Tinh Trùng Vón Cục Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Điều Trị

Cập nhật: 16/05/2024 Theo dõi trên goole news

Tinh trùng vón cục là tình trạng tinh dịch xuất ra có dấu hiệu bất thường, xuất hiện những cục vón như hạt gạo hoặc vón cục trong như thạch. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe sinh sản của nam giới và có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh nam khoa nguy hiểm. Vậy tinh trùng vón cục là gì, các nguyên nhân gây bệnh và hướng điều trị ra sao?

Tinh trùng vón cục là gì? Dấu hiệu nhận biết

Tinh trùng của nam giới được sản xuất bởi tinh hoàn, xuất ra ngoài thông qua lỗ niệu đạo khi quan hệ tình dục, thủ dâm. Tinh dịch khi xuất ra ngoài sẽ gồm tinh trùng và chất lỏng để bảo vệ, nuôi dưỡng tinh trùng.

Thông thường, tinh dịch nam giới thường có màu trắng ngà và có độ sệt, nhớt nhất định. Khi để tinh dịch ra ngoài môi trường khoảng 10 phút, tinh dịch sẽ hóa lỏng hoàn toàn.

Tuy nhiên, tình trạng tinh trùng vón cục là hiện tượng tinh dịch xuất hiện những hạt lấn cấn và có dấu hiệu vón cục lại đi kèm với tình trạng màu sắc tinh dịch bất thường. Khi để tinh dịch lâu ngoài môi trường sẽ ít gây ra hiện tượng hóa lỏng.

Tinh trùng vón cục là sự xuất hiện những hạt lấn cấn và cục vón trong tinh dịch
Tinh trùng vón cục là sự xuất hiện những hạt lấn cấn và cục vón trong tinh dịch

Tinh trùng vón cục có thể xuất hiện ở nam giới dưới nhiều dạng như sau:

 • Tinh trùng vón cục như thạch khi có những cục vón trong suốt giống thạch và không bị hóa lỏng ngoài không khí.
 • Tinh trùng vón cục có màu vàng do những thay đổi bất thường về chất lượng cũng như số lượng tinh trùng. Tình trạng này của tinh trùng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của nam giới.
 • Tinh trùng vón cục có màu trắng như hạt gạo là tình trạng khá phổ biến xuất hiện do nam giới lâu ngày không xuất tinh hoặc có biểu hiện của viêm ống dẫn tinh.
 • Tinh trùng vón cục có màu nâu do nam giới mắc một số bệnh nam khoa hoặc do tổn thương cơ quan sinh dục.

Nam giới gặp phải tình trạng vón cục tinh trùng sẽ có những dấu hiệu rất dễ dàng nhận biết. Mặc dù mỗi người bệnh sẽ có những biểu hiện khác nhau nhưng một số triệu chứng dưới đây là dễ dàng nhận thấy nhất.

 • Tinh dịch sau khi xuất ra có dấu hiệu đặc quánh, có những cục vón như thạch hoặc như hạt gạo. 
 • Tinh trùng không bị hóa lỏng khi để ngoài môi trường.
 • Khi xuất tinh có cảm giác đau đớn, tinh dịch có thể lẫn máu.
 • Đi kèm với tình trạng vón cục có thể xuất hiện những dấu hiệu bất thường ở màu sắc tinh dịch và có mùi hôi khó chịu.
 • Nam giới có thể bị giảm ham muốn tình dục, khó khăn khi quan hệ và không đạt được cực khoái khi quan hệ tình dục.

Nguyên nhân gây vón cục tinh trùng

Tình trạng tinh trùng vón cục có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân gây ra. Khi tìm được các nguyên nhân gây bệnh mới có thể đưa ra những phương án điều trị phù hợp. Dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu có thể gây ra hiện tượng tinh trùng vón cục.

