Uống Gì Giảm Mỡ Máu: Tổng Hợp 15+ Loại Hiệu Quả Nhất

Cập nhật: 18/06/2024 Theo dõi trên goole news

Với câu hỏi uống gì để giảm mỡ máu, người bệnh có thể sử dụng các loại nước lá, trà hoa quả hoặc các loại trà túi lọc, uống thực phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ hạ mỡ máu ngay tại nhà. Bài viết dưới đây tổng hợp 15+ loại thức uống phù hợp cho người mỡ máu cao. Mời bạn đọc tham khảo! 

Nội dung bài viết được kiểm duyệt bởi Hội đồng chuyên gia Dự án Bảo vệ Tim mạch Việt Nam

Uống nước lá gì để giảm mỡ máu 

Uống nước lá hạ mỡ máu là phương pháp dân gian được lưu truyền. Người bệnh nên lựa chọn loại lá dễ tìm kiếm, dễ chế biến hoặc có mùi vị theo sở thích cá nhân. Sử dụng nước lá cần thời gian chuẩn bị lâu, chú ý cách pha và đun vì nhiều loại lá có thể bị bị mất hoạt chất có tác dụng khi chế biến ở nhiệt độ cao trong thời gian dài. 

Uống nước lá sen 

Nước lá sen có chứa hoạt chất polyphenol, flavonoid với tác dụng ức chế tổng hợp, hấp thu lipid vào bên trong cơ thể. Nhờ đó uống nước lá sen có thể giúp giảm mỡ máu, đào thải mỡ thừa và giảm cân. Đồng thời, dùng nước lá sen hàng ngày còn giúp ngăn ngừa các biến chứng tim mạch do mỡ máu cao, ổn định nhịp tim, huyết áp, chống xơ vữa động mạch. 

Cách dùng: 

 • Sử dụng khoảng 15 gam lá sen khô hãm với 1 lít nước trong 15 – 20 phút cho các hoạt chất dược hòa tan, sau đó sử dụng thay thế nước lọc.
 • Tuyệt đối không đun nước lá sen lâu (sôi lâu) vì dễ làm mất tác dụng của flavonoid. 
 • Khuyến cáo nên sử dụng tinh lá sen đã được cô đặc để làm giảm nồng độ kim loại nặng, vi khuẩn, vi nấm (là loại lá sen bánh tẻ được cô đặc 3 lần).

Nước lá sen giảm mỡ máu

Uống nước lá vối giảm mỡ máu 

Trong lá vối chứa thành phần beta – sitosterol và flavonoid có tác dụng tăng đào thải, giảm hấp thu mỡ máu xấu, tăng chuyển hóa các chất bên trong cơ thể. Người mỡ máu cao uống lá vối còn giúp kích thích tiêu hóa, ngăn ngừa tiểu đường (biến chứng do mỡ máu cao). 

Cách dùng: 

 • Lấy khoảng 10 – 15 gam nụ lá vối tươi, rửa sạch, để ráo. Sau đó cho khoảng 1 lít nước sôi vào bình, ủ ấm kín trong 15 – 20 phút để uống trong ngày. Có thể uống nước vối ấm hay mát đều giúp phát huy hiệu quả. 
 • Không nên uống lá vối khi đói vì gây kích ứng tiêu hóa, không nên uống vào buổi tối vì dễ gây mất ngủ. 

Uống nước lá trà xanh

Nhiều nghiên cứu cho thấy trà xanh có chứa hoạt chất catechin và các chất chống oxy hóa giúp hạ mỡ máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và bảo vệ tim mạch hiệu quả. Lá trà xanh khá phổ biến, dễ tìm kiếm để sử dụng hàng ngày. 

