Nhất Nam Y Viện – Mô hình Thái Y Viện Triều Nguyễn giữa lòng Hà Nội

Cập nhật: 26/03/2024 Theo dõi trên goole news

Nằm trong con ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn (Cầu Giấy, Hà Nội) – một địa điểm yên tĩnh, cây cối thoáng mát, khí hậu trong lành ngay bên cạnh là Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Nhất Nam Y Viện nổi lên với những nét kiến trúc độc đáo mang đậm nét Cung Đình Huế. Nhất Nam Y Viện được coi là một Hoàng Thành thu nhỏ, nơi phục dựng mô hình hoạt động của Thái Y Viện triều Nguyễn, nơi khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ bằng quy trình Hoàng Cung.

Toàn cảnh Nhất Nam Y Viện nhìn từ ngoài vào

Nhất Nam Y Viện được coi là địa điểm khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ theo quy trình Thái Y Viện triều Nguyễn độc đáo và duy nhất hiện nay mà quý khách không thể tìm thấy được nơi nào tương tự trên mảnh đất hình chữ S này. Nhất Nam Y Viện được xây dựng mô phỏng lại Kinh Thành Huế với các Cung dành cho Vua, Hoàng Hậu, các bậc đế vương, các cung tần mỹ nữ. Đặc biệt hơn cả là việc Nhất Nam Y viện đã phục dựng lại Thái Y Viện triều Nguyễn để mang những bài thuốc quý, những phương pháp chữa bệnh mà trước đây được các Ngự y điều trị chua Vua thì nay được áp dụng cho quý thượng khách của Nhất Nam Y Viện.

Đến với Nhất Nam Y Viện, Quý thượng khách không chỉ được đón tiếp, phục vụ tận tình, được trực tiếp các Danh y đầu ngành nổi tiếng trực tiếp thăm khám, được thưởng thức các Quý phẩm Hoàng Cung cực kỳ quý hiếm mà còn được ngắm nhìn kiến trúc, cách bài trí đặc biệt theo không gian Hoàng Cung.

Kiến trúc của Nhất Nam Y Viện được coi là mô hình của Hoàng Cung thu nhỏ, hoạt động theo mô hình phục dựng lại quá trình chăm sóc và chữa bệnh của Thái Y Viện thời xưa. Theo đó, kiến trúc của Nhất Nam Y Viện gồm:

Thái Y Viện: Đây là biển hiệu đầu tiên mà quý khách sẽ nhìn thấy khi đến với Nhất Nam Y Viện. Đồng thời đây cũng là mong muốn phục dựng lại Thái Y Viện triều Nguyễn và những phương pháp điều trị, chăm sóc của các Ngự Y cho các bậc vua chúa thời xưa.

Đặt chân đến Thái Y Viện, quý khách sẽ có cảm nhận hoàn toàn khác biệt và hết sức bất ngờ, ngạc nhiên về không gian cũng như mọi thứ nơi đây. Đây đích thị là nơi mà đáng lẽ ra quý khách phải “nhận được” từ trước đó rất lâu rồi mới phải.

Một góc Thái Y Viện tại Nhất Nam Y Viện

Hoàng Thành: Bắt đầu từ tầng này, quý khách đã thực sự bước vào Hoàng Thành, chốn Hoàng Cung thuở xưa. Quý khách được đón tiếp và chăm sóc tận tâm, chu đáo như những bậc Đế Vương thực thụ.

Tại đây, những thượng khách sẽ được Nhất Nam Y Viện đón tiếp, phục vụ đặc biệt theo phong cách dành cho các bậc Đế Vương. Đảm bảo những sự phục vụ này quý khách chưa bao giờ và gần như, có thể sẽ không bao giờ quý khách có thể nhận được điều tương tư như vậy từ bất kỳ một nơi nào khác.

Bước vào Hoàng Thành là bạn đã đặt chân vào chốn Cung Đình

Dưỡng Tâm Điện: Khi bước qua cửa Hoàng Thành, quý khách sẽ đến với Dưỡng Tâm Điện. Đây chính là nơi các bậc Đế Vương, hoàng thân quốc thích thường lui tới để được chăm sóc, hồi phục long thể, được sử dụng các quý phẩm tốt nhất tuyển chọn từ khắp nơi.

Tại đây, các quý ông sẽ được Nhất Nam Y Viện điều trị bệnh, chăm sóc, bồi bổ, tĩnh dưỡng theo phong cách Hoàng Cung phục vụ cho các bậc đế vương bằng những “Ngự y” giỏi nhất, những thảo dược tốt nhất.

Dưỡng Tâm Điện tại Nhất Nam Y Viện

Trường Xuân Cung: Nếu như Dưỡng Tâm Điện là nơi dành cho Vua và hoàng thân quốc thích, các bậc nam nhi thì Trường Xuân Cung là nơi dành cho Hoàng Hậu, Hoàng Quý Phi, các cung tần mỹ nữ được Hoàng Thượng sủng ái để chăm sóc sắc đẹp được trẻ mãi như tuổi thanh xuân.

Tại đây, những Đệ nhất quý bà sẽ được Nhất Nam Y Viện khám chữa bệnh, chăm sóc sắc đẹp theo phong cách chuẩn Hoàng Cung phục vụ cho các cung tần mỹ nữ chốn Hậu Cung bằng những phương pháp tốt nhất, những quý phẩm đặc biệt và những kỳ hoa dị thảo được tuyển chọn kỹ lưỡng nhất.