 • Nam giới lâu ngày không xuất tinh: Tình trạng này khiến tinh dịch lâu ngày không được xuất ra ngoài sẽ tích tụ lại và vón thành những cục nhỏ. Tình trạng này khá phổ biến ở những người mới bắt đầu quan hệ tình dục và có thể tự khỏi sau một thời gian hoạt động tình dục đều đặn.
Nam giới lâu ngày không xuất tinh khiến tinh dịch có thể bị vón cục
Nam giới lâu ngày không xuất tinh khiến tinh dịch có thể bị vón cục
 • Thủ dâm quá nhiều: Thủ dâm có thể là biện pháp giải quyết nhu cầu sinh lý của nam giới. Tuy nhiên, nếu thủ dâm quá nhiều và không đúng cách có thể gây ra những tình trạng bất thường cho sức khỏe sinh sản, trong đó có hiện tượng tinh trùng vón cục.
 • Nam giới mắc bệnh nam khoa: Nam giới có thể mắc một số bệnh nam khoa như viêm nhiễm nam khoa, viêm tuyến tiền liệt, viêm túi tinh hoặc viêm ống dẫn tinh. Các bệnh lý này cần được điều trị kịp thời để tránh những biến chứng có hại cho sức khỏe nam giới.

Ngoài ra, một số yếu tố về tâm lý khi nam giới gặp phải quá nhiều căng thẳng, áp lực trong cuộc sống cũng như công việc cũng có thể gây ra tình trạng mất cân bằng nội tiết tố, gây hiện tượng tinh trùng vón cục, tinh trùng yếu.

Tinh trùng vón cục cảnh báo bệnh gì?

Tinh trùng vón cục có thể là tình trạng sinh lý bình thường nếu nam giới lâu ngày không xuất tinh. Tuy nhiên, đây cũng là dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo nhiều bệnh lý nam khoa nguy hiểm cho nam giới.

Một số bệnh lý có thể gặp phải nếu nam giới bị vón cục tinh trùng là:

 • Viêm ống dẫn tinh: Bệnh lý viêm ống dẫn tinh thường không có triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên, nếu nam giới gặp phải tình trạng vón cục tinh trùng có thể sẽ là dấu hiệu cảnh báo viêm ống dẫn tinh. Bệnh lý này nếu không điều trị kịp thời có thể gây vô sinh ở nam giới.
 • Viêm tuyến tiền liệt: Viêm tuyến tiền liệt là một trong những bệnh lý hàng đầu gây ra tình trạng vô sinh ở nam giới, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của phái mạnh. Triệu chứng của bệnh lý viêm tuyến tiền liệt nam giới có thể gặp phải như sau: khi xuất tinh, tinh dịch bị vón cục, đi tiểu nhiều lần trong ngày, có dấu hiệu tiểu buốt, nước tiểu có mùi hôi khó chịu, thậm chí có thể lẫn máu.
Tình trạng này có thể cảnh báo một số bệnh viêm nhiễm nam khoa
Tình trạng này có thể cảnh báo một số bệnh viêm nhiễm nam khoa
 • Viêm túi tinh: Túi tinh là cơ quan sản xuất và chứa đựng tinh dịch khi chưa xuất ra ngoài. Viêm nhiễm túi tinh có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch lưu trú tại đây dẫn tới hiện tượng tinh trùng yếu. Khi đó, tinh dịch có thể bị vón cục và có màu sắc bất thường. Nam giới có thể bị đau đớn khi xuất tinh.

Tinh trùng vón cục có con được không? Có tự khỏi không?

Những hiện tượng bất thường ở tinh trùng đều có thể khiến nam giới lo lắng không biết có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe không, tinh trùng vón cục liệu có con được không. Thực tế, tình trạng vón cục tinh trùng hoàn toàn có thể gây ra vô sinh, hiếm muộn ở nam giới.

Do tinh dịch bị vón cục sẽ khiến chất lượng tinh trùng bị ảnh hưởng rất nhiều. Tinh trùng có trong tinh dịch vón cục ít có khả năng di chuyển nên khó có khả năng thụ thai, dẫn tới nguy cơ vô sinh, hiếm muộn ở nam giới.