Cách dùng: 

 • Sử dụng khoảng 15 – 20 lá trà xanh tươi, rửa sạch, để ráo. Sau đó cho khoảng 1 lít nước sôi vào bình, ủ ấm kín trong 15 – 20 phút để uống trong ngày. Tùy theo sở thích, bạn có thể uống nước trà ấm hoặc mát theo nhu cầu. 
 • Không nên uống nước lá trà xanh khi đói vì gây kích ứng tiêu hóa, không nên uống vào buổi tối vì có chứa thành phần cafein gây kích thích thần kinh, mất ngủ.  

Uống nước lá xạ đen 

Sau đề tài nghiên cứu về tác dụng hạ mỡ máu, mỡ gan, tiểu đường của lá xạ đen, loại thức uống lá này dần trở nên phổ biến, đặc biệt tốt với bệnh nhân mỡ máu cao. Trong xạ đen có 2 hoạt chất chính là flavonoid và polyphenol có khả năng ức chế tổng hợp cholesterol xấu, tăng cường chuyển hóa, đào thải mỡ thừa ra khỏi cơ thể. 

Sử dụng nước uống xạ đen hàng ngày cũng giúp ngăn ngừa các biến chứng do mỡ máu cao như giảm xơ vữa động mạch, giảm rối loạn đường huyết, nâng cao sức khỏe tự nhiên,…

Cách dùng: 

 • Lấy 40 gam lá xạ đen khô cho vào 1 lít nước vừa sôi, đun thêm từ 2 – 3 phút, ủ ấm uống thay nước lọc.
 • Khuyến cáo không nên dùng quá nhiều lượng lá xạ đen trong 1 lần dùng vì có thể gây tác dụng phụ. 

Nước lá xạ đen giảm mỡ máu

Uống nước lá bồ công anh giảm mỡ máu 

Cây bồ công anh chứa thành phần flavonoids có khả năng giảm tổng hợp và tăng đào thải các loại mỡ máu xấu. Đồng thời, lá này cũng giúp tăng chuyển hóa đường, giảm hấp thu chất béo vào cơ thể. 

Lá bồ công anh thường ít trồng hơn các loại lá vối, lá sen hay lá trà xanh. Người bệnh có thể tìm mua loại lá này tại cửa hàng thuốc Nam, các cửa hàng dược liệu uy tín. Nước lá bồ công anh có mùi thơm đặc trưng, vị hơi đắng chát. 

Cách dùng: 

 • Lấy khoảng 50 gam cây lá khô cho vào 1 – 1,5 lít nước đang sôi, đun thêm khoảng 3 phút, đợi nguội rồi chắt lấy nước uống.
 • Không có lưu ý đặc biệt về thời điểm dùng, người huyết áp thấp, có thai không nên dùng lá này. 

Uống nước lá diệp hạ châu

Diệp hạ châu hay còn gọi là cây chó đẻ răng cưa, cũng được nhiều người lựa chọn uống nước hàng ngày để hỗ trợ hạ mỡ máu. Diệp hạ châu có tác dụng hoạt huyết, tăng cường chuyển hóa mỡ bên trong cơ thể, giảm hấp thu và tăng đào thải các loại mỡ máu xấu, triglycerid. Diệp hạ châu có vị đắng nên thường được phối hợp với cam thảo cho dễ sử dụng. 

Cách dùng: 

 • Cho 20 gam cây diệp hạ châu với 1 ít cam thảo đã phơi khô vào 1 lít nước đang sôi sôi, đun thêm 2 – 3 phút, tắt bếp. Đợi nguội chia thành 2 – 3 cốc uống trong ngày. 
 • Không có lưu ý đặc biệt về thời điểm dùng, người huyết áp thấp, phụ nữ có thai không nên dùng lá này. 

Uống nước lá vằng để giảm mỡ máu

Trong lá chè vằng có nhiều hoạt chất glycosid với tác dụng tăng cường chuyển hóa chất và ức chế hấp thu chất béo, tăng cường đào thải mỡ xấu trong cơ thể. Ngoài ra uống nước lá vằng mỗi ngày còn giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ rối loạn đường huyết, giảm mỡ gan, bảo vệ thành mạch và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. 

