định cách phù hợp nhất.

1. Quấn trẻ bằng khăn hình chữ nhật

Cách quấn khăn cho bé ngủ ngon với khăn hình chữ nhật là mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon hiệu quả cao và đơn giản. Với cách quấn này, phụ huynh thực hiện theo các bước sau:

 • Đặt tấm vải quấn bé theo chiều rộng và gấp phần trên xuống khoảng 20 cm để tạo thành một dải ngang ở phía trên.
 • Đặt em bé ở trung tâm tấm khăn với đầu đặt bên ngoài khăn và đảm bảo vai nằm trên dải vải gấp xuống.
 • Đặt một trong hai cánh tay và bàn tay của em bé dưới dải vải đã gấp. Sau đó gấp mép khăn sang phía bên kia cơ thể và nhét khăn bên dưới mông.
 • Lặp lại thao tác với phần còn lại của khăn nhét mép khăn xuống bên dưới lưng.
 • Gấp phần dưới của khăn xuống bên dưới chân của bé để đảm bảo trẻ có thể duỗi thẳng chân thoải mái.

Một số em bé có sở thích mút ngón tay, điều này có thể giúp bé cảm thấy thư giãn, thoải mái và ngủ ngon hơn. Trong trường hợp hợp, bạn có thể quấn bé lỏng hơn một chút để trẻ có thể luồn tay lên miệng một cách thoải mái. Khi trẻ lớn hơn, bạn có thể quấn cơ thể và chân của bé, tuy nhiên để cánh tay hoạt động thoải mái ở bên ngoài.Nếu bé cảm thấy thoải mái khi di chuyển chân, hãy bỏ bước cuối cùng để tấm khăn buông thõng và chân trẻ được thoải mái.

2. Sử dụng túi quấn giúp trẻ ngủ ngon

Một số trẻ sơ sinh năng động và sẽ tìm cách thoát khỏi tấm khăn quấn. Đối với các trẻ này, phụ huynh có thể sử dụng các túi quấn để trẻ ngủ ngon hơn.Các túi quấn em bé được làm từ các loại chất liệu mềm mại, vừa vặn, có khóa kéo, cho phép em bé có cảm giác được ôm ấp và phụ huynh có thể dễ dàng đặt bé vào túi ngủ một cách dễ dàng nhất.

cách quấn kén cho bé ngủ ngon
Túi ngủ giúp phụ huynh thao tác quấn bé dễ dàng và nhanh chóng hơn

Hiện tại, có nhiều loại túi quấn trẻ em với thiết kế khác nhau, chẳng hạn như túi quấn toàn bộ cơ thể những để tay ở bên ngoài, nhằm mô phỏng tư thế ngủ tự nhiên và giúp trẻ ngủ nhanh chóng hơn. Với kiểu quấn này, trẻ vẫn có thể mút tay nếu điều này khiến trẻ cảm thấy thoải mái.Ngoài ra, có cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh ngủ ngon khác, có tùy chọn để trẻ quàng tay vào bên trong hoặc đặt bên ngoài. Điều này giúp phụ huynh có thể linh hoạt trong cách lựa chọn cách quấn phù hợp với bé nhất.

3. Cách quấn kén cho bé ngủ ngon với túi ngủ

Một số em bé thích sự tự do, thoải mái khi được quấn khăn, nhưng lại thích cánh tay được hoạt động tự do và có nhiều chỗ di chuyển chân. Trong trường hợp này, nếu bé đã được 4 tháng tuổi, phụ huynh có thể cân nhắc sử dụng các túi quấn ngủ rộng rãi hơn.Các túi ngủ cho trẻ em có sẵn với các độ dày khác nhau. Do đó, cha mẹ có thể chọn loại có kích thước phù hợp với khí hậu và môi trường để đảm bảo trẻ có giấc ngủ ngon.

4. Quấn khăn cho trẻ nằm ngủ nghiêng

Cách quấn khăn cho bé ngủ ngon theo dạng nghiêng còn được gọi là làm ổ hoặc quấn kén để trẻ ngủ ngon hơn. Cách quấn khăn cho trẻ ngủ nghiêng như sau:

 • Sử dụng một chiếc khăn dài, quấn lại thành hình trụ.
 • Đặt em bé nằm nghiêng. Dùng khăn quấn quanh người bé, sao cho 1 tay và một chân của bé nằm ở trên khăn. Tay và chân còn lại nằm bên dưới khăn.
 • Đặt mặt bé hướng lên trên và gối đầu lên khăn.

Theo một số thông tin, cách quấn khăn cho bé ngủ ngon hạn chế gây áp lực lên tim khi trẻ nằm nghiêng. Ngoài ra, việc sử dụng khăn bao quanh người bé cũng tránh việc bé xoay người, té ngã và hạn chế các rủi ro khác.

5. Cách quấn khăn hình vuông cho bé ngủ ngon

Các loại khăn quấn hình vuông có thể giúp trẻ ngủ ngon hơn, hạn chế các tai nạn gây tử vong và giữ trẻ luôn nằm ngửa khi ngủ. Các quấn bé như sau:

Cách quấn kén cho trẻ sơ sinh
Quấn khăn giúp bé ngủ ngon và luôn nằm ngửa khi ngủ
 • Để khăn hình thoi, góc vuông hướng lên trên, sau đó gấp một góc vuông lại.
 • Đặt bé nằm trên khăn, sao cho cổ bé ngang với mép vải.
 • Gập một phần khăn dọc theo cánh tay và cơ thể của trẻ.
 • Gấp mép dưới của khăn lên trên để cố định chân.
 • Gập mép khăn còn lại ngang qua người trẻ và đặt bên dưới lưng.
 • Khi quấn khăn cần chú ý sao cho khăn không che mặt và mũi của bé.