Tinh trùng vón cục có tự khỏi được không phụ thuộc rất nhiều vào nguyên nhân gây bệnh. Nếu nam giới bị vón cục tinh trùng do những nguyên nhân về sinh lý như lâu ngày không xuất tinh hoặc do thủ dâm quá độ có thể tự khỏi sau thời gian điều chỉnh chế độ sinh hoạt.

Tuy nhiên, nếu tình trạng này xảy ra do các bệnh lý nam khoa thì nam giới cần đến bệnh viện để khám bệnh và điều trị do các bệnh lý này không thể tự khỏi được. Việc điều trị cần được thực hiện nhanh chóng tại các cơ sở y tế có uy tín, chuyên môn cao.

Cách điều trị tinh trùng vón cục phổ biến hiện nay

Do những biến chứng rất nguy hiểm của tình trạng tinh trùng vón cục đối với sức khỏe của nam giới nên người bệnh cần được điều trị kịp thời. Việc điều trị cần được kết hợp với cách chăm sóc và điều trị bệnh tại nhà.

Điều trị bằng thuốc Tây y

Điều trị bằng thuốc Tây y là phương pháp điều trị nhanh chóng, đem lại hiệu quả tích cực cho người bệnh. Người bệnh cần đến bệnh viện, cơ sở y tế để được chẩn đoán và xác định những nguyên nhân gây bệnh, từ đó các bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc điều trị tinh trùng vón cục phù hợp.

Với các bệnh lý viêm nhiễm nam khoa, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân sử dụng các nhóm thuốc kháng sinh để điều trị vấn đề viêm nhiễm, giúp giảm tình trạng sưng và viêm nhiễm tinh hoàn, túi tinh và tuyến tiền liệt.

Để tăng hiệu quả điều trị, người bệnh có thể được chỉ định sử dụng thêm các loại thuốc cân bằng nội tiết tố, bổ sung testosterone, từ đó cải thiện chất lượng tinh trùng và khả năng tình dục ở nam giới.

Việc sử dụng bất cứ loại thuốc nào cũng cần tuyệt đối tuân theo sự chỉ định của bác sĩ. Sử dụng đúng liều lượng và đúng phác đồ điều trị. Đối với nhóm thuốc kháng sinh, nam giới không được tự ý bỏ liều, tránh nguy cơ kháng kháng sinh.

Điều trị bằng Đông y

Điều trị tinh trùng vón cục bằng Đông y cũng là phương pháp được nhiều nam giới áp dụng. Theo quan điểm của Đông y, tình trạng này có thể xảy ra do sự tồn tại của kháng thể kháng tinh trùng hoặc do khí huyết kém lưu thông và nam giới bị chứng thận hư, thận yếu.

Điều trị tinh dịch bị vón cục bằng Đông y
Điều trị tinh dịch bị vón cục bằng Đông y

Một số bài thuốc Đông y chữa tinh trùng vón cục như sau:

 • Bài thuốc thứ nhất: 12gr sinh địa, 10gr xích thược, 10gr mạch môn, 12gr nữ trinh tử, 10gr bạch thượng, 12gr hạ liên thảo. 30gr miết giáp, 30gr quy bản, 10gr đan bì, 6gr cam thảo. Sắc các vị thuốc trên trong một thang thuốc và uống hết trong ngày.
 • Bài thuốc thư hai; Người bệnh chuẩn bị các vị thuốc: 10gr chế phụ tử, 15r tiên linh tỳ, 10gr nhục quế, 10gr phỉ tử, 10gr thỏ ty tử, 5gr nhân sâm, 10gr bạch thược, 10gr nhục thung dung, 10gr ngài tằm đực, 10gr kỷ tử, 20gr đại táo. Sắc tất cả các vị thuốc trên trong một thang thuốc và uống trong ngày. Mỗi ngày sử dụng một thang thuốc để có hiệu quả điều trị tốt nhất.