Lá vằng có mùi thơm, vị đắng chát nhẹ rất dễ uống. Người bệnh có thể mua trực tiếp lá vằng về đun nấu uống hàng ngày hoặc sử dụng dạng cao đặc. 

Cách dùng:

 • Lá vằng khô rửa sạch, cho khoảng 50g lá vào 1 – 2 lít nước sôi, ủ ấm khoảng 20 phút để uống hàng ngày.
 • Hoặc cho 1 lượng nhỏ cao vằng vào 200 ml nước sôi, đợi cho tan hết cao rồi uống thay nước. 
 • Không nên dùng lá vằng cho người thể trạng suy nhược, huyết áp thấp. 

Uống trà gì để giảm mỡ máu? 

Một số loại trà phổ biến được nhiều người dùng để giảm mỡ máu như trà atiso, trà hoa cúc, trà gạo lứt đỗ đen,… 

Uống trà atiso giảm mỡ máu

Hoa atiso chứa thành phần luteolin có tác dụng tăng cường chuyển hóa chất bên trong cơ thể, oxy hóa acid béo của tế bào mỡ, giúp giảm cân, giảm mỡ máu. Ngoài ra, sử dụng atiso còn giúp ngăn chặn các biến chứng do mỡ máu cao như đái tháo đường, tăng huyết áp, bảo vệ mạch máu, tim mạch,… 

Cách dùng: 

 • Lấy khoảng 15 nụ hoa, rửa sạch. cho vào 1  – 1,5 lít nước đang sôi, đun thêm 1 – 2 phút, tắt bếp ủ ấm uống hàng ngày. 
 • Người bị huyết áp, đầy hơi, tiêu hóa kém không nên dùng. 

Uống trà túi lọc giảo cổ lam

Đã có nhiều đề tài khoa học nghiên cứu về tác dụng của giảo cổ lam với bệnh mỡ máu, tiểu đường, gan nhiễm mỡ,… Dược liệu này chứa nhiều hoạt chất saponin, nên loại lá này có tác dụng ức chế tổng hợp cholesterol xấu, tăng cường đào thải các loại mỡ xấu ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, giảo cổ lam cũng rất tốt cho sức khỏe, giúp điều hòa tim mạch, ngăn ngừa một số bệnh lý liên quan tới mỡ máu cao như xơ vữa động mạch, hạ huyết áp. 

Các loại trà giảo cổ lam khá phổ biến, được bán nhiều dưới dạng trà túi lọc dễ dàng sử dụng hàng ngày. 

Cách dùng: 

 • Cho trà túi lọc vào cốc nước nóng, ủ ấm khoảng 5 – 10 phút rồi sử dụng. 
 • Tùy thuộc vào cách đóng gói mà có số lượng túi và thể tích nước phù hợp, bạn nên xem hướng dẫn trên bao bì.
 • Người hạ huyết áp, phụ nữ có thai không nên dùng.  

Uống trà hoa cúc

Trà hoa cúc cũng là loại phổ biến được nhiều người lựa chọn vì nguyên liệu dễ mua, mùi thơm nhẹ. Hoa cúc chứa hoạt chất flavonoid có khả năng ức chế tổng hợp, tăng đào thải cholesterol xấu. Đồng thời, trà hoa cúc có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch (các biến chứng do mỡ máu cao gây nên).

Cách dùng: 

 • Cho khoảng 3 thìa hoa cúc khô vào 1 lít nước ấm nóng, ủ ấm trong 15 – 20 phút, uống hàng ngày thay nước lọc.
 • Nên uống trà hoa cúc khi ấm nóng để giữ được mùi thơm nhẹ đặc trưng.  