Diên Thọ Cung tại Nhất Nam Y Viện đẹp đến mê hồn

Diên Thọ Cung: Đây là nơi dành cho các Hoàng Hậu, Mẫu Hậu, Hoàng Thái Hậu, Thái Hoàng Thái Hậu… được an dưỡng, được chăm sóc chu đáo và đặc biệt nhất.

Tại đây, những Đệ nhất quý bà có chức cao vọng trọng, có quyền năng và vị thế đặc biệt sẽ được Nhất Nam Y Viện chăm sóc bằng những phương pháp đặc biệt nhất, đẳng cấp nhất, cao cấp nhất và tuyệt vời nhất.

Diên Thọ Cung tại Nhất Nam Y Viện đẹp không khác gì trong phim ảnh

Ngự Hoa Viên: Bên cạnh quá trình chăm sóc, điều trị đặc biệt theo chuẩn Hoàng Cung, quý thượng khách còn được vãn cảnh và thưởng trà tại Ngự Hoa Viên. Đây là nơi Hoàng Thượng, các bậc đế vương thường tìm đến để thư giãn và vãn cảnh.

Tại Nhất Nam Y Viện, quý thượng khách không chỉ được nghe giới thiệu về quá trình phục dựng Thái Y Viện, quy trình chăm sóc theo chuẩn Hoàng Cung… mà còn được thưởng trà từ nhiều loại kỳ hoa dị thảo và thưởng thức những quý phẩm hoàng cung được tuyển chọn kỹ lưỡng.

Một góc Ngự Hoa Viên tại Nhất Nam Y Viện

Kết thúc quá trình điều trị, chăm sóc tại Nhất Nam Y Viện, chắc chắn sẽ làm quý thượng khách cảm thấy hài lòng không chỉ bởi không gian Hoàng  Cung mà còn bởi sự phục vụ như những bậc Đế Vương, xứng với đẳng cấp của quý vị. Đây chính là những điều tuyệt vời mà Nhất Nam Y Viện muốn mang đến cho quý vị những trải nghiệm hoàn toàn khác biệt so với bất kỳ nơi nào khác.

Đến với Nhất Nam Y Viện quý thượng khách không chỉ được chăm sóc và phục vụ như bậc đế vương mà còn được tận mắt chiêm ngưỡng lối kiến trúc độc đáo mang phong cách Cung Đình Huế đặc trưng. Ngoài khu Hoàng Thành, Dưỡng Tâm Điện, Trường Xuân Cung, Diên Thọ Cung, Ngự Hoa Viên quý thượng khách còn được thăm quan Thái Y Viện. Ngay khi bước qua cánh cửa Nhất Nam Y Viện vào bên trong là đến khu Thái Y Viện. Với lối kiến trúc đặc trưng, phục dựng dựa trên những tài liệu, sách cổ và tham khảo ý kiến của giới chuyên môn, các nhà nghiên cứu văn hoá Cung Đình Huế.

Chỉ riêng việc phục dựng khu Thái Y Viện này đã mất hàng năm trời đi tìm hiểu, khảo sát và sưu tầm tài liệu, lấy ý kiến của các nhà nghiên cứu để phục dựng một cách nguyên bản nhất Thái Y Viện. Tuy nhiên đó vẫn chưa hết khó khăn, việc triển khai thi công cũng không hề đơn giản bởi sự cầu kỳ, phức tạp trong việc thi công. Đội ngũ thi công có tay nghề và có kinh nghiệm trong việc thi công mang phong cách Cung Đình Huế rất ít. Hơn nữa chính sự cầu kỳ này khiến cho những tay thợ vốn quen kiểu làm công nghiệp, cuốn chiếu theo lối hiện đại không mấy hào hứng.

Chính vì vậy, sau nhiều ngày trăn trở, Nhất Nam Y Viện đã cất công vào tận Huế để tìm những nghệ nhân và những người có kinh nghiệm thi công những hạng mục mang phong cách Cung Đình Huế và mời ra Hà Nội trực tiếp triển khai. Đúng thầy đúng thợ nên chất lượng và tiến độ thi công được đẩy nhanh thấy rõ.

Bên cạnh đó, những vật dụng được trưng bày và sử dụng trong Nhất Nam Y Viện nói chung và Thái Y Viện nói riêng đều được sưu tầm và tìm kiếm ở nhiều nơi đưa về. Chúng không chỉ là những đồ dùng của Ngự y trước kia mà còn là những thứ đặc trưng gắn liền với Thái Y Viện, với công việc khám chữa bệnh, chăm sóc và làm đẹp cho giới thượng lưu khi đến đây.

Với sự đầu tư bài bản, nghiêm túc và định hướng hết sức rõ ràng, cụ thể trên cơ sở chắt lọc tinh hoa Y học cổ truyền kết hợp với phục dựng một cách nguyên bản Thái Y viện triều Nguyễn, Nhất Nam Y Viện đang từng bước vươn mình để trở thành đơn vị đứng đầu ngành y học nước nhà và vươn tầm quốc tế. Mọi chi tiết xin liên hệ:

Nhất Nam Y Viện – Nam Thiên Đệ Nhất Thái Y Viện

  • Địa chỉ: Biệt thự 16, ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Website: www.nhatnamyvien.com

Nguồn tham khảo: https://www.tapchidongy.org/nhat-nam-y-vien-2-2964.html (Tạp chí đông y)

Bài viết liên quan

EMC Đã kết nối EMC