Các mẹo dân gian trị tinh trùng vón cục

Bên cạnh việc sử dụng thuốc để điều trị tinh trùng vón cục, các mẹo dân gian cũng được nhiều người bệnh áp dụng khi bệnh ở thể nhẹ và do các nguyên nhân sinh lý gây ra. Một số mẹo dân gian chữa tinh trùng vón cục tại nhà thường được sử dụng là:

 • Tỏi – chất kháng sinh tự nhiên: Tỏi có chứa nhiều chất kháng sinh tự nhiên và nhiều vitamin tốt cho sức khỏe của nam giới. Sử dụng tỏi có thể giúp nam giới cải thiện các vấn đề viêm nhiễm nam khoa ở dạng nhẹ cũng như thúc đẩy quá trình sản xuất, nâng cao chất lượng tinh trùng. Người bệnh có thể ngâm tỏi trong rượu trắng khoảng 2 tháng để sử dụng rượu tỏi điều trị các triệu chứng yếu tinh trùng ở nam giới.
 • Dùng lá trầu không: Lá trầu không cũng là thảo dược có tác dụng diệt khuẩn và kháng viêm cho nam giới, giúp điều trị tình trạng viêm nhiễm nam khoa và tình trạng tinh trùng yếu. Người bệnh chuẩn bị từ 5 đến 6 lá trầu không và xay nhuyễn lấy nước cốt để pha loãng và uống hết trong ngày.
 • Trị tinh trùng yếu bằng nước gừng: Gừng là dược liệu quý trong tự nhiên, có tính ấm và giúp lưu thông máu trong cơ thể, cải thiện các vấn đề sinh lý nam giới rất hiệu quả. Nam giới có thể sử dụng gừng chữa tinh trùng yếu bằng cách uống nước gừng hoặc trà gừng mỗi ngày. Gừng tươi chỉ cần bỏ vỏ và đập dập sau đó đun với nước sôi và lấy nước uống hàng ngày.

Cách chăm sóc, điều trị tại nhà

Ngoài việc thực hiện các phương pháp điều trị yếu tinh trùng tích cực, việc chăm sóc và điều trị tại nhà cũng vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số hướng dẫn cách chăm sóc tại nhà cho nam giới gặp phải tình trạng yếu tinh trùng, tinh trùng vón cục.

 • Thiết lập chế độ ăn uống khoa học

Chế độ dinh dưỡng thông qua ăn uống rất quan trọng đối với sức khỏe của nam giới. Người bệnh cần bổ sung nhiều thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên, đảm bảo đủ nhóm dưỡng chất cho cơ thể. 

Ngoài ra, nam giới cần bổ sung nhiều thực phẩm chứa kẽm và sắt tốt cho tinh trùng. Ngoài ra, một số thực phẩm cần tránh vì gây ra nhiều ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng như các đồ uống có cồn, thuốc lá và chất kích thích.

 • Có thói quen sinh hoạt khoa học

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, môi trường âm thanh quá lớn có thể gây ảnh hưởng nhất định tới khả năng sinh lý của nam giới. Ngoài ra, nam giới cần được ngủ đủ giấc, nghỉ ngơi và tránh căng thẳng, mệt mỏi dễ khiến chức năng sinh lý bị suy giảm.

Nam giới nên tập luyện thể dục thể thao thường xuyên
Nam giới nên tập luyện thể dục thể thao thường xuyên

Việc tập thể dục hàng ngày rất quan trọng với người bệnh. Tập thể dục giúp cơ thể được vận động, thư giãn và tăng cường thể lực. Lúc này, lưu thông máu trong cơ thể tốt hơn, giúp tăng khả năng tình dục cho nam giới.

 • Quan hệ tình dục an toàn và lành mạnh

Quan hệ tình dục điều độ giúp ngăn ngừa đáng kể nguy cơ này ở nam giới. Ngoài ra, quan hệ tình dục an toàn bằng cách sử dụng bao cao su khi quan hệ, không quan hệ với nhiều người sẽ giúp nam giới tránh được nguy cơ bị viêm nhiễm nam khoa.

Tinh trùng vón cục là tình trạng hay gặp phải ở nam giới, cảnh báo những dấu hiệu bất thường của sức khỏe sinh sản. Do đó, nam giới cần theo dõi sức khỏe của bản thân thường xuyên và chủ động đi khám bệnh và điều trị để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

EMC Đã kết nối EMC