Trà hoa cúc giảm mỡ máu

Uống trà gạo lứt đỗ đen

Gạo lứt đỗ đen có mùi thơm, vị thanh nhẹ rất dễ uống. Loại thức uống này chứa gamma orizanol, các acid amin có khả năng ức chế hấp thu cholesterol, hỗ trợ giảm mỡ máu. Uống trà gạo lứt đỗ đen cũng giúp giảm cân, thanh lọc cơ thể. 

Cách dùng: 

 • Gạo lứt, đỗ đen rang thơm. Mỗi lần lấy khoảng 2 – 3 thìa, cho vào 1 lít nước sôi, ủ ấm từ 20 phút trở lên, uống thay nước lọc hàng ngày. 
 • Phụ nữ mang thai, người có thể hàn, suy nhược cơ thể không nên uống nước này thường xuyên. 

Uống trà kỷ tử 

Kỷ tử có tác dụng lưu thông mạch máu, hoạt huyết giúp giảm ứ trệ, giảm mỡ máu, cân bằng chuyển hóa lipid bên trong cơ thể. 

Cách dùng: 

 • Lấy khoảng 20 gam kỷ tử cho vào 500ml nước sôi, ủ ấm từ 15 – 20 phút sau đó uống thay nước lọc. 
 • Phụ nữ cho con bú không nên uống vì có thể làm giảm tiết sữa. 

Uống trà nấm linh chi đỏ 

Các nghiên cứu cho thấy nấm linh chi đỏ chứa hàm lượng lớn steroid. Chất này có tác dụng ức chế tổng hợp cholesterol, giải độc, bảo vệ gan. Không chỉ hỗ trợ giảm mỡ máu, uống trà linh chi đỏ hàng ngày còn giúp ngăn ngừa các biến chứng do mỡ máu cao như tăng huyết áp, giảm nguy cơ gây tăng men gan, xơ gan.

Cách dùng: 

 • Cho khoảng 1 – 2 gam linh chi đỏ vào 200 ml nước sôi, đợi ủ ấm từ 10 – 20 phút cho ra hết hoạt chất rồi uống. 
 • Dùng hết 1 lần nước có thể cho thêm 200 ml nước sôi để dùng lại lần 2. 

Lưu ý chung khi sử dụng nước lá/ trà để giảm mỡ máu hiệu quả: 

 • Sử dụng thức uống nguyên chất: Một số loại nước lá, trà có vị đắng, tuy nhiên bạn không nên cho thêm đường, sữa, mật ong vì thức uống nhiều đường cũng là nguyên nhân làm tăng mỡ máu. 
 • Chỉ nên sử dụng trà, nước lá trong ngày: Điều này giúp đảm bảo nước không bị ôi thiu và không bị mất tác dụng. 
 • Sử dụng thức uống có nguồn gốc rõ ràng: Các loại lá, trà sử dụng nên được lựa chọn hoặc mua ở các cơ sở uy tín, đảm bảo chất lượng, hạn chế hóa chất như chất kích thích tăng trưởng, chất bảo vệ thực vật,… 

>>> Xem thêm: Cách điều trị mỡ máu cao áp dụng hiệu quả ngay tại nhà

Uống thực phẩm chức năng hỗ trợ hạ mỡ máu không cần dùng thuốc 

Thị trường hiện nay có nhiều loại thực phẩm chức năng hạ mỡ máu khác nhau với đa dạng cơ chế, cách đóng gói, liều lượng và cách sử dụng khác nhau. 

Tên một số sản phẩm: Mỡ máu tâm bình, Lipitas Jpanwell, viên uống Cholesterol Aid Vitamins For Life, viên uống FAZ Ecogreen, viên uống Ích Tâm Khang,… 

Cách dùng: Tuân thủ hướng dẫn liều lượng, thời điểm dùng của nhà sản xuất in trên bao bì. 