Lưu ý khi áp dụng cách quấn khăn cho bé ngủ ngon

Da của em bé rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Do đó, khi áp dụng cách quấn khăn cho bé ngủ ngon, phụ huynh cần chú ý đến chất liệu khăn cũng như cách quấn để đảm bảo trẻ không bị tổn thương. Một số vấn đề cần lưu ý như sau:

1. Chọn vật liệu phù hợp

Chất liệu là điều quan trọng nhất mà phụ huynh cần quan tâm khi chọn khăn quấn cho bé. Khi chọn khăn, tốt nhất phụ huynh nên chọn vải xô hoặc khăn bông có nhãn 100% cotton. Chất liệu này được xem là phù hợp nhất đối với trẻ sơ sinh, bởi vì vải cực kỳ mềm, mỏng và có khả năng thấm hút tốt. Vải được dệt từ chất liệu tự nhiên, lành tính, không gây kích ứng da cũng như không gây nổi mề đay, mẩn ngứa cho trẻ.Ngoài ra, khăn sợi tre cũng là một chất liệu phù hợp và an toàn cho trẻ sơ sinh. Loại chất liệu này có thể hạn chế sự xuất hiện của nấm mốc và vi khuẩn. Bên cạnh đó, với khả năng thấm hút tốt gấp 4 lần so với các loại vải thông thường, kháng khuẩn và thoáng khí, khăn sợi tre là một lựa chọn an toàn, phù hợp cho trẻ sơ sinh.

2. Dùng khăn có nguồn gốc rõ ràng

Bên cạnh chất liệu, nguồn gốc sản phẩm là một điều quan trọng mà phụ huynh cần quan tâm khi chọn khăn quấn cho bé ngủ ngon. Hãy chọn các thương hiệu uy tín với các sản phẩm chất lượng, bền, đẹp và không gây hại cho làn da của bé.

Một số sản phẩm có thể mềm mại khi mua. Tuy nhiên chỉ sau vài lần giặt, khăn có thể nhanh chóng bám bụi, nứt, rách hoặc trở nên thô kệch. Ngoài ra, nên hạn chế sử dụng các sản phẩm giá rẻ, nguồn gốc không rõ ràng hoặc được quảng cáo quá mức. Các sản phẩm này có thể chứa các chất gây nguy hiểm đến làn da nhạy cảm của trẻ, có thể gây dị ứng nổi mề đay, ngứa da hoặc nhiều phản ứng khác.

3. Không quấn bé quá chặt

Để cách quấn khăn cho bé ngủ ngon đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên tránh quấn trẻ quá chặt. Điều này khiến trẻ không thể vận động tay chân, gây khó chịu, căng thẳng, quấy khóc và mất ngủ.Bên cạnh đó, trẻ cần vận động tay chân để đảm bảo sự phát triển bình thường của tứ chi. Sự vận động cũng giúp trẻ linh hoạt hơn, kết hợp tay chân linh động và hoạt bát hơn khi trưởng thành. Ngoài ra, quấn khăn quá chặt có thể gây ảnh hưởng đến xương, tổn thương hệ thống hô hấp và tăng  nguy cơ viêm phổi.

4. Không bảo quản khăn trong phòng tắm

Phòng tắm là nơi chứa nhiều vi khuẩn và ẩm ướt. Nếu đặt khăn quấn trẻ trong nhà tắm có thể khiến khăn bị ẩm, kết hợp với bã nhờn, bụi bẩn và tế bào da chết. Điều này sẽ khiến khăn có mùi hôi, nhanh và tăng nguy cơ dị ứng da, nhiễm trùng da và các bệnh ngoài da khác, chẳng hạn như ghẻ.Vì vậy cha mẹ nên bảo quản khăn quấn trẻ ở nơi sạch sẽ, thoáng mát và không đặt các khăn ở gần nhau. Điều này có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm nấm hoặc các loại vi khuẩn gây hại khác.

5. Vệ sinh khăn quấn đúng cách

Ngoài cách quấn khăn cho bé ngủ ngon, phụ huynh cần tìm hiệu cách giặt và bảo quản khăn đúng cách. Khăn quấn bé cần được bảo quản đúng cách để đảm bảo an toàn cho làn da nhạy cảm của bé. Do đó, khi giặt khăn, cần chú ý một số vấn đề như:

 • Giặt khăn mỗi ngày trong nước ấm, khoảng 50 độ C
 • Sử dụng túi giặt dành riêng cho khăn quấn bé nếu bạn sử dụng máy giặt
 • Ngâm khăn tắm của em bé trong nước tẩy hữu cơ để loại bỏ các vết bẩn cứng đầu
 • Luôn phơi khăn ở nơi thoáng gió, có ánh nắng mặt trời
 • Khi cất khăn vào tủ cần sử dụng túi hút ẩm
 • Thay khăn quấn bé 3 tháng một lần

Các cách quấn khăn cho bé ngủ ngon mang lại hiệu quả cao và tương đối dễ thực hiện. Tuy nhiên trước khi áp dụng biện pháp này, bạn nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể nhằm tránh gây ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

Bài viết liên quan

EMC Đã kết nối EMC