Lưu ý khi uống thực phẩm chức năng uống hạ mỡ máu:

 • Ưu tiên sản phẩm của các thương hiệu lớn, uy tín. 
 • Nên mua tại các địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng. 
 • Thực phẩm chức năng hỗ trợ hạ mỡ máu không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc. Do đó, nếu được chỉ định dùng thuốc từ bác sĩ, người bệnh tuyệt đối không được tự ý dừng thuốc vì cho rằng mình đang dùng thực phẩm chức năng. 

Uống các loại nước lá, trà hay thực phẩm chức năng là phương pháp bổ trợ. Do đó, nếu bạn đang bị mỡ máu cao ở cấp độ 2,3 hoặc có yếu tố nguy cơ tim mạch vẫn cần tìm đến bác sĩ uy tin để được thăm khám. Việc sử dụng thuốc (Đông y hoặc Tây y) kịp thời là chìa khóa vàng để ngăn chặn các biến chứng như xơ vữa động mạch, đột quỵ, các bệnh mạch vành nguy hiểm khác,… 

Uống thuốc Nam hạ mỡ máu lành tính, không tác dụng phụ 

Uống thuốc Nam để giảm mỡ máu là giải pháp toàn diện nhất hiện nay. Các bài thuốc Nam thường kết hợp đồng thời nhiều loại vị dược liệu với nhau để cùng hiệp đồng, nâng cao tác dụng trị bệnh. 

Nguyên tắc điều trị tập trung vào gốc rễ, nguyên nhân gây mỡ máu cao, từ đó cho hiệu quả bền vững, ngăn ngừa tối đa tái phát. Bên cạnh đó, thuốc Nam còn có tính an toàn cao, không hoặc rất hiếm có các phản ứng phụ. 

Một số vị thuốc Nam hạ mỡ máu tốt: Tinh dầu thông đỏ, tinh lá sen, giảo cổ lam, thảo quyết minh, ngưu tất,… 

Để uống thuốc Nam hạ mỡ máu, người bệnh cần được thăm khám và kê đơn bởi bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền. Tùy thuộc vào mức độ mỡ máu, các yếu tố nguy cơ và bệnh mắc kèm mà bác sĩ gia giảm, phối chế bài thuốc cho phù hợp. 

Lưu ý khi sử dụng thuốc Nam hạ mỡ máu:

 • Cần tìm cơ sở uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền. 
 • Thời gian điều trị bằng thuốc Nam thường từ 1 – 3 tháng, tuy hiệu quả chậm nhưng tác động được vào nguyên nhân, ngừa tái phát nên người bệnh cần kiên nhẫn. 

Lưu ý khác trong giảm mỡ máu cần biết

Bên cạnh sử dụng lá, trà, thực phẩm chức năng hay thuốc uống để giảm mỡ máu, người bệnh cần chú ý có lối sống khoa học, lành mạnh cả trước, trong, sau khi khỏi mỡ máu cao: 

 • Tiết chế ăn uống: Hạn chế ăn thịt đỏ, mỡ, nội tạng động vật, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, lòng đỏ trứng gà, bơ,… Nên ăn nhiều rau xanh, củ quả, cá béo chứa nhiều omega 3, ưu tiên dạng đồ ăn hấp luộc,… 
 • Tập luyện thể lực hàng ngày: Tham gia các bộ môn thể thao tùy theo tình hình sức khỏe như đi bộ, cầu lông, bóng chuyền,.. Nên tập luyện hàng ngày để tăng cường đào thải mỡ máu xấu. 
 • Hạn chế bia rượu, thuốc lá, duy trì cân nặng trong mức cho phép với chỉ số BMI dưới 25. 
 • Thăm khám định kỳ: Để đánh giá hiệu quả của các phương pháp đang điều trị, có kế hoạch chăm sóc sức khỏe phù hợp nhất.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thông tin về thức uống giảm mỡ máu. Nếu có vấn đề cần giải đáp, gửi câu hỏi ngay tới HỘI ĐỒNG CHUYÊN GIA Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam để được tư vấn miễn phí trong thời gian sớm nhất.

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

EMC Đã kết nối EMC